Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Thiện Lê/Người Việt

Các hòa thượng làm lễ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Có lẽ ai cũng muốn đến để nghe những chỉ dạy về đạo nghĩa báo hiếu cho hai đấng sinh thành.

Từ 9 giờ 30 sáng, rất nhiều người đã có mặt tại chùa Phổ Đà. Bãi đậu xe hết chỗ, nhiều người phải đậu xe ở các khu nhà ở gần chùa rồi đi bộ qua. Đến 10 giờ, buổi lễ chính thức bắt đầu.

Tuy đây là lễ báo hiếu cha mẹ, nhưng Chủ Nhật cũng là ngày Tưởng Niệm Giác Linh cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, người sáng lập chùa Phổ Đà.

Mở đầu là bài giảng của Hòa Thượng Sakya Trí Tuệ, viện chủ chùa Phổ Đà. Thầy tưởng nhớ những công ơn của cố Hòa Thượng Hạnh Đạo, cho rằng ông giúp nhiều người tìm được chí hướng trong cuộc sống và nở hoa trong đời. Thầy Trí Tuệ còn nhắc cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo từng làm rất nhiều điều cho cộng đồng, nhưng việc làm lớn nhất của ông là lập nên chùa Phổ Đà để Phật tử người Việt tị nạn Cộng Sản có nơi thờ phụng. Thầy Trí Tuệ còn cho hay vì đây là Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu và Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo như một người cha nên ngày này cũng là ngày báo hiếu cho ông.

Hòa Thượng Sakya Trí Tuệ, chủ viện chùa Phổ Đà. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau đó Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang chia sẻ những kỷ niệm giữa ông và cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo như những lúc trò chuyện, đánh cờ và uống cà phê với nhau. Thầy Minh Mẫn cám ơn mọi người có mặt ở đây mặc dù Mùa Hè oi bức gây ra nhiều trở ngại thời tiết. Thầy cho rằng hạnh phúc là do đời trước tạo ra, đời này phải gieo hạt giống và những Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà là hạt giống của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo gieo.

Một trong những Phật tử đến chùa Phổ Đà hôm Chủ Nhật là ông Dương Hoàng Minh, cư dân Santa Ana. Ông chia sẻ: “Tôi đến đây để nghe các thầy giảng về Đại Lễ Vu Lan và những cách báo hiếu cho cha mẹ. Nãy giờ tôi nghe các thầy nói về Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo hay quá, nhờ thầy mà mới có được ngôi chùa này. Tôi và nhiều Phật tử khác coi ông như một người cha, đáng để báo hiếu.”

Sau phần Tưởng Niệm Giác Linh cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo là phần Lễ Vu Lan của chùa Phổ Đà. Hòa Thượng Thích Tâm Trí từ Nha Trang đến giải thích Lễ Vu Lan có ý nghĩa gì và giảng dạy cách sống để hợp với đạo hiếu.

Các thiếu nữ dâng hoa hồng vàng cho các hòa thượng và tu sĩ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thầy Tâm Trí nói con người sống là phải có nhân phẩm và đừng quá tham lam vì lòng tham sẽ đốt cháy hết những phẩm chất. Bài giảng của thầy chủ yếu nói về mẹ và thầy cho rằng văn minh nhân loại bắt nguồn từ lòng mẹ. Từ lúc con người còn ăn lông ở lỗ, người mẹ phải tìm cách ru con, để con ngủ không bị đau bằng cách trải lá khô cho con nằm. Chính vì vậy, thầy Tâm Trí cho rằng câu “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình” là chưa đủ, vì lòng mẹ lớn hơn như vậy gấp nhiều lần. Vì vậy, ai cũng phải trả hiếu cho hai đấng sinh thành, nhất là mẹ, bằng cách hoàn thiện nhân cách của mình.

Sau đó thầy còn kể lại những kỷ niệm của mình và mẹ. Vì cha mất sớm, nên mẹ phải lo hết cho gia đình. Thầy kể tiếp một câu chuyện cho thấy sự quan trọng của thờ phụng cha mẹ. Thầy kể Đức Phật từng đi đến một ngôi làng bị hạn hán rồi đến thăm nhà của một thanh niên. Anh thanh niên này thấy Đức Phật đến thì mời ngài một chén cơm và Đức Phật hỏi anh đã cầm chén cơm này cúng cho người mẹ đã mất chưa. Sau khi nghe anh nói chưa, ngài liền nói anh phải đi cúng mẹ ngay lập tức, nếu không gặp được Phật thì phải coi cha mẹ như Đức Phật.

Sau đó là phần trao hoa hồng cài ngực áo do các em trong gia đình Phật tử Phổ Đà. Trao hoa hồng cài áo là một phần quan trọng của Đại Lễ Vu Lan với ba màu hoa hồng đỏ, trắng, vàng. Ai có bông hồng đỏ nên làm tròn đạo hiếu của người làm con, ai có bông hồng trắng có nghĩa là cha mẹ đã khuất và nên tưởng nhớ cha mẹ, còn bông hồng vàng thì dành cho các tu sĩ.

Hòa Thượng Thích Tâm Trí từ Nha Trang đến. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cuối cùng là phần đọc kinh của các hòa thượng. Các hòa thượng có mặt trước bàn thờ và chân dung của cố Hòa Thượng Thích Hành Đạo để đọc kinh làm cho không khí rất nghiêm trang. Các Phật tử dự lễ cũng chấp tay đọc kinh.

Sau lễ, mọi người ra về, ai cũng học được thêm nhiều điều về cách báo hiếu cho cha mẹ và sự quan trọng của điều đó. (Thiện Lê)

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Hàng ngàn người được lên chiến hạm Princeton CG-59 của Hải Quân Mỹ

Trưa Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, Trạm Võ Khí Hải Quân (NAVWPNSTA) ở Seal Beach cho cập bến chiến hạm Princeton CG-59 để đón tiếp hàng ngàn người dân đến chứng kiến sự hùng mạnh của Hải Quân Hoa Kỳ...

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Trộm đồ của khách, chuyên viên bài trí nội thất bị 3 năm quản chế

Một chuyên gia bày trí nội thất ở Orange County nhận tội ăn cắp đồ của khách, bị ngồi tù vài ngày và bị phạt ba năm quản chế.

Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khoá 16 Trừ Bị Thủ Đức chuẩn bị họp mặt

Vào ngày 31 Tháng Ba, 2019 sắp đến, các cựu SVSQ Khoá 16 Trừ Bị Thủ Đức sẽ có một buổi họp mặt “thu hẹp” tại tư gia Anh Trương Trí (cựu SVSQ thuộc ĐĐ1).

Hội Ung Thư Việt Mỹ thuyết trình và khám truy tầm ung thư vú

“Ung thứ vú là một trong những bệnh ung thư hàng đầu của tất cả phụ nữ thế giới. Người mắc bệnh này, y khoa đã chứng minh nếu phát hiện được trong thời kỳ sớm, thì có thể chữa lành được trăm phần trăm.”

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.