Sinh viên đại học cộng đồng chuyển vào hệ thống UC khóa mùa Thu tăng kỷ lục

Trường đại học UC Berkeley. (Hình minh họa: Wikipedia)

Con số các sinh viên từ đại học cộng đồng được hệ thống đại học University of California (UC) thu nhận vào cho khóa mùa Thu năm nay đã lên tới mức cao nhất trong lịch sử UC, theo giới hữu trách khi loan báo tuần này.

Theo SF Chronicle, Có hơn 137,000 sinh viên bậc cử nhân được nhận vào 9 khuôn viên đại học thuộc hệ thống UC, trong số này có chừng 28,750 sinh viên là giới thuyên chuyển, theo các con số mới loan báo.

Cư dân tiểu bang California chiếm đa số các sinh viên mới được nhận vào học, gồm 71,086 người là giới sinh viên năm đầu tiên và 24,568 là các sinh viên thuyên chuyển.

Các con số mới loan báo này cho thấy số cư dân California được nhận vào học năm đầu tiên ở hệ thống UC tăng khoảng 1,114 người so với năm ngoái.

Viện trưởng hệ thống UC, bà Janet Napolitano, cho hay “nhờ vào sự học tập ở hệ thống UC mà nhiều người trẻ từ các tôn giáo, chủng tộc và tầng lớp xã hội khác nhau sẽ có cơ hội giúp tiểu bang California và thế giới được tốt đẹp hơn.”

Giới hữu trách nói rằng hầu như tất cả các sinh viên thuyên chuyển gốc California là từ các đại học cộng đồng.

Người gốc Latino chiếm khoảng 32% trong số các sinh viên thuyên chuyển được nhận vào hệ thống UC, tiếp theo đó là sinh viên da trắng với 31%, sinh viên người Mỹ gốc Á Châu chiếm 27%, người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 6%, theo các con số công bố. Các sinh viên thổ dân Mỹ và vùng đảo Thái Bình Dương chiếm gần 1%. Ngoài ra còn một số ít các sinh viên khác không nêu rõ chủng tộc của mình.

Trước đây, các giới chức UC từng cho hay rằng việc nhận thêm sinh viên thiểu số từ các đại học cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của họ, vì cho những người da màu ở đại học cộng đồng từ trước đến nay ít thấy hiện diện trong hệ thống UC có thêm cơ hội theo học nơi đây.

Việc gia tăng thu nhận chuyển trường này xảy ra gần một năm trước khi hệ thống UC thi hành kế hoạch loan báo mới đây rằng sẽ bảo đảm việc thuyên chuyển vào hệ thống cho tất cả các sinh viên đạt được điểm GPA cao và hoàn tất 1 trong 21 chương trình chuẩn bị cho ngành học ở UC.

Việc bảo đảm được thuyên chuyển này sẽ dành cho các sinh viên khởi sự học đại học cộng đồng khóa mùa Thu 2019.

Trong tổng số các sinh viên năm đầu đại học được nhận vào hệ thống UC, sinh viên người Mỹ gốc Á Châu chiếm 36%, sinh viên Latino chiếm 33%, sinh viên da trắng là 22% và sinh viên người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 5%. (Lê Tâm)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

Hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, vì làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên.

Hàng triệu người ở California từ 25 đến 64 tuổi không học xong đại học

Một báo cáo mới cho biết hàng triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ở California học đại học nhưng không tốt nghiệp được.

Phụ huynh da màu ở California muốn thống đốc mới cải tiến giáo dục K-12

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cải tiến giáo dục cho học sinh K-12 là ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh người da màu ở California.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 328)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

7 lời khuyên giúp thế hệ ‘millennial’ thành công

Tác giả Jade Parker, một nhà tư vấn của Noomii Career Blog, đưa ra bảy lời khuyên mà người trẻ cần biết để thành công trên đường đời.

Học sinh Mỹ được giao bài tập quá dễ, dưới trình độ cấp lớp

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây trong các trường công lập ở Mỹ, nhiều trường cho học sinh các bài tập dưới trình độ cấp lớp của học sinh.

Hai học sinh gốc Việt ở Garden Grove vào bán kết chương trình Học Sinh Giỏi toàn quốc 2019

Hai học sinh của học khu Garden Grove (GGUSD) được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019, theo thông cáo báo chí từ học khu Garden Grove.

10 ngành nghề thích hợp cho người trẻ

U.S News đưa ra 10 ngành nghề thích hợp cho thế hệ trẻ vì lương ổn định, giờ làm việc thoải mái giúp người trẻ dễ sắp xếp cuộc sống.