Sinh viên đại học cộng đồng chuyển vào hệ thống UC khóa mùa Thu tăng kỷ lục

Trường đại học UC Berkeley. (Hình minh họa: Wikipedia)

Con số các sinh viên từ đại học cộng đồng được hệ thống đại học University of California (UC) thu nhận vào cho khóa mùa Thu năm nay đã lên tới mức cao nhất trong lịch sử UC, theo giới hữu trách khi loan báo tuần này.

Theo SF Chronicle, Có hơn 137,000 sinh viên bậc cử nhân được nhận vào 9 khuôn viên đại học thuộc hệ thống UC, trong số này có chừng 28,750 sinh viên là giới thuyên chuyển, theo các con số mới loan báo.

Cư dân tiểu bang California chiếm đa số các sinh viên mới được nhận vào học, gồm 71,086 người là giới sinh viên năm đầu tiên và 24,568 là các sinh viên thuyên chuyển.

Các con số mới loan báo này cho thấy số cư dân California được nhận vào học năm đầu tiên ở hệ thống UC tăng khoảng 1,114 người so với năm ngoái.

Viện trưởng hệ thống UC, bà Janet Napolitano, cho hay “nhờ vào sự học tập ở hệ thống UC mà nhiều người trẻ từ các tôn giáo, chủng tộc và tầng lớp xã hội khác nhau sẽ có cơ hội giúp tiểu bang California và thế giới được tốt đẹp hơn.”

Giới hữu trách nói rằng hầu như tất cả các sinh viên thuyên chuyển gốc California là từ các đại học cộng đồng.

Người gốc Latino chiếm khoảng 32% trong số các sinh viên thuyên chuyển được nhận vào hệ thống UC, tiếp theo đó là sinh viên da trắng với 31%, sinh viên người Mỹ gốc Á Châu chiếm 27%, người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 6%, theo các con số công bố. Các sinh viên thổ dân Mỹ và vùng đảo Thái Bình Dương chiếm gần 1%. Ngoài ra còn một số ít các sinh viên khác không nêu rõ chủng tộc của mình.

Trước đây, các giới chức UC từng cho hay rằng việc nhận thêm sinh viên thiểu số từ các đại học cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của họ, vì cho những người da màu ở đại học cộng đồng từ trước đến nay ít thấy hiện diện trong hệ thống UC có thêm cơ hội theo học nơi đây.

Việc gia tăng thu nhận chuyển trường này xảy ra gần một năm trước khi hệ thống UC thi hành kế hoạch loan báo mới đây rằng sẽ bảo đảm việc thuyên chuyển vào hệ thống cho tất cả các sinh viên đạt được điểm GPA cao và hoàn tất 1 trong 21 chương trình chuẩn bị cho ngành học ở UC.

Việc bảo đảm được thuyên chuyển này sẽ dành cho các sinh viên khởi sự học đại học cộng đồng khóa mùa Thu 2019.

Trong tổng số các sinh viên năm đầu đại học được nhận vào hệ thống UC, sinh viên người Mỹ gốc Á Châu chiếm 36%, sinh viên Latino chiếm 33%, sinh viên da trắng là 22% và sinh viên người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 5%. (Lê Tâm)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến học đường.

Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, hoạt động vì lợi nhuận, bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 332)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Học bổng trị giá $1.2 triệu của Edison dành cho học sinh lớp 12

Những em học sinh năm cuối trung học chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) đều có thể nộp đơn xin một trong những suất học bổng $40,000 của Edison International

University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

University of Illinois đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Những người biết nhiều ngôn ngữ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực và rất cần thiết nên phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.