10 kỹ năng học sinh trung học cần biết trước khi vào đại học

(Hình minh họa: Oli Scarff/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Ai cũng nghĩ khi xong trung học, học sinh đã sẵn sàng để trở thành sinh viên đại học. Các sinh viên mới và cha mẹ đều bỏ nhiều thời gian để chọn trường và lo giải quyết thủ tục nhập học mà hoàn toàn không biết các em có những kỹ năng cần thiết cho đại học hay chưa.

Theo bài viết của tác giả Nathaniel Haynesworth trên LinkedIn, thành công trong đại học đòi hỏi rất nhiều thứ, nhiều hơn những gì sinh viên từng được dạy ở trung học. Ông trích Giáo Sư David Conley, một người chuyên viết sách dạy sinh viên những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho đại học, cho rằng sự sẵn sàng cho đại học có nghĩa là những gì sinh viên được dạy trước khi vào đại học và những kinh nghiệm cá nhân họ tiếp thu được sẽ giúp mình đối đầu với những khó khăn ở đại học ra sao.

Dưới đây là 10 kỹ năng mà tác giả Haynesworth cho rằng sinh viên nên có trước khi vào đại học:

1-Sắp xếp cuộc sống. Sắp xếp thời gian có thể được coi là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của đời sinh viên. Tuy nhiên, không chỉ có thời gian thôi, sinh viên còn phải biết sắp xếp nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Biết cách sắp xếp nhiều khía cạnh này sẽ giúp sinh viên thành công trong những năm đại học và sự nghiệp sau này.

2-Biết cách giao tiếp. Sinh viên cần phải rèn luyện kỹ năng nghe và biết cách biểu lộ bản thân để trò chuyện một cách hiệu quả với bạn học, bạn cùng phòng và các giáo viên.

3-Hợp tác, làm việc theo nhóm. Biết làm việc với người khác ngày càng trở nên quan trọng hơn vì sinh viên sẽ phải hoàn tất nhiều dự án, nhiều bài tập theo nhóm. Sinh viên nên biết cách làm việc hiệu quả trong nhóm và điều khiển nhóm được vì đây là một kỹ năng cần thiết cho mai sau.

4-Biết tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Khi học đại học, sinh viên không chỉ cần phải nhớ và thuật lại những gì được dạy hay những kiến thức trong sách giáo khoa mà còn phải biết phân tích tư duy phản biện và biết cách phân tích những kiến thức đó. Kỹ năng này rất cần thiết cho học vấn và cho cuộc sống.

5-Biết các kỹ năng học. So với thời trung học, các sinh viên mới vào đại học sẽ làm việc một mình nhiều hơn và phải học nhiều kiến thức trong một học kỳ hơn. Chính vì vậy, sinh viên cần phải biết sắp xếp thời gian, công việc, biết đọc cẩn thận, biết chuẩn bị cho các bài kiểm tra và cần phải biết viết luận văn.

6-Chịu được sự thiếu rõ ràng. Không phải điều gì dạy ở đại học cũng trắng đen, cũng rõ ràng. Sinh viên cần phải nhận ra được sự thiếu rõ ràng trong những kiến thức được dạy, phải tìm cách để vượt qua những chỗ “màu xám” để không bị bỡ ngỡ và có thể hiểu được sự tinh vi của kiến thức và của các giáo sư.

7-Suy nghĩ sáng tạo. Khi đi học, sinh viên thường hay nghe giáo viên khuyên “think outside the box” tạm dịch là suy nghĩ sáng tạo và không rập khuôn. Kỹ năng này rất quan trọng vì các giáo sư thường đòi hỏi sinh viên phải đào sâu vào kiến thức và phải biết cách áp dụng. Lối suy nghĩ không rập khuôn sẽ giúp sinh viên tìm ra những cách mới để tiếp thu và áp dụng kiến thức.

8-Biết làm việc một mình. Tuy làm việc theo nhóm là một phần quan trọng của những năm đại học, nhưng phần lớn là sinh viên sẽ phải làm việc một mình. Vì vậy, những sinh viên mới vào đại học nên lưu ý và biết cách theo dõi công việc vì chỉ có bản thân mình chịu trách nhiệm cho công việc. Các sinh viên quen cách làm việc một mình và biết cách sắp xếp công việc sẽ bớt phần nào vất vả hơn khi học đại học.

9-Biết nghe và làm theo hướng dẫn. Khả năng suy nghĩ sáng tạo, không rập khuôn rất cần thiết, nhưng sinh viên còn phải biết nghe theo hướng dẫn của các giáo sư, dù là đơn giản hay phức tạp. Các hướng dẫn này gồm có cách giáo sư muốn sinh viên hoàn tất những bài tập, thời hạn nộp bài và sinh viên phải làm việc theo những hướng dẫn này.

10-Làm việc tích cực, siêng năng. Những sinh viên lúc nào cũng làm việc tích cực, siêng năng học hành không chỉ học hỏi được nhiều hơn và thành công hơn, mà còn sẽ cảm thấy thỏa mãn với những năm đai học của mình hơn. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo viên Mỹ cho điểm không theo thực lực học sinh, làm hại các em

Đối với nhiều giáo viên, họ cho điểm học sinh bằng cách nhìn nỗ lực của các em và không dựa theo khả năng tiếp thu bài.

Vụ tai tiếng hối lộ làm dân Mỹ không còn tin hệ thống xét đơn vào đại học

Vụ tai tiếng hối lộ vào đại học Mỹ đã khiến dư luận thấy rằng hệ thống tuyển chọn này dễ bị lợi dụng, tùy tiện và thối nát.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 339)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động.

Gần 50 người bị truy tố trong vụ hối lộ, gian lận để vào các đại học danh giá

Giới cha mẹ giàu có qua một công ty trung gian, đã mua chuộc những người có trách nhiệm trong các trung tâm điều hành thi cử, các huấn luyện

10 trường dạy kinh doanh hàng đầu 2018: Không có Harvard

Harvard có thể tự hào là một trong những trường học kinh doanh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại không nghĩ như vậy.

UC tiếp tục tăng học phí của sinh viên không phải cư dân California

Hệ thống đại học UC sẽ tăng học phí của những sinh viên ở ngoài tiểu bang để không tăng học phí cho cư dân California.

Học sinh 17 tuổi được 39 đại học nhận, tổng trị giá học bổng tới $1.6 triệu

Cô Jordan Nixon, 17 tuổi, học sinh lớp 12 trường Douglas County High đã được 39 trường gửi giấy nhận vào học với học bổng lên tới $1.6 triệu.

7 ngôn ngữ đáng học nhất của thế kỷ 21

Học ngoại ngữ lúc nào cũng có lợi về nhiều mặt. Vì vậy, bạn cần phải ưu tiên học bảy ngôn ngữ có sức ảnh hưởng và hữu dụng nhất của thế kỷ 21.

Giáo sư đại học Missouri bị tố lấy cắp sáng chế của sinh viên tiến sĩ, bán $1.5 triệu

Trường đại học University of Missouri đưa đơn kiện một giáo sư Dược Khoa của trường, cáo buộc ông này đánh cắp sáng chế của một sinh viên

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 338)

Học ngôn ngữ và văn hóa Việt qua hình thức đối thoại và tập đọc, GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ Việt.