Mỹ cáo buộc Việt Nam, Trung Quốc bán phá giá

WASHINGTON DC 27-1 (NV)Chính phủ Hoa Kỳ đang áp lực Quốc Hội ban hành đạo luật giúp chống bán phá giá và chống chính phủ các nước ngoài với nền kinh tế “phi thị trường” trợ giá hàng hóa xuất cảng sang đây.


Theo bản tin Reuters hôm Thứ Sáu, đại diện thương mại và bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ đã liên tiếp gửi văn thư tới Quốc Hội thúc hối.
Chế biến cá ba sa để xuất cảng. (Hình: AFP/Getty Images)


“Ðây là vấn đề vô cùng khẩn cấp.” Ron Kirk, đại diện thương mại của chính phủ Hoa Kỳ, John Byson, bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ, nói như vậy trong văn thư gửi đến các vị dân cử ngày 18 tháng 1, 2012.


Chính phủ Hoa Kỳ đang vận động Quốc Hội hành động nhanh chóng để đảo ngược phán quyết của tòa án liên bang không cho phép đánh thuế chống trợ giá các loại hàng hóa nhập cảng từ các nước Trung Quốc và Việt Nam.


Văn thư của các vị bộ trưởng nêu trên nói rằng nếu không có luật mới, phán quyết của tòa án sẽ là những quyết định pháp lý cuối cùng. Từ những phán quyết đó sẽ buộc chính phủ phải hủy bỏ tất cả các lệnh áp đặt thuế chống bán phá giá cũng như chống trợ giá đồng thời với các thủ tục tiến hành các biện pháp này cho các nước không có nền kinh tế thị trường.


Ngày 19 tháng 12 năm 2011 vừa qua, tòa án liên bang ra phán quyết buộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ gỡ bỏ hoặc không áp thuế chống trợ giá trên một số hàng hóa trị giá khoảng $4.7 tỉ USD phần lớn đến từ Trung Quốc và một ít đến từ Việt Nam. Phán quyết có hiệu lực từ ngày 2 tháng 2, 2012 tới đây nhưng chính phủ Hoa Kỳ đã xin triển hạn đến ngày 5 tháng 3, 2012.


Dân Biểu Dave Camp, chủ tịch Ủy Ban Thuế tại Hạ Viện, cho hay thứ tư vừa qua là ông đang chuẩn bị một dự luật “có mục tiêu hẹp hơn” để bảo đảm Bộ Thương Mại có thể áp dụng để đối phó với những nền kinh tế “phi thị trường” như Trung Quốc và Việt Nam.


Việt Nam đã nhiều lần vận động để chính phủ Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế của mình là “kinh tế thị trường” nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.


Hồi tuần trước Bộ Thương Mại Hoa Kỳ loan báo mở cuộc điều tra và cáo buộc các công ty ở Trung Quốc và Việt Nam xuất cảng tháp phát điện gió sang Mỹ về bán phá giá.


Quyết định này sẽ tăng thêm những khó chịu trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Trước đó, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra và cáo buộc các công ty ở Trung Quốc sản xuất các tấm bảng sản xuất năng lượng mặt trời bán phá giá và sắp đưa ra các biện pháp trừng phạt vào tháng 2 sắp tới.


Một tổ hợp gồm một số công ty chế tạo các tháp quạt gió sản xuất điện của Hoa Kỳ hiện đang đòi chính phủ đánh thuế bán phá giá đối với các tháp quạt gió của Trung Quốc 64% và của Việt Nam 59% nhập cảng vào Hoa Kỳ. Họ cáo buộc các nước Trung Quốc và Việt Nam đã trợ giá cho các loại hàng xuất cảng này.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Con mèo đen của Tập Cận Bình

Ngày đầu Tháng Mười Một, 2018, ông Tập Cận Bình đã mời 54 nhà kinh doanh tới để chính thức hứa sẽ hỗ trợ tư doanh.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...