Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ


Em viết văn Việt

 

 

 

Nhằm tạo một diễn đàn cho các em tập viết tiếng Việt, Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý thầy cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt những cảm nghĩ và ước vọng trong đời sống của các em. Ước mong nơi đây một sân chơi được mở ra và khu vườn văn hóa Việt sẽ được quý phụ huynh và quý thầy cô góp tay vun trồng, khuyến khích.

Trong các bài nhận được và chọn để đăng, chúng tôi cố ý giữ nguyên văn những gì các em viết. Vì thế, khi đọc đến những ngôn từ, lỗi chính tả và sai văn phạm, chúng tôi mong được phụ huynh và thầy cô chia sẻ và sửa chữa cho các em tại nhà hay trong lớp học.

Tất cả các bài viết dưới dạng MSWord, font Unicode; và hình ảnh dạng .jpg, xin gởi về địa chỉ email: [email protected](xin đừng gởi dạng .pdf vì không tiện cho việc layout).

Trân trọng cảm ơn quý vị.

Nguyễn Việt Linh

 

Amy Ðoàn, lớp 7, Valley View, Simi Valley.

 

Em đi chơi hội chợ Tết

Amy Ðoàn, Lớp 7, trường Valley View, Simi Valley

 

Sáng thứ bảy, ba má đưa ông bà và em đi chơi hội chợ tết. Hội chợ rất đông và vui. Em vào làng Việt Nam để coi rước ghế lớn. Người ta mặc quần áo rất lạ và nhiều màu,lại đội nón tròn nửa.

Trong hội chợ nhiều người lắm, người ta đi đụng nhau. Có nhiều em bé mặc áo dài đẹp lắm.Còn có rất nhiều trò chơi và bán hàng nửa. Em có leo lên cầu thang và trượt xuống rất vui. Em mua sữa đậu lành uống vì em khát nước. Người ta bán nhiều đồ ăn lắm,nem nướng,bún chả, gỏi, cháo lòng, nước mía… Người ta nói ồn ào lắm, và phải chen nhau mới mua được đồ ăn.Em đói bụng mà phải chờ nữa tiến mới mua được cháo lòng.

Ba má đưa ông bà và em đến quáng thã thơ, ông bà em thích thơ, còn em thích vì có cô giáo của em trong quáng đó. Em thương cô giáo vì tội cô, cô đứng mà không ngồi, cô nói hoài mà không có nước uống.Má em đi mua nước cho cô.

Em tới sân khấu xem hát , mọi người hát vui lắm. Em còn thích ở lại chơi, nhưng ông bà muốn về và em phãi về. Má em nói năm tơi sẻ đi nửa.

 

Cảm nghĩ về Tết

Victoria Nguyễn, Lớp 6, trường Big Spring, Simi Valley.

 

Victoria (V): Em chào cô.

Cô Châu (CC): À, em đây! Cô thăm Phillip, tiện ghé thăm em và gia đình.

Chúc Tết cô đi rồi có tiền lì xì? Sao bí xị vậy, Tết mà ,vui chứ em.

V : Tết đâu có gì vui, cô, em không thích Tết!

CC Sao vậy? kể cô nghe đi!

V : Năm nay má em không đi làm, có mình ba đi làm. Má em không mua quần áo mới

cho chúng em, cũng không cho chúng em đi chơi. Má em nói Giáng Sinh vừa qua đã

xài nhiều tiền rồi .

CC : Học trò cưng của cô có tiền lì xì cũng không vui sao?

V : Em đâu có nhiều tiền lì xì, Bác và chú em cho em vé số, bạn ba má cũng cho em vé số.

Mà em đâu có trúng. Chỉ có ông bà lì xì tiền thôi.

CC : Ðược rồi, trong bao đỏ của cô không có vé số, cười và chúc tết cô đi!

V : (cười) em chúc cô…

CC : Khoan, không mời cô vào nhà à?

V : Sorry cô, mời cô vào nhà, ba em chưa về, má em đưa ông bà sang thăm ngoại em.

CC : Năm nay em có vũ cho Chùa không?

V : Dạ không, má em không đưa em đi sinh hoạt trên chùa nữa. Năm nay Tết mà em

vẫn phải đi học. Ði học về, còn phụ với má em clean nhà, nấu cỗ…

CC : Cô lì xì nè.

V : Dạ, Em cám ơn cô. Em chúc cô khỏe mạnh và không bị mất việc.

CC : Cám ơn em, cô sẽ khỏe và vẫn đi làm.

V : Cô biết không, em thích ăn hạt dưa và các loại mứt, nhưng năm nay má em không

mua vì sợ độc. Má hứa sẽ làm mứt thơm và mứt mãng cầu, nhưng gói bành chưng

xong, má mệt quá và quên luôn.

CC : Thôi đừng than thở nữa, mai cô đi làm, cô sẽ mang mứt dừa và mứt thơm cho, nhưng

cô chỉ còn ít thôi .

V : Hoan hô cô, nhưng cô đừng méc má em nhe, má lại la em nữa.

CC : Ðược rồi, bây giờ cô về, cô còn ghé nhà Amy nữa.

V : Chào cô, cám ơn cô.

 

Loạt bài giới thiệu các trung tâm Việt ngữ

 

 

Một lớp học Việt ngữ tại Viện Việt Học. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Cô Quỳnh Trâm cùng sinh hoạt với học trò tại Viện Việt Học. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

 

Lớp Việt ngữ tại Viện Việt Học

 

Nguyễn Việt Linh/Người Việt

 

Phong trào giảng dạy Việt ngữ thật đa dạng. Ngoài những lớp học tại các trung tâm độc lập, các cơ sở tôn giáo, tại tư gia của một số người ở xa cộng đồng người Việt, còn có các lớp học của cơ sở giáo dục đầy tầm vóc như Viện Việt Học ở thành phố Westminster, California.

“Bốn năm trước đây, chúng tôi khởi đầu mở các lớp Việt ngữ thí điểm để trắc nghiệm phương pháp dạy Việt ngữ bằng âm vị học.” Ông Nguyễn Minh Lân, đại diện Viện Việt Học, cho biết thêm rằng: “Các lớp hiện nay được tổ chức thuộc chương trình bậc Phù Ðổng, nghĩa là từ mẫu giáo đến lớp ba. Khóa này không có lớp hai vì cần đủ số học sinh cho trình độ này.”

Ông Lân nói: “Các lớp Việt ngữ của viện được dạy hoàn toàn miễn phí, sách vở phát không và soạn theo phương pháp Âm Vị Học của Viện Việt Học. Các lớp học từ 3 giờ đến 5 giờ 30 chiều Chủ Nhật. Thời khóa biểu này gồm hai giờ học và đọc tiếng Việt. Ba mươi phút sau là sinh hoạt, ca hát.”

Hiện nay, thành phần giảng huấn gồm các cô giáo như cô Ngọc Trâm (lớp Mẫu Giáo), cô Hoàng Mai và cô Thuy Minh Hồng (lớp Mẫu Giáo và lớp 1), cô Mai Khôi (lớp 3) và cô Kim Ngân (sinh hoạt, ca hát).

Thời gian thâu nhận học sinh là giữa Tháng Sáu (khóa Mùa Hè), và đầu Tháng Chín (khóa Mùa Thu). Sĩ số mỗi lớp chỉ nhận 10 em. “Chúng tôi phỏng vấn phụ huynh và thấy phụ huynh hợp tác là chúng tôi nhận học sinh ngay. Khi đủ số học sinh là ngừng vì số thầy cô hiện còn bị giới hạn.”

Mọi chi tiết về các lớp Việt ngữ, xin liên lạc Viện Việt Học số điện thoại (714) 775-2050, hoặc địa chỉ email: [email protected]. Ðịa chỉ Viện Việt Học: 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.

 

 

Tâm tình thầy cô

 

Học sinh TTVH Việt Nam chào cờ đầu năm 2012 tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Thầy Võ Văn Thiệu đang nói với học sinh về bài hát “Anh Là Ai?” của nhạc sĩ Việt Khang.

 

Thầy Võ Văn Thiệu, thành viên ban quản trị TTVH Việt Nam

 

Theo thông lệ hàng năm, Chủ Nhật đầu tháng sau Tết Âm lịch, trường Việt ngữ thuộc Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam (TTVHVN) đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm cho các em học sinh tại tượng đài Việt Mỹ.

Sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 2 vừa qua, hàng trăm học sinh thuộc TTVHVN đã đến tượng đài Việt Mỹ để làm lễ chào cờ. Dưới cái nắng ấm của Mùa Xuân và không khí ba ngày Tết Nhâm Thìn còn phảng phất đâu đây, các em học sinh tề tựu bên nhau trước tượng đài của các chiến sĩ anh hùng Việt Mỹ. Ðặc biệt năm nay, ngọn lửa thiên trước tượng đài được thắp sáng bay trong gió làm cho không khí của buổi lễ thêm phần trang nghiêm.

Ðặc biệt năm nay, ông Võ Văn Thiệu, thành viên Giáo Dục của ban Quản Trị TTVHVN đã mời quý quan khách, phụ huynh học sinh, quý thầy cô cùng các em học sinh cùng nghe bản nhạc “Anh Là Ai?” của nhạc sĩ Việt Khang do chính tác giả trình bày, mà do ông vừa mới thâu âm lại từ YouTube. Trước khi cho phát âm bài hát, ông Võ Văn Thiệu đã nhắc nhở các em học sinh của TTVHVN là dù các em sinh ra và lớn lên ở đây, các em vẫn còn dòng máu Việt Nam. Các em đã may mắn được hấp thụ được một nền giáo dục văn minh như Hoa Kỳ, các em phải nhớ ơn cha, mẹ, ông, bà, các người đã hy sinh rất nhiều để đem các em đến đây. Và nhất là phải luôn luôn ghi nhớ ơn của hơn 50 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ, cũng như hàng mấy trăm ngàn chiến sĩ VNCH đã bỏ mình chiến đấu cho tự do, dân chủ cho VN, mà tượng đài nầy là biểu tượng của các anh hùng ấy. Ông Võ Văn Thiệu cũng đề cao tấm lòng yêu nước của anh Việt Khang, một người đã sinh ra và lớn lên trong chế độ cộng sản, nhưng anh không bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa Mác Lê, mà anh đã tự giáo dục cho mình lòng yêu tổ quốc và tỏ ra là một người Việt Nam chân chính.

Ông cho rằng với việc cho phát thanh bài hát “Anh Là Ai?” ngay dưới chân Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ (biểu tượng đầy nhân bản của người Việt tỵ nạn CS) ngày hôm nay, chúng ta xem như đây là món quà tinh thần tặng cho anh, và nguyện sẽ cùng nhau tranh đấu để đem anh ra khỏi tù tội, trả anh về với đồng bào, bạn bè, và người thân yêu.

Sau khi nghe bản nhạc được phát lên với những lời ca đầy ý nghĩa, đầy lòng yêu nước, thiết tha, đầy tình người mà đã gần 37 năm rồi chúng ta mới được nghe từ một nhạc sĩ không uốn cong ngòi bút, không chịu “đi bên lề phải” từ Việt Nam, cộng thêm với giọng ca truyền cảm của Việt Khang, mọi người ra về đều cảm động, nhất là những người lần đầu tiên được nghe anh hát. Có lẽ hôm nay lòng yêu đồng bào, yêu quê hương, yêu tổ quốc đã tăng thêm trong lòng của mọi người đến dự lễ Chào Cờ Ðầu Năm, kể cả các em nhỏ trong thế hệ thứ hai, thứ ba… các mầm non của người Việt hải ngoại mà TTVHVN đã và đang gieo trồng.

 

 

Hình ảnh sinh hoạt

 

Em khoe áo tứ thân tại hội chợ Tết 2012. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

 

Hai chị em mặc quốc phục. (Hình: Cao Minh Châu, GKH)

Em Lavina Ngô, 8 tuổi, vô địch Math Bees học khu Garden Grove. Trước đây em là học sinh lớp Việt ngữ tại Viện Việt Học. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Đại học USC có viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Giáo viên Mỹ cho điểm không theo thực lực học sinh, làm hại các em

Đối với nhiều giáo viên, họ cho điểm học sinh bằng cách nhìn nỗ lực của các em và không dựa theo khả năng tiếp thu bài.

Vụ tai tiếng hối lộ làm dân Mỹ không còn tin hệ thống xét đơn vào đại học

Vụ tai tiếng hối lộ vào đại học Mỹ đã khiến dư luận thấy rằng hệ thống tuyển chọn này dễ bị lợi dụng, tùy tiện và thối nát.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 339)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động.

Gần 50 người bị truy tố trong vụ hối lộ, gian lận để vào các đại học danh giá

Giới cha mẹ giàu có qua một công ty trung gian, đã mua chuộc những người có trách nhiệm trong các trung tâm điều hành thi cử, các huấn luyện

10 trường dạy kinh doanh hàng đầu 2018: Không có Harvard

Harvard có thể tự hào là một trong những trường học kinh doanh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại không nghĩ như vậy.