VNCOC thuyết trình ‘Giảm sự kỳ thị về bệnh tâm lý trong cộng đồng’

Nguyên Huy/Người Việt

Cô Trinh Mai thuyết trình tại buổi sinh hoạt của VNCOC. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Giảm sự kỳ thị về bệnh tâm lý trong cộng đồng” là chủ đề thuyết trình tại buổi sinh hoạt của Trung Tâm Y Tế Southland, thuộc Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County (VNCOC), vừa diễn ra sáng Thứ Bảy, 1 Tháng Tư, tại chi nhánh của hội trên đường Westminster, Westminster.

Thuyết trình viên là họa sĩ Trinh Mai, đề cập đến những băn khoăn, tìm hiểu của lớp trẻ về chiến tranh Việt Nam. Cô cho biết vì sanh trưởng tại Hoa Kỳ nên cô hoàn toàn không được biết gì về cuộc chiến Việt Nam. Thân phụ và những anh em chú bác của cô là những người phải chịu ảnh hưởng của cuộc chiến ấy. Cuộc sống của họ trong một xã hội nghèo khổ, chậm tiến nên lúc nào cũng mong mỏi con em mình phải thoát ra được sự nghèo khổ, chậm tiến của một đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Theo cô, do vậy mà hố ngăn cách trẻ, già ngày càng lớn khi thế hệ thứ hai của người Việt hải ngoại lớn lên và sinh trưởng trong một xã hội mới, được giáo dục trong phong cách của nền giáo dục mới. Vì vậy mà tuổi già mới có những mặc cảm và tuổi trẻ mới có những kỳ thị. Không một gia đình nào thuộc thế hệ người Việt tị nạn thứ nhất đến Mỹ, Âu Châu, Canada… không lâm vào tình cảnh con cái ít nghe lời cha mẹ về tương lai học vấn và sự nghiệp của mình.

Cô cho hay, đến nay sắp qua thế hệ một và thế hệ thứ hai đang tiếp bước cha anh giáo dục con cái của mình là thế hệ thứ ba. Họ cần phải biết đến điều này để có được sự thông cảm, hiểu biết giữa già, trẻ trong cộng đồng. Người lớn tuổi phải hiểu cho lớp trẻ và ngược lại lớp trẻ phải tìm hiểu lớp già vì sao lại có những khe khắt bắt buộc con cái phải theo ý mình.

“Lớp trẻ phải hiểu tâm lý của sự bắt buộc ấy là từ lòng thương yêu con cái, muốn con cái có cuộc sống hơn mình… Thế hệ đi trước nên hiểu cho con em rằng trong xã hội mới, nhất là ở Hoa Kỳ, chính tổ tiên người Việt từng nói ‘Nhất Nghệ Tinh Nhất Thân Vinh’ và ‘Nhất Sĩ, Nhì Nông,’ nhưng ‘hết gạo chạy rông’ thì phải ‘Nhất Nông, Nhì Sĩ,’” cô nói.

Ngoài chủ đề thuyết trình, buổi sinh hoạt còn triển lãm khoảng 100 bức vẽ kèm với những bài viết dài ngắn của lớp vẽ Stigma Art do các em nhỏ trên dưới 13 tuổi thực hiện. Các bức tranh là hình ảnh do chính các em ghi nhận được quanh mình như cảnh mùa Thu với lá vàng rơi, ngôi nhà thờ ở thành phố Đà Lạt, những gương mặt quen thuộc trong cuộc sống của các em…

Điều mà người xem khá bất ngờ là những bài viết cả bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt của nhiều em đều chan chứa tình cảm, cũng như nỗi buồn, niềm cô đơn và những tư tưởng về thiền, về niềm tin tôn giáo, về cuộc sống… Các em không chỉ có những suy nghĩ trẻ thơ, non nớt mà đã chạm đến những vấn đề tâm linh, siêu hình. Tuy không là những suy nghĩ sâu sắc nhưng các em đã bảy tỏ về cuộc sống tinh thần mà thường tuổi trẻ ít khi nghĩ tới.

Cô Tricia Thảo Nguyễn, tổng giám đốc VNCOC, nói: “Chúng tôi có 70 anh chị em cùng phụ trách công việc này của hội. Mục đích chính là giúp cộng đồng về y tế, các vấn đề trong sinh hoạt như về tâm lý, tinh thần, mở các lớp về ESL cũng như thể dục, nghệ thuật… Điều mà chúng tôi quan tâm hơn hết là làm sao cho hố ngăn cách trẻ, già trong cộng đồng người Việt được xóa đi, hay ít nhất cũng phải giảm thiểu đến tối đa.”

“Chính vì sự ngăn cách trẻ, già trong cộng đồng nên đã phát sinh những bệnh trầm cảm, căng thẳng, cho nhiều vị cao niên, đồng thời cũng tạo ra sự kỳ thị trong giới trẻ với thế hệ cao niên. Phải tìm ra nguyên nhân để khắc phục, đó là mục đích của các buổi thuyết trình do hội mở ra thường xuyên để tạo cơ hội cho người trẻ, người lớn tuổi cùng hiểu nhau và thông cảm cho nhau,” cô nói thêm.

Cô cho hay, VNCOC được thành lập rất sớm, từ năm 1979, do bà Mai Công sáng lập và thực hiện với sự hỗ trợ của chính quyền Hoa Kỳ trong các chương trình giúp người tị nạn Việt Nam sớm hòa nhập vào cuộc sống mới. Nay hoạt động của hội mở rộng ra với các sắc dân khác nên đã đổi tên là Southland Integrated, Inc.. Hoạt động của hội bao gồm nhiều công tác về sức khỏe, về cuộc sống tâm thần cho người mới tới.

Mọi chi tiết liên lạc xin gọi (714) 620-7007 hay vào trang web http://southlandintegrated.org.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo Phận Orange đặt viên đá đầu tiên xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Giáo Phận Orange vừa tổ chức một Thánh Lễ long trọng làm phép viên đá đầu tiên và địa điểm xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Mười

GSV Andrew Đỗ tổ chức 3 buổi chích ngừa cúm

Văn Phòng Giám Sát Viên Andrew Đỗ sẽ tổ chức ba buổi chích ngừa cúm miễn phí cho cư dân Orange County trong những ngày tới đây, thông báo báo chí của văn phòng vị dân cử gốc Việt này cho biết.

Gia đình Rachel Nguyễn ‘không ác cảm với bạn trai bắn chết cô’

Gia đình cô Rachel Nguyễn cho biết họ “không có ác cảm với anh Joseph và gia đình Orbeso,” sau khi biết được cái chết của cô, mà cảnh sát nói là do người bạn trai Joseph Orbeso bắn chết, trước khi anh tự tử tại công viên Joshua Tree

California đồng ý xây nhà máy lọc nước ở Huntington Beach

Ủy Ban Đất Đai Nhà Nước vừa thông qua yêu cầu vay vốn để xây một trung tâm khử muối khỏi nước biển tại Huntington Beach. Sau khi hoàn tất, dự án có thể cung cấp 50,000 gallon cho nước uống cho 400,000 người mỗi ngày, theo đài KPCC.

Santa Ana giới hạn việc cư trú của người vô gia cư tại khu tòa thị chính

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana ra quyết định cấm người vô gia cư làm trại tại những tòa nhà, và dùng đồ vật tại tòa thị chính của thành phố,

Thời tiết Nam California sắp nóng trở lại

LOS ANGELES, California (NV) - Đợt nắng nóng mới sẽ trở lại miền Nam California bắt đầu vào Chủ Nhật và kéo dài đến Thứ Ba, báo mạng LA Weekly trích nguồn tin của Sở Khí Tượng Quốc Gia...

Đại lễ tưởng niệm Bà Triệu tại Little Saigon

Để tưởng nhớ công đức của vị nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (Bà Triệu), đông đảo quan khách, gồm các hội đoàn, các giới chức, thân hào nhân sĩ và đồng hương vừa tham dự đại lễ tưởng niệm Bà Triệu lần thứ 21

Cảnh sát nói Joseph Orbeso bắn chết Rachel Nguyễn rồi tự sát

Cảnh sát vừa xác định đây là thi thể của anh Joseph Orbeso và cô Rachel Nguyễn, và cho rằng anh này bắn chết cô rồi tự sát.

Đông đảo giáo dân Orange County tiễn biệt Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến

Đúng 10 giờ sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Mười, Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến, cựu giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, được cử hành long trọng tại nhà thờ St Barbara. Chủ tế thánh lễ do Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục giáo phận Orange County, cử hành.

Lincoln Education Center ở Garden Grove mở hội chợ đa văn hóa

Một hội chợ do học viên các lớp giáo dục đa văn hóa tưng bừng diễn ra từ 8 giờ 30 sáng Thứ Tư, 18 Tháng Mười, tại Trung Tâm Giáo Dục Lincoln, Garden Grove.