Westminster bỏ phiếu ủng hộ vụ kiện ‘Tiểu Bang An Toàn’

Linh Nguyễn/Người Việt

Biểu ngữ “Bảo vệ người tị nạn” được giơ cao trong buổi biểu tình. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Tư, 11 Tháng Tư, bỏ phiếu 3-1, ủng hộ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kiện tiểu bang California vì ban hành Đạo Luật SB 54, “Tiểu Bang An Toàn” (Sanctuary State).

Phiên họp kéo dài hơn bốn giờ đồng hồ, và các vị dân cử lắng nghe lời phát biểu của cả hai phe bênh và chống SB 54.

Đạo Luật “Tiểu Bang An Toàn” cấm tất cả cơ quan công lực, từ tiểu bang đến đia phương, hợp tác với chính quyền liên bang trong việc truy lùng và bắt di dân bất hợp pháp, ngoại trừ trưởng hợp đặc biệt.

Ngoài ra, theo SB 54, dù bị cấm hợp tác với liên bang, các cơ quan công lực địa phương vẫn có quyền cung cấp thông tin của những thành phần tội phạm nguy hiểm, bao gồm cả giết người, cho cơ quan di trú.

Các phiếu ủng hộ vụ kiện gồm phiếu của Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, và Nghị Viên Margie Rice. Phiếu chống là của Nghị Viên Sergio Contreras. Nghị Viên Kimberly Hồ vắng mặt vì tham dự một hội nghị ở xa.

Mục 8.1 về vụ kiện do Nghị Viên Margie Rice đưa vào nghị trình, và được Phó Thị Trưởng Tyler Diệp ủng hộ.

Có đến 83 người tham dự ghi danh muốn phát biểu, mỗi người 2 phút.

Sau khi nghe quan điểm của phe bênh và chống “Tiểu Bang An Toàn,” Thị Trưởng Trí Tạ bắt đầu phần thảo luận của hội đồng.

Ông yêu cầu Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas minh định vai trò của cảnh sát với vấn đề bắt giữ người di dân.

“Cảnh sát Westminster chưa bao giờ bắt giữ một ai vì lý do di trú vì đó không phải là bổn phận của chúng tôi. Bổn phận của chúng tôi là giữ an toàn cho tất cả mọi người trong thành phố,” vị cảnh sát trưởng nói.

Người bản xứ cầm bảng chống bảo vệ các di dân nhập cư bất hợp pháp và phạm pháp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau đó, Thị Trưởng Trí Tạ phát biểu rằng ông không hề chống di dân vì chính ông cũng là một di dân, một người tị nạn Việt Nam.

“Chính tôi là người phát động ‘Westminster là thành phố của sự tử tế’ (City of Kindness) nên tôi rất thông cảm với những gì mọi người phát biểu về tình cảm giữa con người. Tuy nhiên chúng ta không thể điều hành một thành phố bằng tình cảm mà thôi. Chúng ta cần luật pháp công minh. Về vấn đề di trú, chính tôi và gia đình đã phải trải qua 12 năm chờ đợi để đến Mỹ một cách hợp pháp. Chúng ta phải tuân theo thủ tục luật pháp. Tất cả những người tị nạn Việt Nam là di dân hợp pháp,” ông nói.

Ông nói thêm vai trò của người dân cử: “Chúng tôi tuyên thệ trung thành với tổ quốc, với Hiến Pháp Hoa Kỳ. Mọi người phải tuân theo pháp luật.”

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp nói: “Đừng hỏi mình có nên ủng hộ hay chống di dân bất hợp pháp. Hãy tự hỏi gia đình chúng ta muốn sống chung một khu phố, một cộng đồng với những phần tử phạm pháp không?”

Ông cho biết chính ông từng là một di dân được định cư ở Mỹ sau gần bảy năm chờ đợi visa.

“Tôi trân quý lòng nhân ái mà quốc gia này đã dành cho cộng đồng chúng ta. Chúng ta trả cái ơn này qua việc cố gắng trở thành các công dân lương thiện cho xã hội, cho quê hương thứ hai,” ông nói.

Nghị Viên Sergio Contreras nói ông không nghĩ hành động lúc này là cần thiết.

“Tôi muốn được đoan chắc rằng chúng ta sẽ không dùng tiền của thành phố vào những công việc phí phạm thời giờ của nhân viên,” ông nói.

Ông Richard Jones, luật sư thành phố, cho biết sẽ viết một lá thư ủng hộ vụ kiện và không có gì tốn kém cho thành phố.

Trước đó, khoảng 5 giờ chiều, một cuộc biểu tình diễn ra trước phòng họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Phe chống có khoảng 40 người gốc Việt, gốc Hispanic, thuộc nhóm VOCEP (Vietnamese Organizing and Civic Engagement Project) mới được thành lập. Họ hô hào và hô những khẩu hiệu “Thành phố an toàn,” “Không ghét bỏ,” “Không hận thù,” “No deportation,” “No wall”…

Còn phe ủng hộ có khoảng 10 người, đa số là người bản xứ da trắng, với các khẩu hiệu “Deport all illegals,” “Illegal don’t have rights”…

Cuộc biểu tình cũng có sự hiện diện của cựu Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn.

“Đây không phải vấn đề người Mexico. Sau khi phạm pháp, họ đã thụ án rồi, họ phải có nhân quyền, tự do trong xã hội. Trục xuất họ thì ai sẽ lo cho con cái họ? Không ai hiểu rõ sự sợ hãi cảnh sát hơn người tị nạn Việt Nam. Chúng tôi không muốn người di dân ở đây cũng phải sống trong sự sợ hãi bị cảnh sát bắt,” ông Bảo nói với nhật báo Người Việt.

Nhóm VOCEP (Vietnamese Organizing and Civic Engagement Project) kêu gọi Hội Đồng Thành Phố Westminster không tham gia vụ kiện của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Phe ủng hộ SB 54 

Trước đó, một nhóm người trẻ gốc Việt tụ tập trước phòng họp, kêu gọi Hội Đồng Thành Phố Westminster không tham gia vụ kiện của Bộ Tư Pháp.

Cô Tracy La, 22 tuổi, cư dân Irvine, phối hợp viên của nhóm VOCEP, cho biết: “Cách đây 40 năm, khi người tị nạn Việt Nam đến California, mọi người cố gắng không cho chúng tôi đến đây. Westminster, và Orange County như một tổng thể, là một trong những nơi mà chúng tôi có thể tìm được nơi ẩn náu và trở thành nhà của chúng tôi. Không thể quay lưng lại với cộng đồng nhập cư ngày hôm nay giống như cách mọi người cố gắng làm điều đó đối với chúng ta cách đây nhiều thập kỷ. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu không tham gia vụ kiện của ông Bộ Trưởng Jeff Sessions và hỗ trợ SB 54. Xin hãy đứng về phía phải của lịch sử.”

Một người khác, ông Tùng Nguyễn, 43 tuổi, cư dân Santa Ana, từng là nạn nhân bị cảnh sát di trú giam giữ nhiều năm, nói với nhật báo Người Việt: “Hội Đồng Thành Phố hành động chống lại các luật pháp bảo vệ bản sắc di dân của chúng tôi là phản bội người di dân chúng tôi. Westminster và Little Saigon là một thành phố của người di dân. Chúng ta không thể cho phép phân biệt chủng tộc và phân biệt chủng tộc để thống trị và làm tổn thương thành phố của chúng ta.”

Anh Ethan Nguyễn, 29 tuổi, cư dân Los Angeles, chia sẻ: “Là một người di dân và từng là cư dân của Westminster trong 20 năm, tôi không muốn cộng đồng mà tôi đã lớn lên và nơi mà bố mẹ tôi hiện đang sinh sống được chuyển đổi thành một cộng đồng sống trong nỗi sợ hãi liên tục. Đó là lý do tại sao tôi ủng hộ các thành phố an toàn và tôi phản đối việc Westminster tham gia vụ kiện SB 54 này.”

Anh Ender Hồ, 35 tuổi, ở Westminster, nói: “Tôi đã sống ở Westminster trong hơn 20 năm. Đây là thành phố của tôi. Và tôi muốn những người nhập cư không có giấy tờ biết rằng tôi đứng về phía họ; rằng thành phố của tôi là thành phố của họ. Westminster là thành phố của chúng tôi.”

Một người khác, cô Julie Võ, 36 tuổi, ở Garden Grove, cho biết: “Đây là cơ hội cho cộng đồng Việt Nam của chúng ta nghe được tiếng nói của chúng tôi. Vấn đề ‘Tiểu Bang An Toàn’ là một vấn đề của Việt Nam. Cộng đồng của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nếu Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu chống SB 54. Là một người trẻ Việt Nam quan tâm đến cộng đồng của mình, tôi muốn biết những gì các dân cử gốc Việt của chúng tôi đang thực sự làm cho chúng tôi? Họ thực sự quan tâm đến điều gì? Sự an toàn của người dân hay lá phiếu bầu?”

Nhiều người bản xứ, lên tiếng ủng hộ SB 54 và chống bảo vệ các di dân nhập cư bất hợp pháp và phạm pháp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Phe chống SB 54 

Trong khi đó, nhiều cư dân, đa số là người bản xứ, lên tiếng chống SB 54 và chống bảo vệ các di dân nhập cư bất hợp pháp và phạm pháp.

Ông Mike McCoy, 64 tuổi, cư dân Orange, nói: “Vấn đề ở đây là luật pháp, không liên quan gì đến nguồn gốc hay một sắc dân nào. Những người di dân bất hợp pháp phải bị trục xuất.”

Bà Rickie Hulsey, cư dân Westminster, nói: “Chúng tôi chống di dân bất hợp pháp. Không chống sắc dân nào. Tôi mới ở Việt Nam về đây sau khi ở đó 17 ngày.”

Ông Arthur Schaper, cư dân Torrance, cho biết: “Tôi ủng hộ mục 8.1 của chương trình nghị sự. Ủng hộ Bộ Tư Pháp kiện tiểu bang California về luật ‘Tiểu Bang An Toàn.”

Một người Việt duy nhất trong nhóm người này là anh Quang Vương, 37 tuổi, cư dân Garden Grove, hiện là một y tá.

“Một xứ sở phải có luật pháp. Ông Trí và Tyler làm đúng!” anh Quang nói.

Hai nhóm kình nhau bên ngoài sau khi có kết quả buổi họp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Theo vụ kiện, Bộ Tư Pháp Mỹ cho rằng, qua đạo luật này, California vượt quá quyền hạn của mình, vì di trú thuộc quyền hạn liên bang.

Nhiều thành phố khắp Orange County bắt đầu phản ứng với luật “tiểu bang an toàn” của California, sau khi thành phố Los Alamitos hồi tháng trước thông qua luật cho phép địa phương này “đứng bên ngoài” luật này, theo báo mạng Voice of OC.

Vài tuần sau khi Los Alamitos thông qua luật vào ngày 19 Tháng Ba, Hội Đồng Giám Sát Orange County cùng các thành phố Mission Viejo, Huntington Beach, Fountain Valley, Yorba Linda, Orange, Newport Beach, và Aliso Viejo cũng thông qua luật tương tự, chống lại luật của tiểu bang.

Tuy nhiên, Santa Ana, từng tuyên bố “thành phố an toàn” hồi năm ngoái, và Fullerton đi hướng khác.

Santa Ana quyết định nộp đơn lên tòa, tuyên bố ủng hộ luật của tiểu bang.

Trong khi đó, Fullerton, ban đầu định đứng về phía Bộ Tư Pháp Mỹ, cuối cùng bỏ phiếu quyết định không làm gì cả.

Huntington Beach là thành phố đầu tiên tại Orange County nộp đơn riêng rẽ với Bộ Tư Pháp Mỹ, kiện tiểu bang California.

Ông Xavier Becerra, bộ trưởng Bộ Tư Pháp California, chắc chắn sẽ là bị cáo trong đơn kiện. (Linh Nguyễn)

——————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Làm Signs, nghề không dễ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Long

  Công bằng mà nói, di dân bất hợp pháp phải bị trục xuất. Luật pháp trên hết. Đã vào lậu thì coi như phạm luật. Ai cũng vô lậu rồi đòi hợp thức hóa thì dẹp luôn Bộ Di Trú và cảnh sát Biên Phòng, tha hồ cho tội phạm và khủng bố vào ở chung. Trung Quốc và Ấn Độ ồ ạt tràn qua, trong khi 2 quốc gia này có gần 3 tỷ người.

  Quý vị tưởng tượng xem nếu Hoa Kỳ không tôn trọng luật pháp như VN thì sẽ ra sao, vấn đề di dân lậu không phân biệt màu da, tuổi, tôn giáo. Đã gọi “lậu” thì coi như phạm luật.

  • leng lvlam

   Ban Long noi qua dung , neu ai da vao nuoc my nay khong hop phap , ma neu khong hop phap thi lam sao co the …….hop phap di lam … nhung neu khong hop phap de di lam thi lay gi song ????? nhu the la nhung nguoi cong lung di lam dong thue de nuoi ho , hay la nhung nguoi ho di lam nhung viec pham phap , gay ton thuong cho nhung nguoi khac tham cho con lay mang song of nhung nguoi vo toi !!!!!!! toi cung da tung bi 1 nguoi …….di dan bat hop phap an trom chiec xe tu Walnut Creek chay xuong Nam CA tu gay tai nan dung nguoi bi thuong roi bo xe chay .{ cung bi CS bat } xe toi bi Tow giu 4 ngay , toi da bo cong an viec lam of minh di lay ….xac xe … con bi tra $ 787.00 tien Tow vw giu xe , thu hoi nhung ke nay co dang duoc nhan nhuong khong ??????

   • Thang Nguyen

    Chính xác. Người nhà mình cũng bị như bạn

 • Tư Ếch

  Ủng hộ thành phố Westminster có quyết định đúng đắn

 • Minh Khánh

  Cuộc vận động mới nhứt chia California thành 3 Tiểu Bang riêng biệt, cần ít nhứt
  355,880 phiếu ủng hộ mới được đưa ra bỏ thăm vào tháng 11 tới. Hiện đã có hơn
  600,00 phiếu ủng hộ. Xem ra, người dân California đã quá chán với chánh quyền
  Xã Hội Chủ Nghĩa California lắm rồi ! Tuy nhiên, việc phân chia nầy cần phải được
  quốc hội Liên Bang chuẩn thuận. Nếu chuyện nầy xảy ra hiện thực, thì California
  sẽ không còn là thành đồng của đảng DC với 55 phiếu cử tri đoàn. Tiểu Bang “xanh”
  mới sẽ là thiên đường của di dân bất hợp pháp, tội phạm, gian lận phúc lợi an sinh
  xã hội…..Và chắc chắn, ông Jerry Brown vẫn tiếp tục được bầu làm thống đốc của
  tiểu bang “xanh” California. Lúc đó, để có tiền cho chánh quyền Tiểu Bang tiêu xài,
  người dân còn ở lại Tiểu Bang nầy sẽ được ngài Thống Đốc Tiểu Bang mời đóng
  thêm thật nhiều thuế. Thật là vui !

 • Minh Nguyen

  vấn đề này rất phức tap…
  vây tai sao bất hơp phaṕ mà có bằng laí xe hơp pháp….chúng ta cũng là người di dân…nên chúng ta đễ chuyên naỳ cho ngươì bãn xứ quyết đinh…những người mexico ho cũng như chúng ta….tơí đây tìm môt tương lai tươi đep hơn..ho cũng như chúng ta sinh ra trong môt đất nước nghèo nàng…muc đích cũa ho. cũng giống như ta…vì thế là người viet nam nên giữ thái đô trung dung và im lăng.

  • Stingray

   Mình Nguyên _ Người bản xứ là ai vậy? Ông vô quốc tịch Mỹ làm gì vậy. Nếu ai cũng có thái độ phủi tay như ông thì không trách tại sao nước VN không ngóc đầu lên nổi.

 • Kien Luong

  ÙNG HỘ THÀNH PHỐ WESTMINSTER…TRUMP 2020
  BẠN NGHĨ GÌ KHI 1 NGƯỜI LẠ MẶT ĐẾN CẮM LỀU TRONG PHẠM VI ĐẤT NHÀ BẠN????

 • Tony Trương

  Các bạn thuộc phe ủng hộ nên tìm hiểu về hoàn cảnh nhập cư vào Mỹ của mình.
  Là thuyền nhân, ODP, HO, hôn thú hay du học, … Tất cả đều qua thanh lọc, phỏng vấn và được chấp thuận. (Legal)
  Tôi không nghĩ các bạn có thể chui rào vào Hoa Kỳ. Trừ trường hợp đến đây du lịch, thăm gia đình rồi cố tình ở lại. (Illegal)
  Nên chăng đồng thuận với một sự bất hợp pháp để chống lại một quá trình hợp pháp mà mình cùng gia đình đã trãi qua ?!

 • Người tị nạn

  Ủng hộ những trẻ em theo cha me từ tuổi thơ ấu ,nay đã đi làm ,đóng thuế góp phần xây dựng đất nước ,còn những tội phạm trộm cướp ,giết người ,vận chuyển ma tuý vào My thì nên bị trục xuất !

 • Đoc bao Vem

  Cảm ơn lời DẠY DỔ của Ong TRI-TA !
  ” Tuy nhiên chúng ta không thể điều hành một thành phố bằng tình cảm mà thôi. Chúng ta cần luật pháp công minh ” Và của cảm ơn lòi nhăt nhở của TYLER DIEP ““Đừng hỏi mình có nên ủng hộ hay chống di dân bất hợp pháp. Hãy tự hỏi gia đình chúng ta muốn sống chung một khu phố, một cộng đồng với những phần tử phạm pháp không?”
  Đây là những người nói lên sự song cho môt quốc gia môt môi trường lành mạnh
  Lời nhận xet cua ” nick LONG ” rât sang suôt đừng bảo vệ Tội Pham nói là nhan đao
  Để ồi Nhận lay hậu quả cho gia đình minh và bản than….
  Lòng nhân đạo đặt khong đúng chổ sẽ trở thành kẻ giêt người vì XÚI DUC họ làm chuyên bất hơp phap đó là Khuyên khich họ làm BÂY chứ khong phai Nhan đao

 • vuythuong

  Một người là cựu Thị Trưởng Garden Grove biết là sẽ không còn được phiếu ủng hộ của đồng hương để đác cử những chức vụ dân cử trong tương lai, nên ủng hộ SB 54 để kiếm phiếu của người Latino.

 • Minh Nguyen

  hơp pháp hay không là do con người đăt ra….vây chứ thuyêǹ nhân vươt. biên ngaỳ xưa vaò nước người ta thì sao …và những người viêt vươt biên sau naỳ bi đuỗi ra thì sao…trước đó những người mỹ không nhân ti nan viêt nam thì sao…thữ hoĩ công đồng chúng ta biêũ tinh̀ tai bolsa đoì truc xuất hết người bất hơp pháp về nước…chúng ta vô tinh̀ gây hiềm khích vơí công đông ban là mexico…lơi gì cho chúng ta…ho cũng tìm tới đây đễ có môt tương lai tươi sáng hơn…ho cũng giống chúng ta sinh ra không đươc may măń trên quê hương nghèo naǹg..ngoài môt số ngươì pham pháp còn lai đa số ho. rât́ chăm chĩ làm viêc cưc nhoc….chúng ta không nên xen vào vấn đề này…đễ mgười bãn xứ và ngươì mexico ho quyết đinh tương lai ho…thi hay hơn hết….quý vi đang ăn môt tô phỡ chĩ có 7 dollar là có phần cũa ho goṕ vào đó…không ai muốn ăn môt tô phỡ 12dollar….xin. hãy minh đinh rõ chúng ta là ti nan…trước ti nan là vươt biên vào nước khác cũng là bât́ hơp pháp đó…hiên tai người viêt nam vẫn còn vươt biên bi đuỗi về đó qui vi ơi

  • Stingray

   Minh Nguyên_ Những nhận xét của ông thiên về cảm tính nhiều hơn. Nếu ông là người có tiền, ông có quyền lập ra một hội thiện nguyện và ông có toàn quyền quyết định muốn giúp ai là quyền của ông.
   Nhưng ông nên nhớ rằng, bắt đầu khi có từ 2 người trở lên là bắt buộc phải có những luật lệ giới hạn sự tự do của 2 người để tránh những xung đột. Xã hội là tập thể của nhiều người, vì vậy luật pháp là những điều lệ đặt ra để mọi người phải tuân theo để tránh những đụng chạm cá nhân.
   Tập thể nhỏ nhất là gia đình và trong mọi gia đình đều có những luật lệ riêng của gia đình đó. Ông có chấp nhận mọi người tự do ra vào nhà của ông hoặc ông có cho phép con cái tự do dắt bạn bè về nhà ăn uống, nhậu nhẹt mà không cần sự cho phép của ông ?…Tôi biết chắc chắn câu trả lời sẽ là ‘KHÔNG”.
   Ông nói đúng, trước kia chúng ta cũng là người ty nạn và nhập cư bất hợp pháp. Chúng ta cũng phải qua thủ tục thanh lọc và trở thành hợp pháp. Bây giờ những người bất hợp pháp này không hội đủ điều kiện thì làm sao trở thành hợp pháp được, mà đã bất hợp pháp thì cứ theo luật mà làm. Có thể sẽ bất công cho một số người nhưng vì sự an toàn cho mọi người thì phải chấp nhận những luật lệ đã đặt ra.
   Tôi nghĩ ông và những người ủng hộ dự luật nên thực tế một tý, ngoài nước Mỹ này ra sẽ không còn một quốc gia nào khác cho ty nạn thêm lần nữa đâu.

   • Minh Nguyen

    nếu mã lai …in đô…thai lan..phi …nó truc xuất ông ra giônǵ di dân bất hơp phaṕ lâý gì mà chờ đơi…với ti nan…vươt biên vào nước khác là bất hơp pháp…may no nhân đao cho ỡ nhờ là hên lắm….hôm nay may mắn hơn ngươì thì kêu người khác là bất hơp pháp…đất naỳ là tài sãn ông cha truyêǹ lai hã…đây là đất hương hoã…kiêp lưu vong lai to môm̀

    • Huy

     Minh Nguyen ơi là Minh Nguyen, tôi nghĩ rằng ông đã mỡ to đôi mắt và hiểu biết một tý về luật pháp, không ngờ ông vẫn vậy. Tôi trã lời ông rằng: người VN ty nạn ngày trước đến Thái Lan, Phi v. v.v. không thể gọi là bất hợp pháp, vì những nước đó có cao ũy ty nạn bảo trợ để giúp thuyền nhân tạm dừng chân chờ thanh lọc đúng qui chế “không phải may mắn” để đến đệ tam quốc gia, nên người ty nạn chĩ được ở một nơi nhất định, đó gọi là trại ty nạn, ông có biết cao ũy ty nạn liên hiệp quốc phải tốn kém cho những nước đó hay không.

  • Tony Trương

   Những lý do Minh Nguyễn đưa ra không thuyết phục và thiếu dẫn chứng.
   Không thể nói vì nghèo đói, bịnh tật, bạo hành, thiếu giáo dục để đưa cả đoàn xe, gồm cả ngàn người xông qua biên giới người khác được !
   Chiến tranh, thiên tai xảy ra, người lân cận đều góp một bàn tay để xoa dịu những nhọc nhằn mất mát. Nhưng, đừng đòi hỏi người ta phải an cư cho mình !
   Nên hỏi chính quyền nơi quốc gia mình đã làm gì để con dân phải chạy tán loạn như vậy
   Minh Nguyễn có kế sách gì cho di dân bất hợp pháp vào đây hay chỉ muốn ăn tô phở 7 đô la trong sự bất an và lo toan triền miên trong tương lai của họ ?

  • Thang Nguyen

   Dạ thưa. Giá tô phở cũng dựa vào cung cầu nữa ạ. Đừng nghĩ là chỉ nhờ người Mexico nên tô phở $7. Ở những bang nhiều người Mexico nhưng it tiệm phở giá vẫn cao cỡ $11.

   Nói chuyện luat pháp đi. Thời nào có luật đó

 • Minh Nguyen

  vây chứ thuyền nhân vươt biên vào nước khác thì goi là gì……hơp phaṕ hay không là do con ngươì đăt ra…bây giờ ngươì viêt nam vẫn còn vươt biên …và bao nhiêu người viêt nam vẫn sống chui rút ỡ campuchia. thai lan…làm như manh̃ đât́ này do ông cha truyêǹ lai vây…

  • Thang Nguyen

   Gọi là dân tị nạn thưa chú. Hông có cái gì giống di dân bất hợp pháp hết. Cái thời đó nước Mỹ chấp nhận dân tị nạn. Nên goi là hợp pháp. Còn bây giờ có luật cấm di dân bất hợp pháp.

   Hợp pháp hay không do con người làm ra? Dạ thưa nhờ pháp luật nên Hoa Kỳ mới có ngày hôm nay. Ông không thích luật ở đây thì về VN sống dùm cái. Luật ở đó hãy lắm

 • khách

  Những người Âu châu di dân tới “Tân Thế Giới” (Bắc Mỹ) từ thế kỷ 15 – 19 có “giấy tờ hợp pháp” không?

  • Tony Trương

   Đem chuyện thời chưa có vân tay nói việc ngày nay !
   “Khách” học ngành khảo cỗ và chắc muốn di dân lậu từ một quốc gia không khá được !

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.