Obamacare đang tiến hành trên nửa nước Mỹ


WASHINGTON (AP) –
Mới vài tuần trước đây, bộ luật gian truân có tên Affordable Care Act, thường được gọi là Obamacare còn đang có nguy cơ bị dẹp bỏ, giờ đây, luật cải tổ sức khỏe do Tổng Thống Obama thúc đẩy đã đang được tiến hành ở gần một nửa đất nước Hoa Kỳ.


 


Với thực tại là Affordable Care Act (Obamacare) phải được thi hành, các tiểu bang đang rục rịch quyết định là có nên thiết lập một Healthcare Exchange tại tiểu bang mình hay không. Cho đến ngày 16 Tháng Mười Một, 16 tiểu bang và Washington D.C. sẽ thiết lập Exchange, 12 tiểu bang còn đang lưỡng lự, 2 tiểu bang sẽ hợp tác với liên bang để lập Exchange chung, 19 tiểu bang sẽ không lập Exchange. (Hình: Người Việt) 


Cho đến giờ, 16 tiểu bang, trong đó có California, và Washington D.C., đang sẵn sàng thực thi bộ luật được cho là quan trọng bậc nhất trong lịch sử cận đại của nước Mỹ, chính quyền liên bang, mặt khác cũng đang chuẩn bận rộn chuẩn bị cho những bang không muốn tham gia.


Lẽ ra Thứ Sáu tuần trước (ngày 16 Tháng Mười Một) là hạn cuối các tiểu bang phải thông báo cho Washington biết họ đã chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một thị trường bảo hiểm sức khỏe, được gọi là Healthcare Exchange cho những người chưa có bảo hiểm mua vào đầu năm 2014 như luật định, nhưng một số tiểu bang đã viết thư xin Bộ Y Tế Hoa Kỳ gia hạn. Kết quả là Washington đã cho thêm thời gian một tháng để quyết định, nhiều tiểu bang cũng đã cho biết ý định của mình.


Vào hôm Thứ Sáu, 23 tiểu bang cùng với Washington, D.C., đã bắt tay vào việc; 19 tiểu bang giao cho chính phủ liên bang trách nhiệm quản lý thị trường bảo hiểm (Healthcare Exchange), 16 tiểu bang quyết định sẽ tự lập Exchange, trong khi đó 13 tiểu bang khác vẫn do dự. Hầu hết các tiểu bang “xanh” (ủng hộ đảng Dân Chủ) và 5 tiểu bang ủng hộ đảng Cộng Hòa đã tiến hành. Vài tiểu bang vẫn chưa quyết định vì muốn cân nhắc kỹ lưỡng thêm.


“Sau kết quả cuộc bầu cử thì hiển nhiên mọi việc phải tiếp tục.” Ông Kelly Barnesn, lãnh đạo nhóm bảo hiểm sức khỏe của Pricewaterhouse Coopers phát biểu.


Trước đây, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, Mitt Romney hứa sẽ dẹp bỏ “Obamacare” ngay ngày đầu tiên vào Tòa Bạch Ốc. Nhưng Romney đã thất cử, vì thế thống đốc của các tiểu bang nghiêng về đảng Cộng Hòa đang tất bật lập ra một kế hoạch đối phó với thực tại sau hơn hai năm nhất định chống lại bộ luật này.


“Tổng Thống Obama đã tái đắc cử, và tiểu bang New Jersey sẽ thi hành Affordable Care Act,” Thống Ðốc Cộng Hòa Chris Christie phát biểu hôm Thứ Sáu. Tuy thế ông cho biết vẫn còn đang do dự vì còn nhiều câu hỏi liên quan đến chi phí. Vào đầu năm nay ông đã bãi bỏ bộ luật thiết lập thị trường sức khỏe.


Bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2014, mỗi người, mỗi gia đình, và những doanh nghiệp nhỏ có thể mua bảo hiểm sức khỏe cho họ và nhân viên theo kế hoạch “exchange” của tiểu bang, phần lớn mọi người sẽ được chính phủ giúp đỡ để trả cho bảo hiểm.


“Exchange” cũng sẽ giúp những người có lợi tức thấp và không có bảo hiểm tham gia vào các chương trình Medicaid ở các tiểu bang.


Khoảng 7 tiểu bang cũng cho biết họ muốn hợp tác với Washington để xây dựng một hệ thống “exchange” này. Ohio cũng đã tham gia với nhóm này và West Virginia cũng thiên về hướng hợp tác.


Mười lăm tiểu bang phần lớn do đảng Cộng Hòa lãnh đạo cho biết họ muốn chính phủ liên bang thiết lập và điều hành thị trường này. Georgia và Wisconsin nằm trong nhóm này. Còn New Hampshire, một tiểu bang nghiêng về Dân Chủ vẫn còn đang lưỡng lự.


Vẫn còn 12 tiểu bang vẫn chưa có quyết định, họ có từ giờ cho đến ngày 14 Tháng Mười Hai để cân nhắc, suy tính.


Obamacare ước tính sẽ cung cấp bảo hiểm cho hơn 30 triệu người dân hiện không có bảo hiểm và tăng dịch vụ cho các chương trình Medicaid của tiểu bang.


Việc Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đáp lại sự phản đối của 26 tiểu bang bằng phát quyết là Obamacare không vi hiến được xem như một rào cản cuối cùng của Obamacare. Sau khi Obama tái đắc cử, các lãnh đạo Cộng Hòa cũng bắt đầu tỏ ra chấp nhận bộ luật này.


Sau khi Mississippi thông báo muốn tự thiết lập hệ thống “Exchange”, ủy viên bảo hiểm sức khỏe Mike Chaney cho biết “Tôi không thích bộ luật này. Tôi đã không bỏ phiếu cho nó. Tôi nghĩ nó cần được sửa lại. Nhưng giờ nó đã thành luật.” “Nếu chúng ta để chính phủ liên bang điều hành luật bảo hiểm, thì tiểu bang sẽ không được nhúng tay vào nữa.”


Nhiều tiểu bang nghiêng về Cộng Hòa cho hay họ chưa có đủ dữ kiện để quyết định ở thời điểm này và họ cũng lên tiếng đòi chính quyền Obama nhanh chóng công bố những quy tắc then chốt của bộ luật.


“Nhiều tiểu bang vẫn còn đang vật lộn với những câu hỏi chưa được trả lời, cho nên chưa dám làm những quyết định chắc chắn,” thống đốc Virgina ông Bob McDonnell và thống đốc Louisiana đã viết tới Obama vào đầu tuần.


Thắc mắc chính là những chi phí chưa mấy rõ ràng trong quá trình hoạt động và sự phức tạp của bộ máy hành chánh trong hệ thống bảo hiểm chính quyền Obama không muốn trì hoãn ngày luật có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Giêng năm 2014, nên vừa cho phổ biến một thông cáo báo chí giải thích những nguyên tắc chính.


Mặc dù dân Hoa Kỳ vẫn có nhiều suy nghĩ trái ngược về bộ luật cải tổ bảo hiểm sức khỏe, một cuộc trưng cầu dân ý mới của AP cho thấy, 63% người Mỹ muốn tiểu bang điều hành bộ luật “exchanges”, và 32% muốn chính phủ liên bang quản lý.


Kết quả còn cho thấy 81% dân theo đảng Cộng Hòa muốn sự điều hành của tiểu bang. Trong khi đó 65% dân không đảng phái cũng muốn tiểu bang điều hành, trong khi đó dân theo đảng Dân Chủ thì chia ra khá đều gần như 50-50, hơi nghiêng về sự cai quản ở tiểu bang. (H.G.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"

Mẫu đơn I-601 là gì, phần 1

Tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân... đều bị lệ thuộc vào điều luật 212.

Saudi Arabia làm chủ đa số cổ phiếu Tesla, muốn mua trọn công ty?

Tổng giám đốc điều hành công ty Tesla, ông Elon Musk, hôm Thứ Ba 7 Tháng Tám bất ngờ đưa ra đề nghị mua lại tất cả các cổ phiếu của công ty với giá khoảng $72 tỉ, để đưa công ty