Thi SAT, thời điểm nào tốt nhất

Thiện Lê/Người Việt

Khi thi SAT, không nên bỏ trống câu nào, vì trả lời sai không bị trừ điểm. (Hình: npr.org)

GARDEN GROVE, California (NV) – Đối với phụ huynh Á Châu và phụ huynh gốc Việt, chuyện học hành thi cử rất quan trọng, trong đó có thi SAT. Vì vậy, nhiều phụ huynh có mặt tại trung tâm dạy kèm Orchid LQ Academy, Garden Grove, vào sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, để dự hội thảo luyện thi SAT.

Giảng giải cho các phụ huynh có mặt tại trung tâm những điều họ và các con cần biết về thi SAT, Giáo Sư Vũ Quí Hạo Nhiên cho biết tuy SAT chỉ là một trong nhiều thứ mà các đại học xét, nhưng học sinh cần phải thi SAT vì đây là một bài thi cần thiết để các đại học nhận học sinh mới tốt nghiệp trung học.

Một học sinh có thể thi SAT hoặc ACT được nhiều lần và nếu các em nộp đơn cho các trường thuộc hệ thống University of California (UC) thì phải nộp hết điểm của tất cả lần thi và các đại học này sẽ lấy điểm cao nhất. Những trường này cũng sẽ lấy luôn điểm bài viết văn mà các em có quyền muốn làm hay không cũng được.

Ông còn nhắc nhở phụ huynh đừng bắt các con cắm đầu học vì đây là suy nghĩ thất bại.

Nếu các em không nộp đơn cho UC thì sao? Ông cho biết nếu nộp đơn cho University of Southern California (USC) thì cũng tính điểm cao nhất, nhưng không cần bài văn. California State University (Cal State) thì chỉ bắt các em có điểm SAT nếu GPA dưới 3.0. Còn Chapman University thì cũng tính điểm cao nhất và cũng không cần bài văn.

Từ Tháng Ba, 2016, SAT có đề thi mới, từ ba phần xuống còn hai phần và từ tối đa 2,400 điểm xuống còn 1,600. Hai phần thi gồm có tiếng Anh và Toán. Tiếng Anh được chia làm hai phần là đọc và viết. Tuy gọi là viết, nhưng phần thi này cũng là thi trắc nghiệm. Mỗi phần vẫn 800 điểm như đề thi cũ.

Theo giáo sư, SAT tập trung vào kiến thức và kỹ năng của học sinh. Những học sinh nào chịu khó học, tập trung và chịu quan sát sẽ có điểm cao.

Giáo Sư Vũ Quí Hạo Nhiên (trái) và Orchid Lâm Quỳnh có nhiều lời khuyên cho các bật phụ huynh. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Giáo Sư Hạo Nhiên còn giải thích cho các phụ huynh biết đề SAT mới thay đổi ra sao. Đầu tiên là đề thi tiếng Anh mới. Các em phải đọc đoạn văn rồi dựa theo đó để tìm câu trả lời và phải hiểu được ngữ cảnh của đoạn văn. Toán thì không lắt léo, không bắt các em phải khéo léo nữa mà dựa theo giáo trình của trường là chính. Các em còn phải hiểu biết toán sâu rộng để làm được điểm cao, chứ không phải điểm C trong trường là đủ.

Đề toán mới của SAT sẽ dùng ba lớp Intergrated Math 1, 2 và một chút của Integrated Math 3. Các em còn phải vững toán đại số căn bản vì môn này chiếm đến 1/3 bài thi. Đề thi toán được chia làm hai phần là phần không được dùng máy tính và phần được dùng máy tính. Các bài toán đố chiếm một nửa phần dùng máy tính. Các bài toán hình học và lượng giác thì chiếm 10%.

Còn về phần bài viết văn của thi tiếng Anh thì giáo sư cho biết, đề thi thường cho một đoạn văn và một câu hỏi. Học sinh phải đọc đoạn văn rồi dựa vào đó để viết ra câu trả lời, phân tích cách tác giả thuyết phục người đọc ra sao, các em đồng ý hay không đồng ý với tác giả. Điểm tối đa của bài này là 24 điểm, được chấm điểm theo ba phần là đọc, phân tích và viết, mỗi phần từ 2 đến 8 điểm.

Còn về cách học thi SAT thì ông khuyên các em nên tập trung vào căn bản, vững căn bản rồi phải đào sâu và phải chịu khó học mỗi ngày.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để các em đi thi SAT? Tiến Sĩ Orchid Lâm Quỳnh cho biết học sinh nên thi vào cuối năm lớp 11 hoặc đầu năm 12, sau khi học Algebra 2 hoặc Integrated Math 2. Còn về phần tiếng Anh, cô nói nếu học sinh muốn thi sớm thì từ lớp 9 cũng thi được rồi, nhưng khi học thi thì phải chú ý nhiều hơn các bạn khác rất nhiều vì chưa học đủ trong trường, nên thi vào lớp 10 là tốt nhất.

Giáo Sư Hạo Nhiên còn dặn các em đến ngày đi nên làm gì. Học sinh nhớ cầm theo phiếu báo danh, cầm theo ID và nhớ đi đúng phòng. Các em cũng nên ngồi trong phòng đến hết giờ, làm bài chậm rãi, cẩn thận, xong rồi dò lại vì làm bài xong sớm cũng không được ra khỏi phòng sớm.

“Các em không nên bỏ trống câu nào, vì trả lời sai không bị trừ điểm. Đây là bài thi viết tay hoàn toàn trên giấy, nên gia đình của các học sinh bị khuyết tật nên liên hệ nhà trường để họ sắp xếp trước,” ông nhấn mạnh.

Còn một điểm nữa mà hai diễn giả dặn là các em chỉ nên thi từ hai đến bốn lần. Tuy trường lấy điểm của lần thi cao nhất, nhưng nếu thi nhiều quá thì trường sẽ nghĩ là các em thi không nghiêm túc và không tin tưởng. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Florence – Italy”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...