Mỹ cáo buộc Việt Nam, Trung Quốc bán phá giá

WASHINGTON DC 27-1 (NV)Chính phủ Hoa Kỳ đang áp lực Quốc Hội ban hành đạo luật giúp chống bán phá giá và chống chính phủ các nước ngoài với nền kinh tế “phi thị trường” trợ giá hàng hóa xuất cảng sang đây.


Theo bản tin Reuters hôm Thứ Sáu, đại diện thương mại và bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ đã liên tiếp gửi văn thư tới Quốc Hội thúc hối.
Chế biến cá ba sa để xuất cảng. (Hình: AFP/Getty Images)


“Ðây là vấn đề vô cùng khẩn cấp.” Ron Kirk, đại diện thương mại của chính phủ Hoa Kỳ, John Byson, bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ, nói như vậy trong văn thư gửi đến các vị dân cử ngày 18 tháng 1, 2012.


Chính phủ Hoa Kỳ đang vận động Quốc Hội hành động nhanh chóng để đảo ngược phán quyết của tòa án liên bang không cho phép đánh thuế chống trợ giá các loại hàng hóa nhập cảng từ các nước Trung Quốc và Việt Nam.


Văn thư của các vị bộ trưởng nêu trên nói rằng nếu không có luật mới, phán quyết của tòa án sẽ là những quyết định pháp lý cuối cùng. Từ những phán quyết đó sẽ buộc chính phủ phải hủy bỏ tất cả các lệnh áp đặt thuế chống bán phá giá cũng như chống trợ giá đồng thời với các thủ tục tiến hành các biện pháp này cho các nước không có nền kinh tế thị trường.


Ngày 19 tháng 12 năm 2011 vừa qua, tòa án liên bang ra phán quyết buộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ gỡ bỏ hoặc không áp thuế chống trợ giá trên một số hàng hóa trị giá khoảng $4.7 tỉ USD phần lớn đến từ Trung Quốc và một ít đến từ Việt Nam. Phán quyết có hiệu lực từ ngày 2 tháng 2, 2012 tới đây nhưng chính phủ Hoa Kỳ đã xin triển hạn đến ngày 5 tháng 3, 2012.


Dân Biểu Dave Camp, chủ tịch Ủy Ban Thuế tại Hạ Viện, cho hay thứ tư vừa qua là ông đang chuẩn bị một dự luật “có mục tiêu hẹp hơn” để bảo đảm Bộ Thương Mại có thể áp dụng để đối phó với những nền kinh tế “phi thị trường” như Trung Quốc và Việt Nam.


Việt Nam đã nhiều lần vận động để chính phủ Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế của mình là “kinh tế thị trường” nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.


Hồi tuần trước Bộ Thương Mại Hoa Kỳ loan báo mở cuộc điều tra và cáo buộc các công ty ở Trung Quốc và Việt Nam xuất cảng tháp phát điện gió sang Mỹ về bán phá giá.


Quyết định này sẽ tăng thêm những khó chịu trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Trước đó, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra và cáo buộc các công ty ở Trung Quốc sản xuất các tấm bảng sản xuất năng lượng mặt trời bán phá giá và sắp đưa ra các biện pháp trừng phạt vào tháng 2 sắp tới.


Một tổ hợp gồm một số công ty chế tạo các tháp quạt gió sản xuất điện của Hoa Kỳ hiện đang đòi chính phủ đánh thuế bán phá giá đối với các tháp quạt gió của Trung Quốc 64% và của Việt Nam 59% nhập cảng vào Hoa Kỳ. Họ cáo buộc các nước Trung Quốc và Việt Nam đã trợ giá cho các loại hàng xuất cảng này.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

video
- 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN - Trung Quốc chặn nhập hàng Việt, nhưng xuất ngược vào Việt Nam - 152 khách du lịch Việt mất tích ở Đài Loan là do nhóm buôn người

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Hàng loạt nữ vận động viên Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ vận động viên ưu tú Nam Hàn tố giác việc bị các huấn luyện viên cưỡng dâm.