Nhiều đại học Mỹ giúp sinh viên đưa phát minh mới ra thị trường

Đại học Penn State, nơi có chương trình Entrepreneurship giúp sinh viên sớm đưa phát minh ra thị trường. (Hình: Wikipedia)

ITHACA, New York (NV) – Có tới gần một nửa số trường đại học ở Mỹ hiện nay có chương trình đầu tư tài chánh hoặc chương trình học đặc biệt nhằm giúp các sinh viên có các phát minh mới thu ngắn thời gian học, để họ có thể rảnh tay chú trọng vào việc đưa sản phẩm của họ ra thị trường.

Theo CS Monitor, các công ty chuyên đầu tư vào các lãnh vực kỹ thuật mới cũng cộng tác với nhà trường và chương trình này đang ngày càng cho thấy tạo thêm nhiều tài năng mới và cũng giúp tạo nhiều công ăn việc làm.

Một thập niên trước đây, anh Devin Jameson có thể phải quyết định bỏ học nửa chừng, để có thời giờ phát triển cho hoàn hảo hơn máy nghe có tên Eversound, nhắm vào thị trường là giới cao niên. Nhưng anh đã có thể cùng lúc trông nom công ty mới lập của mình và tiếp tục việc học qua chương trình eLab của đại học Cornell University, chương trình học nhanh để sớm ra trường, và hoàn tất vào năm 2015.

Chương trình eLab thường kéo dài một năm. Các sinh viên vừa lo xây dựng công ty của mình vừa đi học các lớp cần có và còn được giúp $5,000 là tiền đầu tư của nhà trường vào công ty của họ.

Vào cuối khóa học, các sinh viên này có cơ hội để trình bày về sản phẩm của họ trước hàng trăm người, gồm cả các nhà đầu tư đi tìm những phát minh mới.

“Có được các tín chỉ đại học khi tham dự chương trình nuôi dưỡng các phát minh mới này là điều rất quan trọng đối với tôi. Tôi không phải có sự chọn lựa giữa việc học và hoàn thiện sản phẩm của mình,” anh Jameson nói.

Trước việc ngày càng có nhiều sinh viên theo đuổi việc hình thành công ty để tung ra thị trường các phát minh mới của họ, cũng có nhiều trường đại học lập ra các chương trình học cấp tốc cũng như các chương trình hỗ trợ tài năng.

Có tới 42% các trường đại học Mỹ hiện đang có chương trình loại này, một con số kỷ lục, theo chỉ số IMPACT Index năm 2016 của International Business Innovation Association. Vào năm 2012, chỉ số này chỉ là 30% và năm 2005 là 20%.

Các công ty chuyên tìm kiếm đầu tư vào các phát minh mới cũng đã đầu tư số tiền $84 tỷ cho giới này hồi năm ngoái, con số cao nhất kể từ khi có sự bùng nổ của các công ty dot-com đầu thời gian 2000, theo PitchBook-NVCA Venture Monitor.

Ông Neil Sharkey, phó khoa trưởng đặc trách nghiên cứu tại đại học Pennsylvania State, cho hay thế giới này đang rất cần các phát minh mới cùng những tài năng ở nhiều phương diện và trường đã có nỗ lực lớn lao từ năm 2015 qua chương trình gọi là “Invent Penn State.”

“Có được tinh thần doanh nhân khởi nghiệp (entrepreneurship) là điều quan trọng trong thời buổi này, khi mà người ta không còn trông đợi là sẽ chỉ làm cho một công ty duy nhất trong cả đời mình,” ông Sharkey nói.

Viện trưởng Penn State, ông Eric Barron, cho hay tinh thần entrepreneurship không chỉ giúp cho sinh viên mà còn cả cho xã hội vì tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.