Bánh mì có nhiều muối hơn người ta tưởng


ATLANTA (AP) –
Bánh mì là nguồn thực phẩm có nhiều muối hàng đầu trong ẩm thực của người Mỹ, lượng sodium nhiều đến gấp đôi đối với cả khoai tây chiên (potato chip).


Bánh mì là nguồn thực phẩm có nhiều muối hàng đầu trong ẩm thực của người Mỹ, theo CDC. (Hình: Paul J. Richards/AFP/Getty Images)


Khám phá bất ngờ này được kê ra trong báo cáo của chính phủ, do Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) công bố hôm Thứ Ba, trong đó gồm một danh sách 10 thứ có chứa nhiều muối hàng đầu.


Bác Sĩ Thomas Frieden, giám đốc CDC, nói: “Khoai tây chiên, pretzel và bắp rang thường được mọi người cho là thức ăn có nhiều muối nhất. Thực ra chúng chỉ đứng hạng 10.”


Bà Mary Cogswell, một khoa học gia của CDC và cũng là đồng tác giả của bản báo cáo, cho biết đúng ra bánh mì chưa hẳn là mặn hơn các loại thực phẩm khác, nhưng người ta thường ăn chúng nhiều nhất.


Muối là nguồn sodium chính của con người, sodium gây gia tăng nguy cơ cao huyết áp, một nguyên nhân chính của bệnh tim mạch và đột quỵ. Giới chức y tế nói đa số người Mỹ ăn quá nhiều muối, hầu hết từ thực phẩm đóng gói hay tại các nhà hàng.


Ông John Hayes, phụ tá giáo sư khoa thực phẩm của trường đại học Penn State nhưng không có liên hệ đến bản báo cáo, nhận xét: “Người ta có thể ăn thức ăn có chứa thật nhiều sodium mà vẫn không cảm thấy mặn.”


Theo CDC, bánh mì chiếm hết 7% lượng muối trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ trong một ngày. Kế đến trong danh sách là thực phẩm đông lạnh có ướp muối nói chung, pizza, thịt gia cầm tươi hoặc làm sẵn, súp, hamburger, bánh mì kẹp sandwich và phó mát.


Mỗi thứ sau đây chiếm hết 3% lượng sodium gồm mì Ý spaghetti, mì ống pasta, meatloaf, và các thức ăn vặt như khoai tây chiên potato chip và pretzel.


Theo hướng dẫn về dinh dưỡng, một người không nên tiêu thụ trên 2,300 mg sodium mỗi ngày, tức tương đương với một muỗng trà. Người có bệnh cao máu lại càng nên tiêu thụ ít hơn. Tuy vậy, theo CDC, người Mỹ tiêu thụ trung bình mỗi ngày khoảng 3,300 mg, và chỉ một trong 10 người là giữ đúng tiêu chuẩn nêu trên.


Lượng sodium trong thực phẩm có thể thay đổi. Ví dụ một lát bánh mì trắng có từ 80 đến 230 mg sodium. Một cốc súp gà mì sợi có từ 100 đến 940 mg, và mỗi 3 ounce (85g) thịt hộp có 450 đến 1,050 mg. Trong khi một bịch khoai tây chiên nhỏ (1 ounce) có 50 đến 200 mg.


Báo cáo mới của CDC dựa vào cuộc thăm dò hơn 7,200 người trong hai năm 2007 và 2008, trong đó có 3,000 trẻ em.


Giảm tiêu thụ muối gần đây trở thành mối quan tâm chính của các chiến dịch sức khỏe công cộng. Một số nhà sản xuất thực phẩm đang từng bước hoặc công bố kế hoạch giảm dần dần sodium trong sản phẩm của họ.


Giới chức CDC từ lâu vẫn khuyến khích người ta ăn nhiều trái cây và rau, nay cũng khuyến khích nên đọc nhãn hiệu trước khi mua bánh mì để biết loại nào chứa ít sodium.


Bác Sĩ Frieden nói: “Trong bàn ăn người ta có thể chọn ít nhiều muối để thêm vào trong thức ăn. Nhưng khi trong thức ăn đã có muối rồi thì không thể tách nó ra được.”


Có một cách khác để tiêu thụ ít sodium hơn, đó là “ăn ít đồ ăn lại,” theo lời ông Hayes. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức