Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Góc trưng bày về nữ quân nhân. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu vào ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ, 9842 Bolsa Ave., #B106, Westminster, CA 92683.

Mở cửa đón khách từ ngày 30 Tháng Tư năm 2016, mới hơn hai năm mà nay Viện Bảo Tàng đã cần thêm chỗ trưng bày thì mới đủ chỗ cho các hiện vật của các binh chủng QLVNCH.

Mô hình thảm cảnh chiến tranh do hậu duệ Trần Quang Hiển thực hiện. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nói về ngày khai trương 30 Tháng Tư này, anh Trần Quang Hiển, thiện nguyện viên, giải thích: “Là hậu duệ của QLVNCH, tôi nghe các chú, các bác nói rằng họ chọn ngày tang thương này để khánh thành Viện Bảo Tàng là để nói lên tinh thần bất khuất của người lính chiến. Ý họ là dù nước có mất, nhà có tan thì tinh thần bảo vệ chính nghĩa không thể nào bị hủy diệt.”

Bộ quân phục của cố Thiếu Tướng Nhảy Dù Đoàn Văn Quảng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Nguyễn Ngọc Bạch, cựu Trung Úy Hải Quân, cố vấn Viện Bảo Tàng, kể lý do thành lập cơ sở này: “Nếu tôi nhớ không lầm, năm ấy là 2016, ông Đinh Quang Anh Thái của nhật báo Người Việt đề nghị tôi rằng nên có buổi triển lãm về hải quân ở cạnh tượng Đức Thánh Trần nhân dịp lễ an vị ngài, vì ngài là thủy tổ ngành hải quân.”

Ông hồi tưởng: “Ông Thái rất nồng nhiệt giới thiệu tôi cho Giám Sát Viên Andrew Đỗ và nhiều bác sĩ quanh vùng.”

Sau buổi triển lãm ấy, ông Bạch cùng các vị bác sĩ có ý định nên có một nơi để có thể triển lãm cho các binh chủng VNCH lâu dài hơn.

“Đó, mới được hai năm mà tụi tôi đã thấy phải mở rộng hơn nữa. Nói thiệt, có rộng gấp mấy lần nữa thì vẫn không đủ cho chúng tôi trưng bày được hết những gì đang có,” ông tiếp.

Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, chủ tịch viện bảo tàng, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được sự đón nhận của cộng đồng người Việt tị nạn khắp nơi xa, gần và kết quả là mỗi ngày phòng trưng bày càng cần thêm chỗ.”

Nhìn quanh, ông nhận xét: “Vẫn còn thiếu ngành Pháo Binh, và chúng tôi sẽ sửa đổi sự thiếu sót này.”

Là hậu duệ của Thiếu Tá Nhảy Dù Nguyễn Văn Y, ông Quân cho biết ông muốn giữ cho viện bảo tàng mở cửa thật lâu.

“Trong lúc QLVNCH bị bôi nhọ và lịch sử đấu tranh chống Cộng của những người yêu nước bị vùi lấp trong nước, tôi cho rằng đây là nhiệm vụ của mình. Chúng ta phải gìn giữ di sản đấu tranh hào hùng của cha anh cho những thế hệ tương lai,” ông chia sẻ.

Một dịp để các thân hữu cùng ôn lại một thời đã mất. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Viện bảo tàng mở cửa từ Thứ Năm đến Chủ Nhật.

Thứ Năm và Thứ Sáu từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều. Thứ Bảy và Chủ Nhật từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH do Tập Thể Hậu Duệ QLVNCH thực hiện. (Đằng-Giao)

Một số nơi ở Việt Nam cấm cán bộ dùng mạng xã hội


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng