Học sinh Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn trên giấy

Học sinh dễ tiếp nhận thông tin trên mạng hơn so với trên giấy. (Hình minh họa: Bertrand Langlois/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Sau khi có kết quả của một bài kiểm tra, giới hữu trách giáo dục Hoa Kỳ cho biết các học sinh ở Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn so với trên giấy.

Theo tin của U.S. News & World Report, các em học sinh lớp 4 của Mỹ có điểm cao hơn điểm trung bình của quốc tế trong một bài kiểm tra đọc trên mạng.

Từ năm 2001, cứ mỗi năm năm, các em học sinh phải làm bài kiểm tra này một lần. Một số nhà giáo dùng bài kiểm tra này để đánh giá khả năng đọc và tiếp nhận những thông tin có trên mạng.

Vào năm 2016, có 58 quốc gia cho học sinh thử bài kiểm tra đọc trên giấy. Hoa Kỳ và 15 nước khác thì cho học sinh làm bài kiểm tra trên mạng.

Trong một thông cáo, bà Peggy Carr, nghiên cứu viên của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, cho biết: “Những người Mỹ trẻ tuổi ngày càng dựa vào những thông tin trên mạng nhiều hơn. Chính vì vậy, việc đánh giá khả năng các em tiếp nhận các thông tin và kiểm tra các thông tin này có đáng tin không, rất quan trọng.”

Điểm trung bình của học sinh Mỹ lớp 4 cao hơn so với các học sinh của 10 nước khác. Ngoài ra, điểm thi của các em trên mạng cao hơn so với điểm thi trên giấy.

Chỉ có học sinh của ba nước Na Uy, Ireland và Singapore có điểm thi đọc trung bình cao hơn học sinh Mỹ.

“Các em học sinh lớp 4 của Mỹ có điểm trung bình cao hơn so với quốc tế. Có vẻ như các em tiếp nhận những thông tin trên mạng tốt hơn so với khi làm bài kiểm tra trên giấy,” bà Carr cho biết.

Đây là lần đầu tiên mà những người đưa ra đề kiểm tra có thể quan sát cách các em học sinh chọn một câu trả lời bằng cách nhìn số lần các em bấm chuột, các em tốn bao nhiêu thời gian cho một trang và câu hỏi nào các em phải quay lại để làm sau.

Bà Carr còn cho biết các em làm bài kiểm tra trên mạng kỹ hơn và nghiêm túc hơn so với làm bài trên giấy.

“Các em thích lắm và làm bài rất nghiêm túc. Lúc làm kiểm tra trên giấy thì các em rất chán nản, thậm chí còn ngủ gật, nhưng làm bài trên mạng thì không có như vậy,” bà Carr cho biết.

Từ năm 2001, các bài kiểm tra giấy ngày càng kém hiệu quả và làm cho học sinh của nhiều nước khác từng có điểm thấp hơn theo kịp và thậm chí còn vượt qua điểm của học sinh Mỹ trên bảng xếp hạng quốc tế.

Không chỉ như vậy, điểm số của học sinh Mỹ lớp 4, từ năm 2011, ngày càng xuống, tuy không quá nhiều. Mỹ đang xếp hạng thứ 16 trên bảng xếp hạng quốc tế về các bài kiểm tra đọc. Hồi năm 2011 chỉ có bốn nước xếp hạng cao hơn Hoa Kỳ, nhưng đến năm 2016 thì có đến 12 nước xếp hạng cao hơn. (TL)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Silicon Valley University bị đóng cửa vì là ‘lò bán văn bằng’

Các giới chức thanh tra tiểu bang California mới đây đã đột ngột đóng cửa một trường đại học tư thục ở thành phố San Jose, có khoảng gần 4,000 người ghi danh học, phần lớn đến từ các quốc gia khác

5 kỹ năng ‘mềm’ sinh viên đại học cần biết

Các sinh viên đại học cần phải biết các kỹ năng "mềm" như cách ăn nói và sắp xếp thời gian để dễ vượt qua được đại học và tìm được việc làm.

Ngày càng nhiều trường học ở Mỹ cho học sinh dùng cellphone trong lớp

Cellphone đang ngày càng được nhiều trường học ở Mỹ cho phép học sinh sử dụng trong lớp, qua việc các nhà giáo nay dùng chúng làm phương tiện giúp cho việc học tập và cũng để giúp các bậc phụ huynh bớt lo lắng về vấn đề an ninh tại trường.

Công nghệ trí thông minh nhân tạo giúp giáo dục trẻ tốt hơn

Một trong những công nghệ ngày càng được sử dụng nhiều trong giáo dục là trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence, AI).

Học đủ các lớp đại học cộng đồng California, sẽ được nhận vào hệ thống UC

Tuần này có một tin vô cùng tốt đẹp cho hàng ngàn sinh viên đang theo học hệ thống đại học cộng đồng hai năm ở California (California Community College CCC): đó là họ sẽ được bảo đảm vào hệ thống UC (University of California)

Một giáo sư ở New York cho rằng Mỹ nên bỏ thi SAT

Một giáo sư ở New York cho rằng hệ thống giáo dục Hoa Kỳ nên bỏ thi SAT để nhận sinh viên vào đại học vì cách giảng dạy sai lệch.

Trúc Linh, tiếng hát thích… vào bếp!

Trúc Linh – Trúc Lam là hai ca sĩ có phong cách gợi cảm với những vũ điệu nóng bỏng, những bài hát sôi động

Chất Nicotine có thể gây tổn thương não bộ

chất nicotine co thể gây tổn thương não bộ của thanh thiếu niên - stillblowingsmoke.org
Phụ huynh: Nghiên Cứu Cho Thấy Chất Nicotine Có Thể Gây Tổn Thương Não Bộ Thanh Thiếu Niên Quý vị có thể đã biết rằng Nicotine là một trong những loại thuốc gây nghiện nhất trên hành tinh, nhưng đó...

Tiếng Việt Dấu Yêu (kỳ 315)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Ca sĩ Vũ Hiển: Thị trường âm nhạc bão hòa, ca sĩ khó sống bằng nghề

Ca sĩ, MC Vũ Hiển, một gương mặt quen thuộc trong cộng đồng người Việt ở San Jose hơn 20 năm qua và hiện là dược sĩ ở bệnh viện Stanford.