Những lời chân tình cho quê hương


Mai Thanh Truyết


Mở


Trong dịp ra mắt cuốn sách “Những Vấn Ðề Môi Trường Việt Nam” năm 2010 tại Orange, CA, Luật Sư Nguyễn Hoàng Duyên, một đồng nghiệp ở Ban Hóa Học, Ðại Học Sư Phạm Sài Gòn trước 1975 có nêu bốn câu thơ của Võ Quốc Lịch như sau:


Ngẫu nhiên trời đất xoay quanh
Ngẫu nhiên cha mẹ sinh thành ra con
Ngẫu nhiên trong cuộc mỏi mòn
Ngẫu nhiên đưa ngực hứng đòn tử sinh


LS Duyên đọc ra đây để nói về những việc làm của người viết trong mấy chục năm qua và tình nguyện chấp nhận “đòn tử sinh” từ nhiều phía. Và cũng mỉa mai thay, đòn tử sinh nầy không những đến từ những người CS Bắc Việt, nguyên nhân của mọi khổ đau của dân tộc. Mà đòn tử sinh còn đến từ phía những người đã từng là bạn trong một thời gian dài, nhưng vì khác quan điểm và… con đường về quê hương, cho nên biến thành thù. Và đòn tử sinh thứ ba đã đến từ những người “nửa hồng nửa xanh,” những người thường thường xuôi theo làn gió vì quyền lợi cá nhân.


Nhưng dù sao đi nữa, chính nhờ ba đòn tử sinh trên mà tôi vẫn tiếp tục… mài kiếm dưới trăng như lời một người bạn chiến đấu trong gần 50 năm, Tiến Sĩ Phan Văn Song bên Pháp.


Thưa quý vị,


Cho đến hôm nay, người viết vẫn tiếp tục đi trên con đường chông gai hầu mong thực hiện những giấc như bài thơ Về Lại Saigon mà tác giả là một “nửa” của bản thân viết từ năm 2012 sau khi đọc tác phẩm “Tâm Tình Người Con Việt”:


Về Lại Saigon


Anh từng hẹn nhiều lần
Cùng bè bạn, người thân
Saigon ta gặp lại
Ngày nắng đẹp thật gần


Ước mơ anh cưu mang
Thanh bình khắp xóm làng
Nhân quyền được tôn trọng
Nhà cầm quyền minh quang


Anh mơ một bệnh xá
Cho mỗi làng mỗi xã
Có thuốc men cấp cứu
Ðủ chăm sóc mọi nhà


Mơ mái trường nho nhỏ
Cho thầy, cô, học trò
“Câu thiệu” không nhồi sọ
Vào đầu những trẻ thơ


Anh ước mơ nông dân
Ðược học cách canh tân
Chăn nuôi và trồng trot
Thu lợi thêm bội phần


Anh mơ thấy tình người
Chào nhau trong niềm vui
Tình thâm láng giềng gần
Năng thăm hỏi tới lui


Anh mơ được bảo vệ
Từng tấc đất thôn quê
Tạo môi trường lành mạnh
Chuẩn bị cho ngày về…


Cho đến giờ phút viết những lời cáo bạch cùng đọc giả, người viết vẫn còn tiếp tục mơ. Chính vì vậy, cuốn sách “Việt Nam Tương Lai: Những việc cần làm” mới đến tay bạn đọc. Không mong tìm về những hình ảnh đẹp thời xa xưa ở Việt Nam như hình cậu bé chân đất ngồi vắt vẻo trên lưng trâu, cô gái Huế mặc áo dài chèo ghe trên sông Hương, hoặc là những cầu tre lắt lẻo trên những đường đất nước Ðồng bằng sông Cửu Long, v.v… nhưng người viết luôn mơ về hình ảnh:


-Các em nhỏ áo quần chỉnh tề, mang giày săng đan xếp hàng đi vào lớp học khang trach sạch sẽ;


-Các cô gái Huế thướt tha đang làm việc trước máy điện toán, hay lịch thiệp hướng dẫn các đoàn du lịch ngoại quốc đi thăm di tích một thời huy hoàng của cố đô Huế với lăng tẩm những vì vua Việt Nam;


-Những cầu tre xiêu vẹo được thay thế bằng những chiếc cầu bê tông vững chắc, trên đó xe đạp, xe gắn máy có thể chạy thong dong và an toàn.


Tôi mơ các em nhỏ
Áo quần thật chỉnh tề
Mang giày dép sách vở
Vào lớp học sạch sẽ


Tôi mơ cô gái Huế
Biết dùng máy điện toán
Giới thiệu ngành du lịch
Cố đô khách thăm viếng


Tôi mơ chiếc cầu tre
Ðể các em chạy xe
Ðược thay thế vững chắc
Bằng bê tông cốt sắt


Tôi mơ giấc mộng dài
Cho Việt Nam Tương Lai
Nắng đẹp màu lúa mới
Nụ cười Mẹ rạng ngời


Tuy đó là những giấc mơ hiện tại, nhưng người viết với niềm tin khẳng quyết là quê hương dấu yêu của chúng ta sẽ có một ngày mới như thế đó.


Và, “Việt Nam Tương Lai: Những việc cần phải làm” ra đời sẽ là một sự phác thảo những giấc mơ trên biến thành hiện thực bằng cách chuẩn bị cho tương lai Việt Nam một khi không còn bóng dáng những người quản lý Ðất và Nước với một não trạng chuyên chính vô sản bịnh hoạn.


Ðây chỉ là một đóng góp sơ khởi mà người viết đặt trọng tâm vào các lãnh vực ưu tiên là y tế công cộng, giáo dục, và môi trường. Ba lãnh vực này là ưu tiên hàng đầu một khi hoa dân chủ, dân quyền nở rộ trên quê hương. Dĩ nhiên, những gợi ý trên cũng cần tất cả đóng góp của những người con Việt, dù ở quê nhà hay tha hương trên khắp nẻo đường.


Vì tính chất phức tạp và cần nhiều lý giải của những vấn đề, cho nên tập sách nầy được chia ra làm hai tập:


-Tập I nói về những vấn đề y tế công cộng và giáo dục cùng các hướng cần nhắm tới trong tương lai.


-Tập II nói về những vấn đề của quê hương như: cần giữ Ðất ra sao?, Nước là nguồn sống Việt Nam, Không khí phải được bảo vệ như thế nào? Ðặc biệt, vấn đề năng lượng được đào sâu và áp dụng trong phát triển tương lai thích hợp với điều kiện Việt Nam sau khi thoát ách cộng sản.


Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một vấn nạn lớn cho người dân vì các nguồn thực phẩm có thể nói hoàn toàn bị nhiễm độc vì nhiều nguyên nhân khác nhau:


1- Ô nhiễm môi trường;
2- Gian thương muốn thu lợi nhiều hơn;
3- Thâm độc hơn nữa là do manh tâm của kẻ thù phương Bắc muốn tiêu diệt sức đề kháng của tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc chống ngoại xâm trong tương lai bằng cách “đầu độc” thức ăn bằng những hóa chất độc hại.


Dù tuổi đời đã bước vào giai đoạn hoàng hôn, nhưng người viết vẫn còn thao thức cho một ngày về, một ngày về không cần “mài kiếm dưới trăng” nữa mà là “an bần lạc đạo” trong cảnh chập chùng non nước của vùng quê bên dòng sông Cửu.


Xin mời những người con Việt duyệt qua Việt Nam Tương Lai.


Mai Thanh Truyết
Người con Việt viết cho Quê hương 2014


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"