Vũ khí tương lai của Mỹ gồm cả đồ cũ tái tạo

 

WASHINGTON (AP)Những vũ khí mà Ngũ Giác Ðài chọn cho phù hợp với chiến lược quốc phòng mới của Tổng Thống Barack Obama, được gọi là “Ưu Tiên Quốc Phòng của Thế Kỷ Thứ 21,” gồm cả những tàn tích của quá khứ để lại.

Chiến lược quốc phòng mới của Tổng Thống Barack Obama, có tên “Priorities for 21st Century Defense,” công bố hôm Thứ Năm, gồm cả những tàn tích của quá khứ như pháo đài bay B-52, phi cơ trinh sát U-2, v.v. (Hình: Jason Smith/Getty Images)

Các đồ cũ ngày trước gồm pháo đài bay B-52, vốn bắt đầu đi vào hoạt động khi Tổng Thống Obama vừa mới ra đời. Ngoài ra còn có phi cơ dọ thám U-2, bay lần đầu tiên vào năm 1955 và tạo tiếng vang lớn hồi Tháng Năm 1960, khi Francis Gary Powers bị bắn rơi trên bầu trời của Liên Bang Xô Viết.

Khi Tổng Thống Obama đến Ngũ Giác Ðài hôm 5 Tháng Giêng để loan báo chiến lược mới, ông tuyên bố Mỹ chuyển hướng từ thập niên chiến tranh ở Iraq và Afghanistan qua sự “loại bỏ những hệ thống đã lỗi thời của kỷ nguyên Chiến Tranh Lạnh”. Nhưng khi những chi tiết đầu tiên về ngân sách của Ngũ Giác Ðài cho năm 2013 được công bố hôm Thứ Năm, rõ ràng là một số những thứ đã dùng từ thời Chiến Tranh Lạnh vẫn còn được đem ra dùng tiếp.

Ngoài B-52 và U-2, còn hệ thống chiến lược răn đe bằng nguyên tử, bắn lên từ đất, biển và cả trên không. Khái niệm mà nhiều người ca ngợi đã giúp ngăn được cuộc xung đột hạch nhân suốt thời Chiến Tranh Lạnh. Nhưng nay một số chuyên gia về kiểm soát vũ khí cho là đã lỗi thời, mà Mỹ cần phải dẹp bỏ.

Mỹ hiện còn 5,000 vũ khí nguyên tử đang còn hoạt động, hết phân nửa có từ một thập niên trở về trước.

B-52 từng được tối tân hóa nhiều lần và đang được sử dụng trong nhiều vai trò, ngoài chuyên chở vũ khí nguyên tử, còn dùng để yểm trợ quân bộ chiến, bắn hỏa tiễn, rải bom và mìn. (T.P.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mỹ muốn chính phủ chi tiêu nhiều hơn cho y tế

Kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố hôm Thứ Năm cho thấy ngày càng có thêm nhiều người dân Mỹ muốn chính phủ chi thêm tiền cho y tế

Nam California: Con gái bị bắt vì để bố 96 tuổi sống với 700 con chuột

Một phụ nữ ở vùng Nam California hiện bị bắt sau khi các nhân viên cảnh sát tìm thấy người cha 96 tuổi của bà này và mấy con thú sống

TT Trump: Thuế quan đánh vào hàng Trung Quốc còn tiếp tục thời gian dài

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Mỹ có thể tiếp tục giữ mức thuế quan cao đang đánh vào hàng hóa Trung Quốc

‘YouTuber’ bị truy tố vì hành hạ 7 người con nuôi

Một “YouTuber” nổi tiếng bị truy tố hành hạ bảy người con nuôi của bà nếu không chịu xuất hiện trong video hay làm không đúng ý bà.

Bắt ba nghi can trộm xe đạp giá $10,000 ở Chino

Hai người đàn ông và một phụ nữ bị bắt vì bị nghi ngờ trộm xe đạp trị giá $10,000 ở Chino và dùng xe hơi cán nhân viên hồi Tháng Hai.

Thanh niên lái xe say xỉn, tông vào quán bar ở Highland

Một thanh niên bị bắt vì tông xe vào một quán bar ở Highland lúc sáng sớm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, làm ba người bị thương.

USC bổ nhiệm viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Bị cảnh sát đuổi, còn nhảy ‘breakdance’ trước khi bị bắt

Một tài xế bị cảnh sát chặn ở Sherman Oaks, và bị đuổi tới Pacoima, bị xe cảnh sát đụng, quay đầu xe, lúc đó mới ngừng lại.

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”