Học sinh Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn trên giấy

Học sinh dễ tiếp nhận thông tin trên mạng hơn so với trên giấy. (Hình minh họa: Bertrand Langlois/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Sau khi có kết quả của một bài kiểm tra, giới hữu trách giáo dục Hoa Kỳ cho biết các học sinh ở Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn so với trên giấy.

Theo tin của U.S. News & World Report, các em học sinh lớp 4 của Mỹ có điểm cao hơn điểm trung bình của quốc tế trong một bài kiểm tra đọc trên mạng.

Từ năm 2001, cứ mỗi năm năm, các em học sinh phải làm bài kiểm tra này một lần. Một số nhà giáo dùng bài kiểm tra này để đánh giá khả năng đọc và tiếp nhận những thông tin có trên mạng.

Vào năm 2016, có 58 quốc gia cho học sinh thử bài kiểm tra đọc trên giấy. Hoa Kỳ và 15 nước khác thì cho học sinh làm bài kiểm tra trên mạng.

Trong một thông cáo, bà Peggy Carr, nghiên cứu viên của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, cho biết: “Những người Mỹ trẻ tuổi ngày càng dựa vào những thông tin trên mạng nhiều hơn. Chính vì vậy, việc đánh giá khả năng các em tiếp nhận các thông tin và kiểm tra các thông tin này có đáng tin không, rất quan trọng.”

Điểm trung bình của học sinh Mỹ lớp 4 cao hơn so với các học sinh của 10 nước khác. Ngoài ra, điểm thi của các em trên mạng cao hơn so với điểm thi trên giấy.

Chỉ có học sinh của ba nước Na Uy, Ireland và Singapore có điểm thi đọc trung bình cao hơn học sinh Mỹ.

“Các em học sinh lớp 4 của Mỹ có điểm trung bình cao hơn so với quốc tế. Có vẻ như các em tiếp nhận những thông tin trên mạng tốt hơn so với khi làm bài kiểm tra trên giấy,” bà Carr cho biết.

Đây là lần đầu tiên mà những người đưa ra đề kiểm tra có thể quan sát cách các em học sinh chọn một câu trả lời bằng cách nhìn số lần các em bấm chuột, các em tốn bao nhiêu thời gian cho một trang và câu hỏi nào các em phải quay lại để làm sau.

Bà Carr còn cho biết các em làm bài kiểm tra trên mạng kỹ hơn và nghiêm túc hơn so với làm bài trên giấy.

“Các em thích lắm và làm bài rất nghiêm túc. Lúc làm kiểm tra trên giấy thì các em rất chán nản, thậm chí còn ngủ gật, nhưng làm bài trên mạng thì không có như vậy,” bà Carr cho biết.

Từ năm 2001, các bài kiểm tra giấy ngày càng kém hiệu quả và làm cho học sinh của nhiều nước khác từng có điểm thấp hơn theo kịp và thậm chí còn vượt qua điểm của học sinh Mỹ trên bảng xếp hạng quốc tế.

Không chỉ như vậy, điểm số của học sinh Mỹ lớp 4, từ năm 2011, ngày càng xuống, tuy không quá nhiều. Mỹ đang xếp hạng thứ 16 trên bảng xếp hạng quốc tế về các bài kiểm tra đọc. Hồi năm 2011 chỉ có bốn nước xếp hạng cao hơn Hoa Kỳ, nhưng đến năm 2016 thì có đến 12 nước xếp hạng cao hơn. (TL)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

10 kỹ năng học sinh trung học cần biết trước khi vào đại học

NEW YORK CITY, New York (NV) – Ai cũng nghĩ khi xong trung học, học sinh đã sẵn sàng để trở thành sinh viên đại học. Các sinh viên mới và cha mẹ đều bỏ nhiều thời gian để...

Một số đại học đề nghị sinh viên chia tiền lương thay vì trả nợ tiền học

Trước tình trạng ngày càng nhiều sinh viên mắc số nợ tiền học quá cao, một số đại học nay đưa ra một giải pháp khác cho những người không dám đi học vì sợ phải nợ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 322)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí.

Audrey Nguyễn: Thủ khoa gốc Việt của đại học UCLA

Nhiều người gốc Việt rất coi trọng con đường học vấn và trong đó có Audrey Nguyễn, thủ khoa trẻ tuổi của đại học UCLA.

Sinh viên đại học cộng đồng chuyển vào hệ thống UC khóa mùa Thu tăng kỷ lục

Con số các sinh viên từ đại học cộng đồng được hệ thống đại học University of California (UC)  thu nhận vào cho khóa mùa Thu năm nay đã lên tới mức cao nhất trong lịch sử UC

9 điều thanh niên cần biết để trưởng thành

Làm người lớn lúc nào cũng khó với thanh niên, vì vậy họ cần biết chín kỹ năng người lớn do Skills You Need đưa ra.

Tiền thu do bán vé số tăng, phần đóng góp cho trường học không đổi

Nếu ai từng mua vé số ở California chắc đều đã thấy các quảng cáo về sự đóng góp quan trọng của chương trình xổ số này cho lãnh vực giáo dục tiểu bang.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 321)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Skyler Phamle mới sang Mỹ 4 năm, tốt nghiệp UCI ưu hạng

Cô gái 25 tuổi này mới qua Mỹ vỏn vẹn bốn năm nhưng ra trường UCI ưu hạng với bằng cử nhân ngành tâm lý học và sinh hoạt xã hội.