Học sinh Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn trên giấy

Học sinh dễ tiếp nhận thông tin trên mạng hơn so với trên giấy. (Hình minh họa: Bertrand Langlois/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Sau khi có kết quả của một bài kiểm tra, giới hữu trách giáo dục Hoa Kỳ cho biết các học sinh ở Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn so với trên giấy.

Theo tin của U.S. News & World Report, các em học sinh lớp 4 của Mỹ có điểm cao hơn điểm trung bình của quốc tế trong một bài kiểm tra đọc trên mạng.

Từ năm 2001, cứ mỗi năm năm, các em học sinh phải làm bài kiểm tra này một lần. Một số nhà giáo dùng bài kiểm tra này để đánh giá khả năng đọc và tiếp nhận những thông tin có trên mạng.

Vào năm 2016, có 58 quốc gia cho học sinh thử bài kiểm tra đọc trên giấy. Hoa Kỳ và 15 nước khác thì cho học sinh làm bài kiểm tra trên mạng.

Trong một thông cáo, bà Peggy Carr, nghiên cứu viên của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, cho biết: “Những người Mỹ trẻ tuổi ngày càng dựa vào những thông tin trên mạng nhiều hơn. Chính vì vậy, việc đánh giá khả năng các em tiếp nhận các thông tin và kiểm tra các thông tin này có đáng tin không, rất quan trọng.”

Điểm trung bình của học sinh Mỹ lớp 4 cao hơn so với các học sinh của 10 nước khác. Ngoài ra, điểm thi của các em trên mạng cao hơn so với điểm thi trên giấy.

Chỉ có học sinh của ba nước Na Uy, Ireland và Singapore có điểm thi đọc trung bình cao hơn học sinh Mỹ.

“Các em học sinh lớp 4 của Mỹ có điểm trung bình cao hơn so với quốc tế. Có vẻ như các em tiếp nhận những thông tin trên mạng tốt hơn so với khi làm bài kiểm tra trên giấy,” bà Carr cho biết.

Đây là lần đầu tiên mà những người đưa ra đề kiểm tra có thể quan sát cách các em học sinh chọn một câu trả lời bằng cách nhìn số lần các em bấm chuột, các em tốn bao nhiêu thời gian cho một trang và câu hỏi nào các em phải quay lại để làm sau.

Bà Carr còn cho biết các em làm bài kiểm tra trên mạng kỹ hơn và nghiêm túc hơn so với làm bài trên giấy.

“Các em thích lắm và làm bài rất nghiêm túc. Lúc làm kiểm tra trên giấy thì các em rất chán nản, thậm chí còn ngủ gật, nhưng làm bài trên mạng thì không có như vậy,” bà Carr cho biết.

Từ năm 2001, các bài kiểm tra giấy ngày càng kém hiệu quả và làm cho học sinh của nhiều nước khác từng có điểm thấp hơn theo kịp và thậm chí còn vượt qua điểm của học sinh Mỹ trên bảng xếp hạng quốc tế.

Không chỉ như vậy, điểm số của học sinh Mỹ lớp 4, từ năm 2011, ngày càng xuống, tuy không quá nhiều. Mỹ đang xếp hạng thứ 16 trên bảng xếp hạng quốc tế về các bài kiểm tra đọc. Hồi năm 2011 chỉ có bốn nước xếp hạng cao hơn Hoa Kỳ, nhưng đến năm 2016 thì có đến 12 nước xếp hạng cao hơn. (TL)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, còn phụ nữ thì làm về nghệ thuật, thiết kế...

Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Học sinh cần ‘đầu tư’ cho tương lai từ lớp 9

Để bảo đảm tương lai thành công, học sinh nên cẩn thận từ năm lớp 9 và tránh các sai lầm mà học sinh trung học hay mắc phải.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Khi những ngườittừ tuổi trung niên trở lên tìm về Little Saigon đón Giao thì giới trẻ ại đi xa. Đáng tiếc là các em không cho gia đình biết.

Một sinh viên gốc Việt tham gia hành trình Texas 4000 gây quỹ phòng chống bệnh ung thư

Martin Phạm, sinh viên gốc Việt, đang học năm thứ tư ngành cơ khí, trường đại học Texas, sẽ cùng 85 người khác tham gia hành trình Texas 4000 vào Hè 2019.

Các hãng xưởng kỹ thuật cao tìm nhân viên từ các đại học cộng đồng

Do ngày càng có nhiều công việc làm đòi hỏi sự hiểu biết về kỹ thuật, từ dạy học cho tới cơ xưởng sản xuất, những người tốt nghiệp đại học hai năm, trong các lãnh vực như điện toán,