Skyler Phamle mới sang Mỹ 4 năm, tốt nghiệp UCI ưu hạng

Cô Skyler Phamle. (Hình: Facebook University of California, Irvine)

IRVINE, California (NV) – Sinh viên, học sinh gốc Việt ra trường ưu hạng hay thủ khoa, á khoa không phải là chuyện lạ. Nhưng điều đáng nói về Skyler Phamle, cô gái 25 tuổi này mới qua Mỹ vỏn vẹn bốn năm.

Đáng nói hơn là khi ấy, gần như cô Skyler không giỏi tiếng Anh, theo giới chức đại học UCI (University of California, Irvine).

Đặc biệt nữa, trong hơn 7,000 sinh viên vừa tốt nghiệp đại học UCI Tháng Sáu năm nay, cô Skyler Phamle ra trường ưu hạng (summa cum laude) với bằng cử nhân ngành tâm lý học và sinh hoạt xã hội.

Nói với phóng viên nhật báo Orange County Register, cô kể về sự nghèo khó và ý chí trốn thoát Việt Nam, đi Mỹ của gia đình mình sau 30 Tháng Tư, 1975, hầu đem đến một tương lai sáng sủa cho con cái.

Nhiều cậu mợ của Skyler chết ngoài khơi trên đường vượt biên.

Người nữa lại lên đường. Lần này, cậu của Skler được tàu Pháp vớt khi đang cầu cứu ngoài khơi.

Mới qua Mỹ vỏn vẹn bốn năm, nhưng cô Skyler Phamle tốt nghiệp UCI ưu hạng. (Hình: Facebook UCI Student Outreach And Retention (SOAR) Center)

Năm 1988, mẹ Skyler, bà Loan Lê lập gia đình với cha cô, ông Phương Phạm. Năm sau, họ có đứa con trai đầu lòng. Sang Mỹ, người con này lấy tên Alex.

Lúc ấy, cha mẹ cô vẫn nhất định phải đưa gia đình rời khỏi Việt Nam. Có con rồi, thay vì vượt biên, họ tìm cách đi chính thức, theo diện ODP (chương trình Ra Đi Có Trật Tự, Orderly Departure Program) vì ông Phương có thân nhân ở Mỹ.

Họ biết phải chờ ít nhất 12 năm mới đến lúc hồ sơ được cứu xét, theo lời cô kể với Orange County Register.

Năm 1993, Skyler chào đời. Tên Việt Nam của cô là Hân và họ cô là Phạm Lê.

Mãi đến ngày 29 Tháng Năm, 2014, gia đình cô được sang Mỹ và định cư tại miền Nam California.

Cô Phạm Lê Hân lấy tên Mỹ là Skyler Phamle.

Cương quyết phải làm cha mẹ hãnh diện vì mình, cô chăm chỉ học hành đêm ngày.

Kết quả là bốn năm sau, Skyler tốt nghiệp Đại Học UCI ưu hạng.

Cô là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học.

Năm tới, anh cô, Alex Phamle, mới làm lễ ra trường Đại Học CSU Fullerton.

Mùa tựu trường năm nay, Skyler sẽ bắt đầu chương trình cao học ngành tâm lý tại Đại Học CSU Long Beach. Mộng của cô là trở thành bác sĩ tâm lý. (ĐG)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng ở Ý”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.