Đại học Harvard bị cáo buộc ‘chặn bớt ứng viên người Mỹ gốc Á Châu’

Đại học Harvard. (Hình: AP Photo/Charles Krupa)

CAMBRIDGE, Massachusetts (NV) – Trường đại học Harvard thường xuyên cho điểm thấp các ứng viên người Mỹ gốc Á Châu nộp đơn xin học, so với các sắc dân khác, về những điều liên quan đến đặc tính cá nhân, như “bản tính tích cực-positive personality,” được người khác ưa thích (likability), can đảm (courage), tử tế (kindness) và “được sự nể trọng của nhiều người” (widely respected).

Theo New York Times, đây là kết quả cuộc phân tích của hơn 160,000 hồ sơ sinh viên, được một nhóm đại diện sinh viên người Mỹ gốc Á Châu đi kiện trường Harvard nộp tại tòa ở Boston.

Ứng viên người Mỹ gốc Á Châu nói chung có điểm số cao hơn ứng viên ở các sắc dân hay chủng tộc khác về những yếu tố thường được dùng để thu nhận sinh viên như điểm học bạ, điểm thi, và các hoạt động khác bên ngoài việc học. Tuy nhiên, việc chấm điểm thấp các yếu tố về đặc tính cá nhân đã khiến thành phần sinh viên Mỹ gốc Á Châu mất cơ hội được thu nhận, theo kết quả phân tích.

“Rõ ràng là sự nghi ngờ của các cựu sinh viên Harvard người Mỹ gốc Á Châu, các sinh viên đang theo học và các ứng viên đều đúng,” theo nhận định của nhóm “Students for Fair Admissions” khi trình bày cho tòa hay về phân tích của họ.

“Trường Harvard ngày hôm nay đang sử dụng cùng phương cách kỳ thị như đã thấy khi ngăn chặn ứng viên người Do Thái trong thập niên 20 và 30,” nhóm “Students for Fair Admissions” cho biết.

Hồ sơ nộp tại tòa cũng nói rằng các nghiên cứu nội bộ của trường Harvard vào năm 2013 cũng thấy có sự kỳ thị ứng viên người Mỹ gốc Á Châu, nhưng trường bỏ qua các nhận xét này và không bao giờ công bố ra ngoài.

Các phát giác này cũng như các chi tiết về việc thu nhận sinh viên từng được trường Harvard giữ kín đã được công bố trước công chúng hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu, sau khi trường Harvard tìm cách ngăn chặn trong mấy tháng qua.

Bản phân tích này là một phần của đơn kiện cho rằng trường Harvard kỳ thị có hệ thống các ứng viên người Mỹ gốc Á Châu, vi phạm dân quyền của họ.

Đơn kiện do nhóm Students for Fair Admissionns nói rằng Harvard đặt ra một hình thức quota (hạn ngạch) nhằm để “cân bằng chủng tộc.” Điều này kềm hãm thành phần sinh viên Mỹ gốc Á Châu trong khi tạo thêm cơ hội thâu nhận cho sinh viên da trắng, da đen và Hispanic, theo đơn kiện.

Harvard trong bản thông cáo gửi tới báo chí hôm Thứ Sáu mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này. Trường nói rằng các chuyên gia của họ không thấy có tình trạng kỳ thị nào. Trường cũng cho rằng chuyên gia của phía nguyên đơn, giáo sư kinh tế Peter Arcidiacono, ở đại học Duke University, đã lọc lựa các dữ kiện nhằm có lợi cho lập luận của ông khi loại bỏ những người được nhận vì là con cháu cựu sinh viên, các lực sĩ, con cháu của nhân viên trong trường, vốn cũng có những người Mỹ gốc Á Châu.

Phía nguyên đơn đáp trả rằng chuyên gia của mình đã không liệt kê những ứng viên này vì muốn nhìn thấy rõ ràng ảnh hưởng của chủng tộc trong việc thu nhận sinh viên và không bị các yếu tố khác che khuất.

Phía nguyên đơn coi việc trường Harvard đối xử với thành phần ứng viên người Mỹ gốc Á Châu cũng không khác gì với người gốc Do Thái trong thập niên 1920.

Cho tới thời điểm đó, việc thu nhận chỉ dựa thuần túy vào học lực của ứng viên.

Sau này, để tránh không bị chỉ trích là đưa ra “hạn ngạch” ngăn chặn một thành phần sinh viên, trường Harvard đưa ra các chỉ tiêu có tính cách chủ quan (subjective) như cá tính, nhân cách, và triển vọng thành công trong tương lai.

Phía nguyên đơn cho biết thành phần ứng viên người Mỹ gốc da trắng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu số người Mỹ gốc Á Châu được thu nhận nhiều hơn. (Lê Tâm)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Những biểu hiện để nhận biết các em bị bắt nạt”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.

39 tiểu bang không kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học

Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 11 tiểu bang kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học và giáo viên dạy học sinh khuyết tật.

Gates Foundation sẽ theo dõi học sinh tới khi tốt nghiệp trung học

Một trong những mục tiêu Gates Foundation đề ra là theo dõi tiến triển của học sinh cho tới khi họ tốt nghiệp trung học.

‘Meal kit’: Món ăn giao tận nhà, nhưng phải tự nấu

"Meal kit" là một dịch vụ mới, giao các món ăn đến tận nhà của khách, nhưng chỉ có một điều khác biệt là khách phải tự nấu.