Hôm nay – ‘Super Tuesday’

 


Nguyễn Văn Khanh/Người Việt


 


Hôm nay, các cuộc vận động tranh cử bên đảng Cộng Hòa bước vào một khúc quanh mới, khi 10 tiểu bang tổ chức bầu sơ bộ với tổng số phiếu đại biểu là 437 phiếu. Ngày trọng đại “Super Tuesday” chưa hẳn đã giúp cử tri Cộng Hòa biết được người đại diện đảng tranh chức tổng thống, nhưng sẽ cho dân chúng Hoa Kỳ biết rõ khuôn mặt của ứng viên thật sự có khả năng chận đứng bước tiến của người đang dẫn đầu là ông Mitt Romney.


Ohio (66 phiếu đại biểu): được nhiều quan sát viên xem là tiểu bang tiêu biểu cho mọi thành phần cử tri của nước Mỹ. Ông Rick Santorum đang dẫn đầu các cuộc thăm dò, ứng viên Mitt Romney cố gắng thu ngắn cách biệt. Song song với nỗ lực kiếm phiếu, cả 2 ứng viên có tên vừa nêu cũng cố gắng bằng mọi cách để tìm sự ủng hộ của các chính trị gia hàng đầu trong tiểu bang. Thượng Nghị Sĩ Rob Portman ủng hộ ông Romney, trong khi Nghị Sĩ Mike DeWine bất ngờ bỏ ông Romney sang ủng hộ ông Santorum. Ông Thống Ðốc John Kasic và ông Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner chưa lên tiếng nói ủng hộ ai.
Ứng cử viên Mitt Romney chào cử tri ủng hộ tại Youngstown, Ohio, một ngày trước “Siêu Thứ Ba” – Super Tuesday. (Hình: Mario Tama/Getty Images)


Virginia (49 phiếu đại biểu): cuộc đua tay đôi giữa ông Romney và ông Ron Paul (hai ông Newt Gingrich và ông Santorum không ghi danh dự cuộc bầu cử). Ông Romney được dự đoán thành công, cho dù giới trẻ và thành phần cử tri độc lập có vẻ nghiêng về phía ông Ron Paul.


Georgia (76 ghế đại biểu): cuộc bầu cử sơ bộ ở Georgia được xem là cơ hội cuối cùng cho ông Gingrich. Mặc dù số phiếu cử tri nói dành cho ông cựu chủ tịch Hạ Viện hơn số phiếu của ông Romney và Santorum tới 10%, nhưng cả ông Romney và ông Santorum nhất định không bỏ cuộc: Ủy Ban Vận Ðộng của ông Romney bỏ ra hơn 1.5 triệu dollars tiền quảng cáo trên T.V., được nhiều chính trị gia trong tiều bang ủng hộ; ông Santorum hy vọng sự ủng hộ của lực lượng cử tri bảo thủ Thiên Chúa Giáo sẽ giúp thay đổi cục diện vào giờ chót.


Idaho (32 phiếu đại biểu): cộng đồng Mormon là cộng đồng lớn nhất (chiếm tới 25% tổng số phiếu), giúp ông Romney cơ hội chiến thắng. Câu hỏi đang được nói tới: liệu ông Romney có kiếm được trên 50% số phiếu để lấy trọn 32 phiếu đại biểu hay không? Thành phần cử tri ủng hộ ông Ron Paul tin điều này không xảy ra, ông Paul có cơ hội được chia từ 20% tới 30% phiếu đại biểu.


Tennessee (58 phiếu đại biểu): tất cả các cuộc thăm dò trước bầu cử đều nói khó nhìn thấy ứng viên vượt qua ông Santorum ở tiểu bang này, (thí dụ như cuộc thăm dò của Ðại Học Vanderbilt cho thấy ông Santorum hơn ông Romney tới 18% số phiếu, nhưng gần 25% cử tri nói chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai). Tuy nhiên cách chia phiếu của Tennessee giúp tất cả các ứng viên cơ hội có phiếu đại biểu: 30 phiếu đại biểu dành cho người thắng cử, 28 phiếu còn lại được chia cho các ứng viên khác (tùy theo tỷ lệ phiếu của từng người).


Massachusetts (41 phiếu đại biểu): ông Romney sẽ thắng lớn ở tiểu bang nhà, bỏ thật xa các đối thủ còn lại (ông Santorum chỉ được 14% cử tri ủng hộ, hai ông Gingrich và Ron Paul mỗi người được khoảng 7%). Dù biết chắc sẽ thành công nhưng ông Romney vẫn bỏ ra cả triệu dollars để vận động, muốn dùng Massachusetts làm bàn đạp cho các tiểu bang khác trong vùng Ðông Bắc.


Alaska (27 phiếu đại biểu): thêm một tiểu bang thuộc về ông Romney. Hai lý do khiến ông thành công tại Alaska: có sẵn một hệ thống vận động quy mô xây dựng trong 3 năm qua, thứ nhì, ông là người duy nhất có tiền để vận động khắp 50 tiểu bang.


Vermont (17 ghế đại biểu): 37% ủng hộ ông Romney, 24% ủng hộ ông Santorum, nhưng được nói đến nhiều nhất vẫn là số phiếu của thành phần cử tri trẻ ủng hộ ông Ron Paul. Năm nay là năm đầu tiên Vermont cho phép những người 17 tuổi được quyền đi bầu, và những ứng viên có 20% số phiếu cử tri trở lên đều được chia phiếu đại biểu.


Oklahoma (43 phiếu đại biểu): nơi có ít nhất 4 thành phần cử tri, gồm thành phần thương mại, bảo thủ, bảo thủ tôn giáo và cấp tiến. Hiện ông Santorum đang dẫn trước, nhưng tình thế vẫn có thể thay đổi vào giờ phút chót. Ông Santorum được thành phần bảo thủ ủng hộ, giới thương mại lại hết lòng ủng hộ ông Romney. Tất cả các cuộc thăm dò đều nói ông Ron Paul sẽ về chót ở Oklahoma.


North Dakota (28 phiếu đại biểu): hồi 2008 ông Mitt Romney thắng thật dễ dàng ở đây, năm nay tình hình không thay đổi, dù những cuộc thăm dò do giới truyền thông địa phương đều nói ông sẽ gặp khó khăn. Hai ứng viên Ron Paul và Santorum có khả năng gây bất ngờ, nhưng vẫn chưa đủ để khiến ông Romney phải bận tâm.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Ông Trump, thêm tuần lễ tệ hại nhất nữa

Khoảng 90 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump và “trưng cầu dân ý/referendum” về ông.

Ấn Độ và ‘chiến dịch vệ sinh vĩ đại,’ làm 111 triệu cầu tiêu

Năm 2014, Thủ Tướng Narendra Modi đã làm dư luận quốc tế ngạc nhiên khi ông nói rằng mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ là vệ sinh.

Nạn cháy rừng và thay đổi khí hậu

Thời tiết mỗi năm mỗi nóng, năm 2018 là năm thứ tư độ nóng cao liên tiếp sau những độ nóng kỷ lục từ ba năm 2015, 2016 và 2017.

Đập thủy điện trong lưu vực sông Mekong: Lợi và hại?

Tai nạn vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy ở Lào đầu tuần trước thể hiện mối hiểm họa lớn lao về an ninh của dân chúng sống trong lưu vực 800,000 km2 sông của Mekong...

‘Tuần lễ tệ hại nhất’ của ông Trump

Không đầy bốn tháng nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” của TT Donald Trump. Ông biết đa số người đi bầu rất bất mãn với ông.

Tại sao các đảng Cộng Sản chưa bị giải thể?

Chuyến đi qua các nước Âu Châu của Tổng Thống Donald Trump chấm dứt bằng cuộc gặp mặt với Tổng Thống Nga V. Putin ngày 16/7/2018 cho thấy bộ mặt chính trị thế giới đang thay đổi.

Brett Kavanaugh, người sắp vào Tối cao Pháp viện Mỹ

Brett Kavanaugh, người vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Mỹ, sẽ tác động đến các chính sách của nước Mỹ trong nhiều năm tới.

Nhìn về Biển Đông

Biển Đông! Tôi không bao giờ quên, hơn 40 năm trước, 42 ngày lênh đênh trên Biển Đông trong chuyến vượt biên.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.