Đại học Harvard bị cáo buộc ‘chặn bớt ứng viên người Mỹ gốc Á Châu’

Đại học Harvard. (Hình: AP Photo/Charles Krupa)

CAMBRIDGE, Massachusetts (NV) – Trường đại học Harvard thường xuyên cho điểm thấp các ứng viên người Mỹ gốc Á Châu nộp đơn xin học, so với các sắc dân khác, về những điều liên quan đến đặc tính cá nhân, như “bản tính tích cực-positive personality,” được người khác ưa thích (likability), can đảm (courage), tử tế (kindness) và “được sự nể trọng của nhiều người” (widely respected).

Theo New York Times, đây là kết quả cuộc phân tích của hơn 160,000 hồ sơ sinh viên, được một nhóm đại diện sinh viên người Mỹ gốc Á Châu đi kiện trường Harvard nộp tại tòa ở Boston.

Ứng viên người Mỹ gốc Á Châu nói chung có điểm số cao hơn ứng viên ở các sắc dân hay chủng tộc khác về những yếu tố thường được dùng để thu nhận sinh viên như điểm học bạ, điểm thi, và các hoạt động khác bên ngoài việc học. Tuy nhiên, việc chấm điểm thấp các yếu tố về đặc tính cá nhân đã khiến thành phần sinh viên Mỹ gốc Á Châu mất cơ hội được thu nhận, theo kết quả phân tích.

“Rõ ràng là sự nghi ngờ của các cựu sinh viên Harvard người Mỹ gốc Á Châu, các sinh viên đang theo học và các ứng viên đều đúng,” theo nhận định của nhóm “Students for Fair Admissions” khi trình bày cho tòa hay về phân tích của họ.

“Trường Harvard ngày hôm nay đang sử dụng cùng phương cách kỳ thị như đã thấy khi ngăn chặn ứng viên người Do Thái trong thập niên 20 và 30,” nhóm “Students for Fair Admissions” cho biết.

Hồ sơ nộp tại tòa cũng nói rằng các nghiên cứu nội bộ của trường Harvard vào năm 2013 cũng thấy có sự kỳ thị ứng viên người Mỹ gốc Á Châu, nhưng trường bỏ qua các nhận xét này và không bao giờ công bố ra ngoài.

Các phát giác này cũng như các chi tiết về việc thu nhận sinh viên từng được trường Harvard giữ kín đã được công bố trước công chúng hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu, sau khi trường Harvard tìm cách ngăn chặn trong mấy tháng qua.

Bản phân tích này là một phần của đơn kiện cho rằng trường Harvard kỳ thị có hệ thống các ứng viên người Mỹ gốc Á Châu, vi phạm dân quyền của họ.

Đơn kiện do nhóm Students for Fair Admissionns nói rằng Harvard đặt ra một hình thức quota (hạn ngạch) nhằm để “cân bằng chủng tộc.” Điều này kềm hãm thành phần sinh viên Mỹ gốc Á Châu trong khi tạo thêm cơ hội thâu nhận cho sinh viên da trắng, da đen và Hispanic, theo đơn kiện.

Harvard trong bản thông cáo gửi tới báo chí hôm Thứ Sáu mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này. Trường nói rằng các chuyên gia của họ không thấy có tình trạng kỳ thị nào. Trường cũng cho rằng chuyên gia của phía nguyên đơn, giáo sư kinh tế Peter Arcidiacono, ở đại học Duke University, đã lọc lựa các dữ kiện nhằm có lợi cho lập luận của ông khi loại bỏ những người được nhận vì là con cháu cựu sinh viên, các lực sĩ, con cháu của nhân viên trong trường, vốn cũng có những người Mỹ gốc Á Châu.

Phía nguyên đơn đáp trả rằng chuyên gia của mình đã không liệt kê những ứng viên này vì muốn nhìn thấy rõ ràng ảnh hưởng của chủng tộc trong việc thu nhận sinh viên và không bị các yếu tố khác che khuất.

Phía nguyên đơn coi việc trường Harvard đối xử với thành phần ứng viên người Mỹ gốc Á Châu cũng không khác gì với người gốc Do Thái trong thập niên 1920.

Cho tới thời điểm đó, việc thu nhận chỉ dựa thuần túy vào học lực của ứng viên.

Sau này, để tránh không bị chỉ trích là đưa ra “hạn ngạch” ngăn chặn một thành phần sinh viên, trường Harvard đưa ra các chỉ tiêu có tính cách chủ quan (subjective) như cá tính, nhân cách, và triển vọng thành công trong tương lai.

Phía nguyên đơn cho biết thành phần ứng viên người Mỹ gốc da trắng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu số người Mỹ gốc Á Châu được thu nhận nhiều hơn. (Lê Tâm)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Những biểu hiện để nhận biết các em bị bắt nạt”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Chớ nên vội trông đợi cử tri trẻ sẽ ào ạt tham dự bầu cử lần này

Câu hỏi có vẻ thường được nghe thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử giữa khóa 2018 là, nếu người trẻ được phép bỏ phiếu thì họ có đi không?