Nhiều đại học Mỹ giúp sinh viên đưa phát minh mới ra thị trường

Đại học Penn State, nơi có chương trình Entrepreneurship giúp sinh viên sớm đưa phát minh ra thị trường. (Hình: Wikipedia)

ITHACA, New York (NV) – Có tới gần một nửa số trường đại học ở Mỹ hiện nay có chương trình đầu tư tài chánh hoặc chương trình học đặc biệt nhằm giúp các sinh viên có các phát minh mới thu ngắn thời gian học, để họ có thể rảnh tay chú trọng vào việc đưa sản phẩm của họ ra thị trường.

Theo CS Monitor, các công ty chuyên đầu tư vào các lãnh vực kỹ thuật mới cũng cộng tác với nhà trường và chương trình này đang ngày càng cho thấy tạo thêm nhiều tài năng mới và cũng giúp tạo nhiều công ăn việc làm.

Một thập niên trước đây, anh Devin Jameson có thể phải quyết định bỏ học nửa chừng, để có thời giờ phát triển cho hoàn hảo hơn máy nghe có tên Eversound, nhắm vào thị trường là giới cao niên. Nhưng anh đã có thể cùng lúc trông nom công ty mới lập của mình và tiếp tục việc học qua chương trình eLab của đại học Cornell University, chương trình học nhanh để sớm ra trường, và hoàn tất vào năm 2015.

Chương trình eLab thường kéo dài một năm. Các sinh viên vừa lo xây dựng công ty của mình vừa đi học các lớp cần có và còn được giúp $5,000 là tiền đầu tư của nhà trường vào công ty của họ.

Vào cuối khóa học, các sinh viên này có cơ hội để trình bày về sản phẩm của họ trước hàng trăm người, gồm cả các nhà đầu tư đi tìm những phát minh mới.

“Có được các tín chỉ đại học khi tham dự chương trình nuôi dưỡng các phát minh mới này là điều rất quan trọng đối với tôi. Tôi không phải có sự chọn lựa giữa việc học và hoàn thiện sản phẩm của mình,” anh Jameson nói.

Trước việc ngày càng có nhiều sinh viên theo đuổi việc hình thành công ty để tung ra thị trường các phát minh mới của họ, cũng có nhiều trường đại học lập ra các chương trình học cấp tốc cũng như các chương trình hỗ trợ tài năng.

Có tới 42% các trường đại học Mỹ hiện đang có chương trình loại này, một con số kỷ lục, theo chỉ số IMPACT Index năm 2016 của International Business Innovation Association. Vào năm 2012, chỉ số này chỉ là 30% và năm 2005 là 20%.

Các công ty chuyên tìm kiếm đầu tư vào các phát minh mới cũng đã đầu tư số tiền $84 tỷ cho giới này hồi năm ngoái, con số cao nhất kể từ khi có sự bùng nổ của các công ty dot-com đầu thời gian 2000, theo PitchBook-NVCA Venture Monitor.

Ông Neil Sharkey, phó khoa trưởng đặc trách nghiên cứu tại đại học Pennsylvania State, cho hay thế giới này đang rất cần các phát minh mới cùng những tài năng ở nhiều phương diện và trường đã có nỗ lực lớn lao từ năm 2015 qua chương trình gọi là “Invent Penn State.”

“Có được tinh thần doanh nhân khởi nghiệp (entrepreneurship) là điều quan trọng trong thời buổi này, khi mà người ta không còn trông đợi là sẽ chỉ làm cho một công ty duy nhất trong cả đời mình,” ông Sharkey nói.

Viện trưởng Penn State, ông Eric Barron, cho hay tinh thần entrepreneurship không chỉ giúp cho sinh viên mà còn cả cho xã hội vì tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Đại học USC có viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Giáo viên Mỹ cho điểm không theo thực lực học sinh, làm hại các em

Đối với nhiều giáo viên, họ cho điểm học sinh bằng cách nhìn nỗ lực của các em và không dựa theo khả năng tiếp thu bài.

Vụ tai tiếng hối lộ làm dân Mỹ không còn tin hệ thống xét đơn vào đại học

Vụ tai tiếng hối lộ vào đại học Mỹ đã khiến dư luận thấy rằng hệ thống tuyển chọn này dễ bị lợi dụng, tùy tiện và thối nát.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 339)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động.

Gần 50 người bị truy tố trong vụ hối lộ, gian lận để vào các đại học danh giá

Giới cha mẹ giàu có qua một công ty trung gian, đã mua chuộc những người có trách nhiệm trong các trung tâm điều hành thi cử, các huấn luyện

10 trường dạy kinh doanh hàng đầu 2018: Không có Harvard

Harvard có thể tự hào là một trong những trường học kinh doanh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại không nghĩ như vậy.