Vũ khí tương lai của Mỹ gồm cả đồ cũ tái tạo

 

WASHINGTON (AP)Những vũ khí mà Ngũ Giác Ðài chọn cho phù hợp với chiến lược quốc phòng mới của Tổng Thống Barack Obama, được gọi là “Ưu Tiên Quốc Phòng của Thế Kỷ Thứ 21,” gồm cả những tàn tích của quá khứ để lại.

Chiến lược quốc phòng mới của Tổng Thống Barack Obama, có tên “Priorities for 21st Century Defense,” công bố hôm Thứ Năm, gồm cả những tàn tích của quá khứ như pháo đài bay B-52, phi cơ trinh sát U-2, v.v. (Hình: Jason Smith/Getty Images)

Các đồ cũ ngày trước gồm pháo đài bay B-52, vốn bắt đầu đi vào hoạt động khi Tổng Thống Obama vừa mới ra đời. Ngoài ra còn có phi cơ dọ thám U-2, bay lần đầu tiên vào năm 1955 và tạo tiếng vang lớn hồi Tháng Năm 1960, khi Francis Gary Powers bị bắn rơi trên bầu trời của Liên Bang Xô Viết.

Khi Tổng Thống Obama đến Ngũ Giác Ðài hôm 5 Tháng Giêng để loan báo chiến lược mới, ông tuyên bố Mỹ chuyển hướng từ thập niên chiến tranh ở Iraq và Afghanistan qua sự “loại bỏ những hệ thống đã lỗi thời của kỷ nguyên Chiến Tranh Lạnh”. Nhưng khi những chi tiết đầu tiên về ngân sách của Ngũ Giác Ðài cho năm 2013 được công bố hôm Thứ Năm, rõ ràng là một số những thứ đã dùng từ thời Chiến Tranh Lạnh vẫn còn được đem ra dùng tiếp.

Ngoài B-52 và U-2, còn hệ thống chiến lược răn đe bằng nguyên tử, bắn lên từ đất, biển và cả trên không. Khái niệm mà nhiều người ca ngợi đã giúp ngăn được cuộc xung đột hạch nhân suốt thời Chiến Tranh Lạnh. Nhưng nay một số chuyên gia về kiểm soát vũ khí cho là đã lỗi thời, mà Mỹ cần phải dẹp bỏ.

Mỹ hiện còn 5,000 vũ khí nguyên tử đang còn hoạt động, hết phân nửa có từ một thập niên trở về trước.

B-52 từng được tối tân hóa nhiều lần và đang được sử dụng trong nhiều vai trò, ngoài chuyên chở vũ khí nguyên tử, còn dùng để yểm trợ quân bộ chiến, bắn hỏa tiễn, rải bom và mìn. (T.P.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh...

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán