Bánh mì có nhiều muối hơn người ta tưởng


ATLANTA (AP) –
Bánh mì là nguồn thực phẩm có nhiều muối hàng đầu trong ẩm thực của người Mỹ, lượng sodium nhiều đến gấp đôi đối với cả khoai tây chiên (potato chip).


Bánh mì là nguồn thực phẩm có nhiều muối hàng đầu trong ẩm thực của người Mỹ, theo CDC. (Hình: Paul J. Richards/AFP/Getty Images)


Khám phá bất ngờ này được kê ra trong báo cáo của chính phủ, do Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) công bố hôm Thứ Ba, trong đó gồm một danh sách 10 thứ có chứa nhiều muối hàng đầu.


Bác Sĩ Thomas Frieden, giám đốc CDC, nói: “Khoai tây chiên, pretzel và bắp rang thường được mọi người cho là thức ăn có nhiều muối nhất. Thực ra chúng chỉ đứng hạng 10.”


Bà Mary Cogswell, một khoa học gia của CDC và cũng là đồng tác giả của bản báo cáo, cho biết đúng ra bánh mì chưa hẳn là mặn hơn các loại thực phẩm khác, nhưng người ta thường ăn chúng nhiều nhất.


Muối là nguồn sodium chính của con người, sodium gây gia tăng nguy cơ cao huyết áp, một nguyên nhân chính của bệnh tim mạch và đột quỵ. Giới chức y tế nói đa số người Mỹ ăn quá nhiều muối, hầu hết từ thực phẩm đóng gói hay tại các nhà hàng.


Ông John Hayes, phụ tá giáo sư khoa thực phẩm của trường đại học Penn State nhưng không có liên hệ đến bản báo cáo, nhận xét: “Người ta có thể ăn thức ăn có chứa thật nhiều sodium mà vẫn không cảm thấy mặn.”


Theo CDC, bánh mì chiếm hết 7% lượng muối trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ trong một ngày. Kế đến trong danh sách là thực phẩm đông lạnh có ướp muối nói chung, pizza, thịt gia cầm tươi hoặc làm sẵn, súp, hamburger, bánh mì kẹp sandwich và phó mát.


Mỗi thứ sau đây chiếm hết 3% lượng sodium gồm mì Ý spaghetti, mì ống pasta, meatloaf, và các thức ăn vặt như khoai tây chiên potato chip và pretzel.


Theo hướng dẫn về dinh dưỡng, một người không nên tiêu thụ trên 2,300 mg sodium mỗi ngày, tức tương đương với một muỗng trà. Người có bệnh cao máu lại càng nên tiêu thụ ít hơn. Tuy vậy, theo CDC, người Mỹ tiêu thụ trung bình mỗi ngày khoảng 3,300 mg, và chỉ một trong 10 người là giữ đúng tiêu chuẩn nêu trên.


Lượng sodium trong thực phẩm có thể thay đổi. Ví dụ một lát bánh mì trắng có từ 80 đến 230 mg sodium. Một cốc súp gà mì sợi có từ 100 đến 940 mg, và mỗi 3 ounce (85g) thịt hộp có 450 đến 1,050 mg. Trong khi một bịch khoai tây chiên nhỏ (1 ounce) có 50 đến 200 mg.


Báo cáo mới của CDC dựa vào cuộc thăm dò hơn 7,200 người trong hai năm 2007 và 2008, trong đó có 3,000 trẻ em.


Giảm tiêu thụ muối gần đây trở thành mối quan tâm chính của các chiến dịch sức khỏe công cộng. Một số nhà sản xuất thực phẩm đang từng bước hoặc công bố kế hoạch giảm dần dần sodium trong sản phẩm của họ.


Giới chức CDC từ lâu vẫn khuyến khích người ta ăn nhiều trái cây và rau, nay cũng khuyến khích nên đọc nhãn hiệu trước khi mua bánh mì để biết loại nào chứa ít sodium.


Bác Sĩ Frieden nói: “Trong bàn ăn người ta có thể chọn ít nhiều muối để thêm vào trong thức ăn. Nhưng khi trong thức ăn đã có muối rồi thì không thể tách nó ra được.”


Có một cách khác để tiêu thụ ít sodium hơn, đó là “ăn ít đồ ăn lại,” theo lời ông Hayes. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.