Hôm nay – ‘Super Tuesday’

 


Nguyễn Văn Khanh/Người Việt


 


Hôm nay, các cuộc vận động tranh cử bên đảng Cộng Hòa bước vào một khúc quanh mới, khi 10 tiểu bang tổ chức bầu sơ bộ với tổng số phiếu đại biểu là 437 phiếu. Ngày trọng đại “Super Tuesday” chưa hẳn đã giúp cử tri Cộng Hòa biết được người đại diện đảng tranh chức tổng thống, nhưng sẽ cho dân chúng Hoa Kỳ biết rõ khuôn mặt của ứng viên thật sự có khả năng chận đứng bước tiến của người đang dẫn đầu là ông Mitt Romney.


Ohio (66 phiếu đại biểu): được nhiều quan sát viên xem là tiểu bang tiêu biểu cho mọi thành phần cử tri của nước Mỹ. Ông Rick Santorum đang dẫn đầu các cuộc thăm dò, ứng viên Mitt Romney cố gắng thu ngắn cách biệt. Song song với nỗ lực kiếm phiếu, cả 2 ứng viên có tên vừa nêu cũng cố gắng bằng mọi cách để tìm sự ủng hộ của các chính trị gia hàng đầu trong tiểu bang. Thượng Nghị Sĩ Rob Portman ủng hộ ông Romney, trong khi Nghị Sĩ Mike DeWine bất ngờ bỏ ông Romney sang ủng hộ ông Santorum. Ông Thống Ðốc John Kasic và ông Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner chưa lên tiếng nói ủng hộ ai.
Ứng cử viên Mitt Romney chào cử tri ủng hộ tại Youngstown, Ohio, một ngày trước “Siêu Thứ Ba” – Super Tuesday. (Hình: Mario Tama/Getty Images)


Virginia (49 phiếu đại biểu): cuộc đua tay đôi giữa ông Romney và ông Ron Paul (hai ông Newt Gingrich và ông Santorum không ghi danh dự cuộc bầu cử). Ông Romney được dự đoán thành công, cho dù giới trẻ và thành phần cử tri độc lập có vẻ nghiêng về phía ông Ron Paul.


Georgia (76 ghế đại biểu): cuộc bầu cử sơ bộ ở Georgia được xem là cơ hội cuối cùng cho ông Gingrich. Mặc dù số phiếu cử tri nói dành cho ông cựu chủ tịch Hạ Viện hơn số phiếu của ông Romney và Santorum tới 10%, nhưng cả ông Romney và ông Santorum nhất định không bỏ cuộc: Ủy Ban Vận Ðộng của ông Romney bỏ ra hơn 1.5 triệu dollars tiền quảng cáo trên T.V., được nhiều chính trị gia trong tiều bang ủng hộ; ông Santorum hy vọng sự ủng hộ của lực lượng cử tri bảo thủ Thiên Chúa Giáo sẽ giúp thay đổi cục diện vào giờ chót.


Idaho (32 phiếu đại biểu): cộng đồng Mormon là cộng đồng lớn nhất (chiếm tới 25% tổng số phiếu), giúp ông Romney cơ hội chiến thắng. Câu hỏi đang được nói tới: liệu ông Romney có kiếm được trên 50% số phiếu để lấy trọn 32 phiếu đại biểu hay không? Thành phần cử tri ủng hộ ông Ron Paul tin điều này không xảy ra, ông Paul có cơ hội được chia từ 20% tới 30% phiếu đại biểu.


Tennessee (58 phiếu đại biểu): tất cả các cuộc thăm dò trước bầu cử đều nói khó nhìn thấy ứng viên vượt qua ông Santorum ở tiểu bang này, (thí dụ như cuộc thăm dò của Ðại Học Vanderbilt cho thấy ông Santorum hơn ông Romney tới 18% số phiếu, nhưng gần 25% cử tri nói chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai). Tuy nhiên cách chia phiếu của Tennessee giúp tất cả các ứng viên cơ hội có phiếu đại biểu: 30 phiếu đại biểu dành cho người thắng cử, 28 phiếu còn lại được chia cho các ứng viên khác (tùy theo tỷ lệ phiếu của từng người).


Massachusetts (41 phiếu đại biểu): ông Romney sẽ thắng lớn ở tiểu bang nhà, bỏ thật xa các đối thủ còn lại (ông Santorum chỉ được 14% cử tri ủng hộ, hai ông Gingrich và Ron Paul mỗi người được khoảng 7%). Dù biết chắc sẽ thành công nhưng ông Romney vẫn bỏ ra cả triệu dollars để vận động, muốn dùng Massachusetts làm bàn đạp cho các tiểu bang khác trong vùng Ðông Bắc.


Alaska (27 phiếu đại biểu): thêm một tiểu bang thuộc về ông Romney. Hai lý do khiến ông thành công tại Alaska: có sẵn một hệ thống vận động quy mô xây dựng trong 3 năm qua, thứ nhì, ông là người duy nhất có tiền để vận động khắp 50 tiểu bang.


Vermont (17 ghế đại biểu): 37% ủng hộ ông Romney, 24% ủng hộ ông Santorum, nhưng được nói đến nhiều nhất vẫn là số phiếu của thành phần cử tri trẻ ủng hộ ông Ron Paul. Năm nay là năm đầu tiên Vermont cho phép những người 17 tuổi được quyền đi bầu, và những ứng viên có 20% số phiếu cử tri trở lên đều được chia phiếu đại biểu.


Oklahoma (43 phiếu đại biểu): nơi có ít nhất 4 thành phần cử tri, gồm thành phần thương mại, bảo thủ, bảo thủ tôn giáo và cấp tiến. Hiện ông Santorum đang dẫn trước, nhưng tình thế vẫn có thể thay đổi vào giờ phút chót. Ông Santorum được thành phần bảo thủ ủng hộ, giới thương mại lại hết lòng ủng hộ ông Romney. Tất cả các cuộc thăm dò đều nói ông Ron Paul sẽ về chót ở Oklahoma.


North Dakota (28 phiếu đại biểu): hồi 2008 ông Mitt Romney thắng thật dễ dàng ở đây, năm nay tình hình không thay đổi, dù những cuộc thăm dò do giới truyền thông địa phương đều nói ông sẽ gặp khó khăn. Hai ứng viên Ron Paul và Santorum có khả năng gây bất ngờ, nhưng vẫn chưa đủ để khiến ông Romney phải bận tâm.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.

Mùa Đông sắp tới Trump sẽ ra đi?

Ngày 23 Tháng Tám, ông Trump bật ngửa: bạn thân cả thập niên David Pecker, chủ American Media Inc (AMI), đã “tình nguyện” hợp tác để tránh tội.

Người Trung Quốc nuôi hàng tỷ con gián để làm gì?

Cách đây ít lâu, tờ South China Morning Post xuất bản ở Hong Kong cho biết, thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một trại chăn nuôi vĩ đại mà ít ai biết, mỗi năm nuôi sáu tỷ con gián.

Cây cầu tại Genoa không phải là cây cầu độc nhất bị sụp đổ

Những ai đã sống tại Minneapolis đều sẽ thông cảm nỗi tức giận và niềm đau của dân chúng tại Genoa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, 2018, khi chiếc cầu trên xa lộ A10 của Ý đi qua hải cảng này bị sụp đổ.