Nhiều đại học Mỹ giúp sinh viên đưa phát minh mới ra thị trường

Đại học Penn State, nơi có chương trình Entrepreneurship giúp sinh viên sớm đưa phát minh ra thị trường. (Hình: Wikipedia)

ITHACA, New York (NV) – Có tới gần một nửa số trường đại học ở Mỹ hiện nay có chương trình đầu tư tài chánh hoặc chương trình học đặc biệt nhằm giúp các sinh viên có các phát minh mới thu ngắn thời gian học, để họ có thể rảnh tay chú trọng vào việc đưa sản phẩm của họ ra thị trường.

Theo CS Monitor, các công ty chuyên đầu tư vào các lãnh vực kỹ thuật mới cũng cộng tác với nhà trường và chương trình này đang ngày càng cho thấy tạo thêm nhiều tài năng mới và cũng giúp tạo nhiều công ăn việc làm.

Một thập niên trước đây, anh Devin Jameson có thể phải quyết định bỏ học nửa chừng, để có thời giờ phát triển cho hoàn hảo hơn máy nghe có tên Eversound, nhắm vào thị trường là giới cao niên. Nhưng anh đã có thể cùng lúc trông nom công ty mới lập của mình và tiếp tục việc học qua chương trình eLab của đại học Cornell University, chương trình học nhanh để sớm ra trường, và hoàn tất vào năm 2015.

Chương trình eLab thường kéo dài một năm. Các sinh viên vừa lo xây dựng công ty của mình vừa đi học các lớp cần có và còn được giúp $5,000 là tiền đầu tư của nhà trường vào công ty của họ.

Vào cuối khóa học, các sinh viên này có cơ hội để trình bày về sản phẩm của họ trước hàng trăm người, gồm cả các nhà đầu tư đi tìm những phát minh mới.

“Có được các tín chỉ đại học khi tham dự chương trình nuôi dưỡng các phát minh mới này là điều rất quan trọng đối với tôi. Tôi không phải có sự chọn lựa giữa việc học và hoàn thiện sản phẩm của mình,” anh Jameson nói.

Trước việc ngày càng có nhiều sinh viên theo đuổi việc hình thành công ty để tung ra thị trường các phát minh mới của họ, cũng có nhiều trường đại học lập ra các chương trình học cấp tốc cũng như các chương trình hỗ trợ tài năng.

Có tới 42% các trường đại học Mỹ hiện đang có chương trình loại này, một con số kỷ lục, theo chỉ số IMPACT Index năm 2016 của International Business Innovation Association. Vào năm 2012, chỉ số này chỉ là 30% và năm 2005 là 20%.

Các công ty chuyên tìm kiếm đầu tư vào các phát minh mới cũng đã đầu tư số tiền $84 tỷ cho giới này hồi năm ngoái, con số cao nhất kể từ khi có sự bùng nổ của các công ty dot-com đầu thời gian 2000, theo PitchBook-NVCA Venture Monitor.

Ông Neil Sharkey, phó khoa trưởng đặc trách nghiên cứu tại đại học Pennsylvania State, cho hay thế giới này đang rất cần các phát minh mới cùng những tài năng ở nhiều phương diện và trường đã có nỗ lực lớn lao từ năm 2015 qua chương trình gọi là “Invent Penn State.”

“Có được tinh thần doanh nhân khởi nghiệp (entrepreneurship) là điều quan trọng trong thời buổi này, khi mà người ta không còn trông đợi là sẽ chỉ làm cho một công ty duy nhất trong cả đời mình,” ông Sharkey nói.

Viện trưởng Penn State, ông Eric Barron, cho hay tinh thần entrepreneurship không chỉ giúp cho sinh viên mà còn cả cho xã hội vì tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế. (L.Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến học đường.

Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, hoạt động vì lợi nhuận, bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 332)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Học bổng trị giá $1.2 triệu của Edison dành cho học sinh lớp 12

Những em học sinh năm cuối trung học chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) đều có thể nộp đơn xin một trong những suất học bổng $40,000 của Edison International

University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

University of Illinois đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Những người biết nhiều ngôn ngữ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực và rất cần thiết nên phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.

Sinh viên CSU Long Beach học về Việt Nam, thăm báo Người Việt

Đây là chuyến đi thăm khu Little Saigon của nhóm sinh viên. Lớp học có tên chính thức là ASAM-333, một lớp chuyên sâu về Việt Nam.

Giao thức ăn, nghề làm thêm ‘rủng rỉnh’ tiền ở Mỹ

Trong thời buổi hiện nay, thế hệ trẻ muốn đi làm với giờ giấc thoải mái, tuy lương bổng không quá cao, đó là nghề giao thức ăn.

Sinh viên ngoại quốc du học Mỹ tiếp tục giảm

Sinh viên ngoại quốc đến Mỹ học tại các trường đại học tiếp tục giảm trong năm ngoái. Đây là năm thứ nhì liên tiếp có hiện tượng này.