RIO DE JANEIRO (AP) – Hai trận Đức thắng Bồ Đào Nha 4-0 và Brazil 7-1 là kết quả của việc áp dụng tiki-taka theo một phương cách mới. Tiền vệ Toni Kroos ghi bàn thắng thứ 4 trong trận bán kết Đức 7 – Brazil 1. (Hình: Jamie McDonald/Getty Images)

Đức rất chú trọng đến kiểm soát bóng giống như Tây Ban Nha, nhưng đội tuyển của huấn luyện viên Joachim Low tìm cách nâng cao việc áp dụng tiki-taka theo một chiều hướng khác. Thay vì giao qua giao lại bằng những đường bóng ngắn để giữ bóng và chờ đợi cơ hội có thể tấn công, Đức chọn một cách kém an toàn và mạo hiểm hơn. Đó là trong lúc kiểm soát được bóng, vẫn lấy việc mở cuộc tấn công nhanh làm mục tiêu chính.
Bằng cách đó, tuyến tiền vệ đông đảo của Đức có thể áp đảo được hàng phòng thủ của đối phương trong một khoảnh khắc để tìm cơ hội ghi bàn bất ngờ.
Trước đây đội tuyển Đức đã hai lần bị Tây Ban Nha hạ 1-0, ở trận chung kết Euro 2008 và sau đó ở vòng bán kết World Cup 2010. Rút tỉa kinh nghiệm đó, huấn luyện viên Low tìm ra cách chơi kiểu Tây Ban Nha với sự cải tiến.
Ông nói: “Chúng tôi muốn kiểm soát bóng nhưng đó chỉ là một yếu tố trong trận đấu. Nếu nỗ lực kiểm soát bóng làm giảm khả năng tấn công thì sẽ không đem đến kết quả gì quyết định. Chúng tôi cần phải tăng cường khả năng tấn công có hiệu quả”.
Huấn luyện viên Low cũng học của Tây Ban Nha “sơ đồ 9 ảo” không có một tiền đạo thực thụ, nhưng sau khi thấy có trục trặc trong trận gặp Ghana, ông đã không ngần ngại thay đổi bằng cách đưa tiền đạo duy nhất Miroslav vào sân.
Những tiền vệ của đội Đức thay đổi vị trí liên tục và luôn luôn di động khiến cho đối phương khó đối phó.
Bằng chiến thuật ấy, Đức có thể thắng mà không cần phải nắm quyền chủ động kiểm soát bóng như nguyên tắc tiki-taka thuần túy. Trận tứ kết gặp Pháp cũng như trận bán kết gặp Brazil, thời gian Đức kiểm soát bóng đèu dưới 49%.
Nhưng ở World Cup Brazil, Đức dẫn đầu về giao bóng với 3,421 đường chuyền, gần gấp ba lần trung bình của các đội khác. Philipp Lahm 458 lần và Tony Kroos 443 lần là hai cầu thủ chạm bóng nhiều nhất.
Tại World Cup 2010, Tây Ban Nha có 4,773 lần chuyền bóng, và đoạt cúp vô địch. Nhưng trong tất cả bảy trận ở Nam Phi, Tây Ban Nha chỉ có tám bàn thắng. Trong khi đó, tại Brazil, sau sáu trận, Đức ghi được 17 bàn, chưa biết cuối cùng trận chung kết sẽ như thế nào. (HC)

















































































