Sinh viên đại học cộng đồng chuyển vào hệ thống UC khóa mùa Thu tăng kỷ lục

Trường đại học UC Berkeley. (Hình minh họa: Wikipedia)

Con số các sinh viên từ đại học cộng đồng được hệ thống đại học University of California (UC) thu nhận vào cho khóa mùa Thu năm nay đã lên tới mức cao nhất trong lịch sử UC, theo giới hữu trách khi loan báo tuần này.

Theo SF Chronicle, Có hơn 137,000 sinh viên bậc cử nhân được nhận vào 9 khuôn viên đại học thuộc hệ thống UC, trong số này có chừng 28,750 sinh viên là giới thuyên chuyển, theo các con số mới loan báo.

Cư dân tiểu bang California chiếm đa số các sinh viên mới được nhận vào học, gồm 71,086 người là giới sinh viên năm đầu tiên và 24,568 là các sinh viên thuyên chuyển.

Các con số mới loan báo này cho thấy số cư dân California được nhận vào học năm đầu tiên ở hệ thống UC tăng khoảng 1,114 người so với năm ngoái.

Viện trưởng hệ thống UC, bà Janet Napolitano, cho hay “nhờ vào sự học tập ở hệ thống UC mà nhiều người trẻ từ các tôn giáo, chủng tộc và tầng lớp xã hội khác nhau sẽ có cơ hội giúp tiểu bang California và thế giới được tốt đẹp hơn.”

Giới hữu trách nói rằng hầu như tất cả các sinh viên thuyên chuyển gốc California là từ các đại học cộng đồng.

Người gốc Latino chiếm khoảng 32% trong số các sinh viên thuyên chuyển được nhận vào hệ thống UC, tiếp theo đó là sinh viên da trắng với 31%, sinh viên người Mỹ gốc Á Châu chiếm 27%, người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 6%, theo các con số công bố. Các sinh viên thổ dân Mỹ và vùng đảo Thái Bình Dương chiếm gần 1%. Ngoài ra còn một số ít các sinh viên khác không nêu rõ chủng tộc của mình.

Trước đây, các giới chức UC từng cho hay rằng việc nhận thêm sinh viên thiểu số từ các đại học cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của họ, vì cho những người da màu ở đại học cộng đồng từ trước đến nay ít thấy hiện diện trong hệ thống UC có thêm cơ hội theo học nơi đây.

Việc gia tăng thu nhận chuyển trường này xảy ra gần một năm trước khi hệ thống UC thi hành kế hoạch loan báo mới đây rằng sẽ bảo đảm việc thuyên chuyển vào hệ thống cho tất cả các sinh viên đạt được điểm GPA cao và hoàn tất 1 trong 21 chương trình chuẩn bị cho ngành học ở UC.

Việc bảo đảm được thuyên chuyển này sẽ dành cho các sinh viên khởi sự học đại học cộng đồng khóa mùa Thu 2019.

Trong tổng số các sinh viên năm đầu đại học được nhận vào hệ thống UC, sinh viên người Mỹ gốc Á Châu chiếm 36%, sinh viên Latino chiếm 33%, sinh viên da trắng là 22% và sinh viên người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 5%. (Lê Tâm)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

12 bí quyết giúp học sinh, sinh viên trở lại trường

Cứ vào mỗi lớp học, bạn nên làm quen với một hai người ở đó để học chung. Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn.

Nhiều gia đình học sinh Hoa Kỳ thuê dịch vụ hướng dẫn vào đại học

Có điểm cao nay không đủ để bảo đảm được thu nhận, trong khi các bài luận văn và các cuộc phỏng vấn cũng có thể mở ra hoặc đóng lại các cánh cửa vào trường đại học

Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, được SpaceX mời làm việc, lương ‘6 số’

Đích thân ông Elon Musk - chủ của Tesla, Inc., và SpaceX - gửi email cho Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, vào làm việc tại công ty SpaceX.

5 kỹ năng sinh viên cần tận dụng mùa Hè để học

Mùa Hè rất quan trọng đối với sinh viên vì họ có thể đi làm thêm, lấy được nhiều kinh nghiệm quý báu và tận dụng để học năm kỹ năng cần thiết.

Bài luận văn ‘càng hấp dẫn’ càng dễ xin vào đại học

Một trong những yếu tố quan trọng để một học sinh được nhận vào trường đại học mình mong muốn, chính là bài luận văn để bày tỏ lý do xin học.

Dùng điện thoại và máy tính trong lớp hại cho việc học

Các sinh viên thường hay dùng điện thoại hoặc máy tính trong lớp và điều này làm họ phân tán suy nghĩ, có thể làm cho kết quả học thấp hơn.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 323)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Cùng một lớp vẽ-nhạc, mỗi em học được một điều khác nhau

Các cư dân nhỏ tuổi ở Little Saigon đến nhật báo Người Việt để dự lớp học hội họa, âm nhạc “Mindful Art and Music – Creativity in Community”.

‘Thực tập phỏng vấn,’ giúp ích cho nhiều sinh viên vào đại học Y, Nha, Dược

Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức buổi thực tập phỏng vấn (Free Mock Interview Day) cho các sinh viên nộp đơn vào ngành Y, Dược, Nha.

Nhiều học sinh nghèo vẫn chưa biết xin trợ giúp tài chánh đại học

Các tiểu bang cũng như học khu ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã gia tăng nỗ lực để học sinh trung học nộp đơn xin trợ giúp tài chánh khi vào đại học.