Vũ khí tương lai của Mỹ gồm cả đồ cũ tái tạo

 

WASHINGTON (AP)Những vũ khí mà Ngũ Giác Ðài chọn cho phù hợp với chiến lược quốc phòng mới của Tổng Thống Barack Obama, được gọi là “Ưu Tiên Quốc Phòng của Thế Kỷ Thứ 21,” gồm cả những tàn tích của quá khứ để lại.

Chiến lược quốc phòng mới của Tổng Thống Barack Obama, có tên “Priorities for 21st Century Defense,” công bố hôm Thứ Năm, gồm cả những tàn tích của quá khứ như pháo đài bay B-52, phi cơ trinh sát U-2, v.v. (Hình: Jason Smith/Getty Images)

Các đồ cũ ngày trước gồm pháo đài bay B-52, vốn bắt đầu đi vào hoạt động khi Tổng Thống Obama vừa mới ra đời. Ngoài ra còn có phi cơ dọ thám U-2, bay lần đầu tiên vào năm 1955 và tạo tiếng vang lớn hồi Tháng Năm 1960, khi Francis Gary Powers bị bắn rơi trên bầu trời của Liên Bang Xô Viết.

Khi Tổng Thống Obama đến Ngũ Giác Ðài hôm 5 Tháng Giêng để loan báo chiến lược mới, ông tuyên bố Mỹ chuyển hướng từ thập niên chiến tranh ở Iraq và Afghanistan qua sự “loại bỏ những hệ thống đã lỗi thời của kỷ nguyên Chiến Tranh Lạnh”. Nhưng khi những chi tiết đầu tiên về ngân sách của Ngũ Giác Ðài cho năm 2013 được công bố hôm Thứ Năm, rõ ràng là một số những thứ đã dùng từ thời Chiến Tranh Lạnh vẫn còn được đem ra dùng tiếp.

Ngoài B-52 và U-2, còn hệ thống chiến lược răn đe bằng nguyên tử, bắn lên từ đất, biển và cả trên không. Khái niệm mà nhiều người ca ngợi đã giúp ngăn được cuộc xung đột hạch nhân suốt thời Chiến Tranh Lạnh. Nhưng nay một số chuyên gia về kiểm soát vũ khí cho là đã lỗi thời, mà Mỹ cần phải dẹp bỏ.

Mỹ hiện còn 5,000 vũ khí nguyên tử đang còn hoạt động, hết phân nửa có từ một thập niên trở về trước.

B-52 từng được tối tân hóa nhiều lần và đang được sử dụng trong nhiều vai trò, ngoài chuyên chở vũ khí nguyên tử, còn dùng để yểm trợ quân bộ chiến, bắn hỏa tiễn, rải bom và mìn. (T.P.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."