Sinh viên đại học cộng đồng chuyển vào hệ thống UC khóa mùa Thu tăng kỷ lục

Trường đại học UC Berkeley. (Hình minh họa: Wikipedia)

Con số các sinh viên từ đại học cộng đồng được hệ thống đại học University of California (UC) thu nhận vào cho khóa mùa Thu năm nay đã lên tới mức cao nhất trong lịch sử UC, theo giới hữu trách khi loan báo tuần này.

Theo SF Chronicle, Có hơn 137,000 sinh viên bậc cử nhân được nhận vào 9 khuôn viên đại học thuộc hệ thống UC, trong số này có chừng 28,750 sinh viên là giới thuyên chuyển, theo các con số mới loan báo.

Cư dân tiểu bang California chiếm đa số các sinh viên mới được nhận vào học, gồm 71,086 người là giới sinh viên năm đầu tiên và 24,568 là các sinh viên thuyên chuyển.

Các con số mới loan báo này cho thấy số cư dân California được nhận vào học năm đầu tiên ở hệ thống UC tăng khoảng 1,114 người so với năm ngoái.

Viện trưởng hệ thống UC, bà Janet Napolitano, cho hay “nhờ vào sự học tập ở hệ thống UC mà nhiều người trẻ từ các tôn giáo, chủng tộc và tầng lớp xã hội khác nhau sẽ có cơ hội giúp tiểu bang California và thế giới được tốt đẹp hơn.”

Giới hữu trách nói rằng hầu như tất cả các sinh viên thuyên chuyển gốc California là từ các đại học cộng đồng.

Người gốc Latino chiếm khoảng 32% trong số các sinh viên thuyên chuyển được nhận vào hệ thống UC, tiếp theo đó là sinh viên da trắng với 31%, sinh viên người Mỹ gốc Á Châu chiếm 27%, người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 6%, theo các con số công bố. Các sinh viên thổ dân Mỹ và vùng đảo Thái Bình Dương chiếm gần 1%. Ngoài ra còn một số ít các sinh viên khác không nêu rõ chủng tộc của mình.

Trước đây, các giới chức UC từng cho hay rằng việc nhận thêm sinh viên thiểu số từ các đại học cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của họ, vì cho những người da màu ở đại học cộng đồng từ trước đến nay ít thấy hiện diện trong hệ thống UC có thêm cơ hội theo học nơi đây.

Việc gia tăng thu nhận chuyển trường này xảy ra gần một năm trước khi hệ thống UC thi hành kế hoạch loan báo mới đây rằng sẽ bảo đảm việc thuyên chuyển vào hệ thống cho tất cả các sinh viên đạt được điểm GPA cao và hoàn tất 1 trong 21 chương trình chuẩn bị cho ngành học ở UC.

Việc bảo đảm được thuyên chuyển này sẽ dành cho các sinh viên khởi sự học đại học cộng đồng khóa mùa Thu 2019.

Trong tổng số các sinh viên năm đầu đại học được nhận vào hệ thống UC, sinh viên người Mỹ gốc Á Châu chiếm 36%, sinh viên Latino chiếm 33%, sinh viên da trắng là 22% và sinh viên người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 5%. (Lê Tâm)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.