Tìm thấy nơi máy bay Malaysia rớt ở Nam Ấn Độ Dương


KUALA LUMPUR, Malaysia (TH) – Thủ tướng Malaysia hôm Thứ Hai cho biết dựa trên phân tích mới của cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh Quốc và công ty vệ tinh Inmarsat ở Anh Quốc, có thể kết luận rằng MH370 đã bay dọc hành lang phía Nam và vị trí cuối cùng của nó là ở giữa Ấn Ðộ Dương, phía Tây-Nam thành phố Perth, miền Tây Australia.

Thủ Tướng Najib Razak công bố việc này trong một buổi họp báo ngắn tại Kuala Lumpur tối Thứ Hai và được trực tiếp truyền hình qua Bắc Kinh.
Hai phi công trên một máy bay tuần thám AP-3C Orion của Không Quân Hoàng Gia Australia trở về căn cứ ở Perth trong khi chiếc tàu tiếp liệu Hải Quân HMAS Success đang đi tới khu vực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. (Hình: AP/Tob Griffith)
Theo ông, Inmarsat từng khẳng định chiếc phi cơ bay theo một trong hai hành lang Bắc hoặc Nam, đã cố gắng lần được dấu vết hành trình bay cuối cùng của chiếc Boeing 777-200 nhờ những kỹ thuật hiện đại. Ông nói: “Sử dụng phương pháp phân tích chưa từng dùng trong một cuộc điều tra dạng này, họ đã có thể làm sáng tỏ hơn về đường bay của MH370.”

Trước cuộc họp báo của thủ tướng, hãng Malaysia Airlines (MAS) trong tin nhắn của MAS gửi tới các thân nhân nhân những người đi trên chuyến MH370 rcho biết chiếc phi cơ rơi ở Ấn Ðộ Dương và không hy vọng có ai còn sống sót. Tuy nhiên, có vẻ như các thân nhân không nhận được tin nhắn này bởi họ vẫn còn khá bình tĩnh trước khi Thủ Tướng Najib loan báo.

Ông Razak kêu gọi giới truyền thông tôn trọng sự riêng tư của các gia đình hành khách và thành viên phi hành đoàn, ông cho rằng sự chờ đợi thông tin những ngày qua thật đau lòng và thông tin mới nhất thậm chí còn khiến nỗi đau lớn hơn. Ông cũng cho hay một cuộc họp báo sẽ được tổ chức trong ngày Thứ Ba với những chi tiết cụ thể hơn về các phát hiện mới nhất. Thân nhân của những hành khách trên chuyến bay MH370 không thể kiểm chế được xúc động sau khi thủ tướng Malaysia thông báo chiếc phi cơ chở theo 239 người đã rơi xuống Ấn Ðộ Dương.

Những thân nhân hành khách người Trung Quốc đang có mặt ở khách sạn Equatorial Bangi, Ðông Nam Kuala Lumpur, tỏ ra không chịu đựng nổi khi biết thông tin này. Họ từ Bắc Kinh tới thủ đô của Malaysia để đợi tin tức về MH370 từ hôm 11 tháng 3. An ninh tại khách sạn được tăng cường. Nhân viên bảo vệ đóng tất cả các cửa vào khách sạn. Các viên chức MAS cũng cầm những hộp khăn giấy tại bàn tiếp tân khách sạn.

Tại Bắc Kinh, tiếng khóc được nghe thấy thậm chí ngay cả trước khi thân nhân vào phòng họp ở khách sạn Metropark Lido, nơi tất cả cùng lắng nghe thông báo của thủ tướng Malaysia. Một số gia đình hành khách đã trú ngụ ở khách sạn này trong suốt 17 ngày qua để ngóng chờ tin tức người thân. Những tiếng khóc đau đớn và tiếng xô ghế nghe thấy sau khi thân nhân của các hành khách Trung Quốc nghe hung tin rằng người thương yêu của họ có hầu như không còn cơ hội sống sót. Một vài người không thể đứng vững và phải được người khác dìu đỡ trong khi họ cố tránh rừng máy ảnh, máy quay phim.

Các nhân viên an ninh sau đó phải yêu cầu các phóng viên truyền thông rời căn phòng. Chỉ vài phút sau khi cuộc họp báo bắt đầu ở Kuala Lumpur, một chiếc xe cứu thương đã có mặt trước khách sạn Lido cùng với nhiều nhân viên cấp cứu đẩy 3 chiếc cáng cứu thương vào căn phòng. Khoảng 50 cảnh sát tới khách sạn và có ít nhất một người đã bị còng tay giải đi.

Sau lời loan báo của thủ tướng Malaysia, bộ ngoại giao Trung Quốc đưa ra một thông cáo nói: “Chúng tôi đã yêu cầu bên phía Malaysia cho biết đầy đủ hơn những thông tin và bằng chứng để đi đến kết luận này.” Qua lời phát ngôn viên Hong Lei: “Việc tìm kiếm của Trung Quốc hãy còn tiếp tục, Chúng tôi hy vọng rằng Malaysia và các quốc gia khác cũng tiếp tục công cuộc này.”

Australia, New Zealand, Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã cung cấp ít nhất 9 tàu và 14 máy bay cho việc tìm kiếm, bao gồm năm chiếc P-3 Orion của Australia, New Zealand và Nhật, hai chiếc IL-76 của Trung Quốc và một chiếc P-8 của Hoa Kỳ. Tàu phá băng Tuyết Long của Trung Quốc dự tính đến nơi ngày Thứ Ba. Chiếc tàu Ocian Shield của Australia trang bị những dụng cụ phát hiện âm thanh sẽ đến trong vòng 3 hay 4 ngày. Khu vực tập trung tìm kiếm cách Perth khoảng 2,500 km về phía Tây Nam.

Bộ Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ cho biết đã cho đưa Towed Pinger Locator đến trong trường hợp tìm thấy nơi máy bay rớt.. Ðây là một bộ phận dò tìm nhạy cảm được tàu kéo đi với vận tốc thấp, có khả năng phát hiện những tín hiệu “ping” từ hộp đen của máy bay ở độ sâu 20,000 feet dưới đáy biển. Chỉ khi nào tìm thấy hộp đen mới có thể hiểu rõ những chuyện gì đã xảy ra cho chuyến bay xấu số này, hiện nay tất cả mọi dự đoán đều hoàn toàn là giả thuyết có thể gần đúng hoặc khác hẳn sự thật.

Chiều Thứ Hai, máy bay Australia đã phát hiện hai vật thể lớn có hình tròn màu xanh xám và chữ nhật màu da cam, cùng nhiều vật thể nhỏ, nghi là của máy bay Malaysia Airlines mất tích. Máy bay đã chụp dược hình vật hình chữ nhật và chiến hạm tiếp liệu HMAS Success của Hải Quân Hoàng Gia Australia sẽ đến tìm vớt trong buổi sáng Thứ Ba.

Trước đó một máy bay Trung Quốc cũng phát hiện những “vật thể khả nghi” màu trắng, hình vuông. Vệ tinh Pháp cũng chụp được hình ảnh những mảnh vỡ, trong khi các máy bay xuất phát từ Perth cũng phát hiện những kệ gỗ, dây đai trên mặt biển. Tuy nhiên có lẽ những phát hiện của Australia không phải là những vật mà máy bay Trung Quốc nhìn thấy khi bay rất cao và trong thời tiết xấu.

Ông Hishammuddin Hussein, Bộ Trưởng Quốc Phòng và Giao Thông Malaysia, xác nhận khoang chở hàng của MH370 chứa hoa quả, 200 kg pin lithium đặt trên những kệ gỗ (palettes).

Chiếc Boeing 777-200 ER của Malaysia Airlines chuyến MH370 cất cánh lúc 0.20 giờ ngày 8 tháng 3 để đi Bắc Kinh, với 227 hành khách, 2/3 là công dân Trung Quốc và phi hành đoàn 12 người. Tới 1.07 giờ, bộ phận tự động ACARS thông báo dữ kiện về máy bay ngưng hoạt động. 1.19 giờ, đài không lưu Malaysia báo máy bay sắp vào vùng kiểm soát không lưu của Việt Nam – FIR Ho Chi Minh City – và phi hành đoàn trả lời đã nhận tin, gởi lời chào và đó là liên lạc cuối cùng bằng radio. Hai phút sau, 1.21 giờ bộ transponder phát tín hiệu radar cho biết lý lịch, cao độ và vận tốc của máy bay ngưng hoạt động không rõ bị cố ý tắt đi hay bị hỏng. Ðài không lưu Việt Nam cho biết máy bay mất tích. Do những dữ kiện ấy, việc tìm kiếm trong một tuần lễ đầu tiên tập trung trên vùng Biển Ðông gần vịnh Thái Lan.

Sau đó căn cứ trên thông tin của radar quân sự Malaysia và những dữ kiện khác, Malaysia kết luận là máy bay đã đổi hướng và việc tìm kiếm chuyển qua eo biển Malacca và Ấn Ðộ Dương. Người ta nhận biết dược là sau khi đổi hướng đi, máy bay đã lên tới cao độ 45,000 feet nghĩa là quá quy định, rồi xuống thấp đột ngột còn 23,000 feet trong ít phút, và tới 2.15 giờ ra khỏi tầm theo dõi của radar Malaysia.

Nhiều giả thuyết giải thích khác nhau về những sự kiện ngưng phát tín hiệu ACARS và transponder, chuyển hướng bay, thay đổi cao độ bất thường, chấm dứt liên lạc; lý do có thể vì phi hành đoàn cố ý, vì bị một kẻ nào đó ép buộc khống chế, cướp máy bay hay nổ trong phòng lái, trục trặc kỹ thuật từ mất điện cho đến mất áp lực và phi hành đoàn bất tỉnh,… Tất cả những nghi vấn ấy, may ra chỉ có thể hiểu nếu tương lai tìm ra nơi máy bay rớt và tìm được chiếc hộp đen.

Malaysia Airlines loan báo lúc 7 giờ 24 là chuyến bay MH370 đã mất tích lúc 1 giờ 40. Nhưng mấy ngày sau người ta biết được rằng tới 8 giờ 11 giờ, vệ tinh vẫn còn nhận được tín hiệu tự động cuối cùng từ máy bay, có nghĩa là máy bay đã tiếp tục bay trong 7 giờ sau khi biến mất. Vì vậy trong ít ngày người ta còn hoài nghi có thể máy bay đã đáp xuống một nơi bí mật nào đó ở Trung Á, mặc dù hy vọng ấy quá manh và không có bằng chứng thuyết phục với thời gian trôi qua. Ðến nay qua phân tích đầy đủ những dữ kiện thông tin thu được bằng vệ tinh, kết luận duy nhất còn lại là máy bay đi về phía Nam và rớt tại một nơi nào đó ở Nam Ấn Ðộ Dương. Những hình ảnh do vệ tinh và máy bay xuất phát ở Australia cung cấp từ cuối tuần trước, có vẻ phù hợp với kết luận này. Mặc dù kết luận chưa hoàn toàn là chắc chắn và công tác tìm kiếm còn rất nhiều khó khăn trở ngại, vụ máy bay mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử hàng không thương mại đã gần có lời giải. Tuy vậy lời giải có lẽ chưa đi quá giới hạn máy bay đã rớt ở đâu, còn rớt như thế nào và tại sao rớt, phải chờ nhiều tháng hay năm nữa mới hiểu được, nếu không phải là sẽ không bao giờ hiểu. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm trò chuyện với em tôi – thơ Nguyễn Tam Phù Sa

Mẹ dạy anh cốt cách tre làng/ gió cách nào vẫn đứng thẳng/ cha dạy anh “Tôi trung không thờ hai chúa”/ nước đục không tắm hai lần

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Ngoại trưởng Mỹ: Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ được tổ chức ở ‘Châu Á’

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông vừa gởi một nhóm công tác đến “một nơi ở Châu Á” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...