Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Góc trưng bày về nữ quân nhân. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu vào ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ, 9842 Bolsa Ave., #B106, Westminster, CA 92683.

Mở cửa đón khách từ ngày 30 Tháng Tư năm 2016, mới hơn hai năm mà nay Viện Bảo Tàng đã cần thêm chỗ trưng bày thì mới đủ chỗ cho các hiện vật của các binh chủng QLVNCH.

Mô hình thảm cảnh chiến tranh do hậu duệ Trần Quang Hiển thực hiện. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nói về ngày khai trương 30 Tháng Tư này, anh Trần Quang Hiển, thiện nguyện viên, giải thích: “Là hậu duệ của QLVNCH, tôi nghe các chú, các bác nói rằng họ chọn ngày tang thương này để khánh thành Viện Bảo Tàng là để nói lên tinh thần bất khuất của người lính chiến. Ý họ là dù nước có mất, nhà có tan thì tinh thần bảo vệ chính nghĩa không thể nào bị hủy diệt.”

Bộ quân phục của cố Thiếu Tướng Nhảy Dù Đoàn Văn Quảng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Nguyễn Ngọc Bạch, cựu Trung Úy Hải Quân, cố vấn Viện Bảo Tàng, kể lý do thành lập cơ sở này: “Nếu tôi nhớ không lầm, năm ấy là 2016, ông Đinh Quang Anh Thái của nhật báo Người Việt đề nghị tôi rằng nên có buổi triển lãm về hải quân ở cạnh tượng Đức Thánh Trần nhân dịp lễ an vị ngài, vì ngài là thủy tổ ngành hải quân.”

Ông hồi tưởng: “Ông Thái rất nồng nhiệt giới thiệu tôi cho Giám Sát Viên Andrew Đỗ và nhiều bác sĩ quanh vùng.”

Sau buổi triển lãm ấy, ông Bạch cùng các vị bác sĩ có ý định nên có một nơi để có thể triển lãm cho các binh chủng VNCH lâu dài hơn.

“Đó, mới được hai năm mà tụi tôi đã thấy phải mở rộng hơn nữa. Nói thiệt, có rộng gấp mấy lần nữa thì vẫn không đủ cho chúng tôi trưng bày được hết những gì đang có,” ông tiếp.

Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, chủ tịch viện bảo tàng, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được sự đón nhận của cộng đồng người Việt tị nạn khắp nơi xa, gần và kết quả là mỗi ngày phòng trưng bày càng cần thêm chỗ.”

Nhìn quanh, ông nhận xét: “Vẫn còn thiếu ngành Pháo Binh, và chúng tôi sẽ sửa đổi sự thiếu sót này.”

Là hậu duệ của Thiếu Tá Nhảy Dù Nguyễn Văn Y, ông Quân cho biết ông muốn giữ cho viện bảo tàng mở cửa thật lâu.

“Trong lúc QLVNCH bị bôi nhọ và lịch sử đấu tranh chống Cộng của những người yêu nước bị vùi lấp trong nước, tôi cho rằng đây là nhiệm vụ của mình. Chúng ta phải gìn giữ di sản đấu tranh hào hùng của cha anh cho những thế hệ tương lai,” ông chia sẻ.

Một dịp để các thân hữu cùng ôn lại một thời đã mất. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Viện bảo tàng mở cửa từ Thứ Năm đến Chủ Nhật.

Thứ Năm và Thứ Sáu từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều. Thứ Bảy và Chủ Nhật từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH do Tập Thể Hậu Duệ QLVNCH thực hiện. (Đằng-Giao)

Một số nơi ở Việt Nam cấm cán bộ dùng mạng xã hội


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.