Thi SAT, thời điểm nào tốt nhất

Thiện Lê/Người Việt

Khi thi SAT, không nên bỏ trống câu nào, vì trả lời sai không bị trừ điểm. (Hình: npr.org)

GARDEN GROVE, California (NV) – Đối với phụ huynh Á Châu và phụ huynh gốc Việt, chuyện học hành thi cử rất quan trọng, trong đó có thi SAT. Vì vậy, nhiều phụ huynh có mặt tại trung tâm dạy kèm Orchid LQ Academy, Garden Grove, vào sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, để dự hội thảo luyện thi SAT.

Giảng giải cho các phụ huynh có mặt tại trung tâm những điều họ và các con cần biết về thi SAT, Giáo Sư Vũ Quí Hạo Nhiên cho biết tuy SAT chỉ là một trong nhiều thứ mà các đại học xét, nhưng học sinh cần phải thi SAT vì đây là một bài thi cần thiết để các đại học nhận học sinh mới tốt nghiệp trung học.

Một học sinh có thể thi SAT hoặc ACT được nhiều lần và nếu các em nộp đơn cho các trường thuộc hệ thống University of California (UC) thì phải nộp hết điểm của tất cả lần thi và các đại học này sẽ lấy điểm cao nhất. Những trường này cũng sẽ lấy luôn điểm bài viết văn mà các em có quyền muốn làm hay không cũng được.

Ông còn nhắc nhở phụ huynh đừng bắt các con cắm đầu học vì đây là suy nghĩ thất bại.

Nếu các em không nộp đơn cho UC thì sao? Ông cho biết nếu nộp đơn cho University of Southern California (USC) thì cũng tính điểm cao nhất, nhưng không cần bài văn. California State University (Cal State) thì chỉ bắt các em có điểm SAT nếu GPA dưới 3.0. Còn Chapman University thì cũng tính điểm cao nhất và cũng không cần bài văn.

Từ Tháng Ba, 2016, SAT có đề thi mới, từ ba phần xuống còn hai phần và từ tối đa 2,400 điểm xuống còn 1,600. Hai phần thi gồm có tiếng Anh và Toán. Tiếng Anh được chia làm hai phần là đọc và viết. Tuy gọi là viết, nhưng phần thi này cũng là thi trắc nghiệm. Mỗi phần vẫn 800 điểm như đề thi cũ.

Theo giáo sư, SAT tập trung vào kiến thức và kỹ năng của học sinh. Những học sinh nào chịu khó học, tập trung và chịu quan sát sẽ có điểm cao.

Giáo Sư Vũ Quí Hạo Nhiên (trái) và Orchid Lâm Quỳnh có nhiều lời khuyên cho các bật phụ huynh. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Giáo Sư Hạo Nhiên còn giải thích cho các phụ huynh biết đề SAT mới thay đổi ra sao. Đầu tiên là đề thi tiếng Anh mới. Các em phải đọc đoạn văn rồi dựa theo đó để tìm câu trả lời và phải hiểu được ngữ cảnh của đoạn văn. Toán thì không lắt léo, không bắt các em phải khéo léo nữa mà dựa theo giáo trình của trường là chính. Các em còn phải hiểu biết toán sâu rộng để làm được điểm cao, chứ không phải điểm C trong trường là đủ.

Đề toán mới của SAT sẽ dùng ba lớp Intergrated Math 1, 2 và một chút của Integrated Math 3. Các em còn phải vững toán đại số căn bản vì môn này chiếm đến 1/3 bài thi. Đề thi toán được chia làm hai phần là phần không được dùng máy tính và phần được dùng máy tính. Các bài toán đố chiếm một nửa phần dùng máy tính. Các bài toán hình học và lượng giác thì chiếm 10%.

Còn về phần bài viết văn của thi tiếng Anh thì giáo sư cho biết, đề thi thường cho một đoạn văn và một câu hỏi. Học sinh phải đọc đoạn văn rồi dựa vào đó để viết ra câu trả lời, phân tích cách tác giả thuyết phục người đọc ra sao, các em đồng ý hay không đồng ý với tác giả. Điểm tối đa của bài này là 24 điểm, được chấm điểm theo ba phần là đọc, phân tích và viết, mỗi phần từ 2 đến 8 điểm.

Còn về cách học thi SAT thì ông khuyên các em nên tập trung vào căn bản, vững căn bản rồi phải đào sâu và phải chịu khó học mỗi ngày.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để các em đi thi SAT? Tiến Sĩ Orchid Lâm Quỳnh cho biết học sinh nên thi vào cuối năm lớp 11 hoặc đầu năm 12, sau khi học Algebra 2 hoặc Integrated Math 2. Còn về phần tiếng Anh, cô nói nếu học sinh muốn thi sớm thì từ lớp 9 cũng thi được rồi, nhưng khi học thi thì phải chú ý nhiều hơn các bạn khác rất nhiều vì chưa học đủ trong trường, nên thi vào lớp 10 là tốt nhất.

Giáo Sư Hạo Nhiên còn dặn các em đến ngày đi nên làm gì. Học sinh nhớ cầm theo phiếu báo danh, cầm theo ID và nhớ đi đúng phòng. Các em cũng nên ngồi trong phòng đến hết giờ, làm bài chậm rãi, cẩn thận, xong rồi dò lại vì làm bài xong sớm cũng không được ra khỏi phòng sớm.

“Các em không nên bỏ trống câu nào, vì trả lời sai không bị trừ điểm. Đây là bài thi viết tay hoàn toàn trên giấy, nên gia đình của các học sinh bị khuyết tật nên liên hệ nhà trường để họ sắp xếp trước,” ông nhấn mạnh.

Còn một điểm nữa mà hai diễn giả dặn là các em chỉ nên thi từ hai đến bốn lần. Tuy trường lấy điểm của lần thi cao nhất, nhưng nếu thi nhiều quá thì trường sẽ nghĩ là các em thi không nghiêm túc và không tin tưởng. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Florence – Italy”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Citibank bị phạt $100 triệu vì gian lận khách hàng

Citibank đồng ý trả $100 triệu để dàn xếp một vụ kiện của bộ trưởng tư pháp của 42 tiểu bang, sau khi có cuộc điều tra cho thấy ngân hàng này thao túng mức lãi xuất Libor.

Google đầu tư $550 triệu vào JD.com, đối thủ của Alibaba

Google hôm Thứ Hai ngày 18 Tháng Sáu loan báo sẽ đầu tư $500 triệu vào JD.com, một công ty Trung Quốc và là đối thủ chính của Alibaba.

Những miễn trừ theo Luật Khánh Tận California

Luật Khánh Tận California đặc biệt khoan dung cấp cho những người khai phá sản tại tiểu bang này được nhiều khoản tài sản miễn trừ rất hậu hĩ kể cả những người có bất động sản hay không có gì hết.

Xe hơi và World Cup 2018

Trong vòng một tháng, người Việt mình dù ở quê nhà hay ở Mỹ lại có dịp uống cà phê, bàn chuyện đá banh, khi mà World Cup 2018 đang diễn ra tưng bừng ở Nga.

Với Tây Hồ, sản xuất thực phẩm như làm thức ăn cho gia đình

“Phương châm của chúng tôi là 'sản xuất thực phẩm để bán cũng y như làm thức ăn cho gia đình, phải thơm ngon và lành mạnh,' chỉ vậy thôi.”

Giải đáp Luật Di Trú (kỳ 3)

Sự ly dị sẽ không chấm dứt trách nhiệm của “người bảo trợ,” phải tiếp tục chịu trách nhiệm tới khi một trong năm điều kiện nêu trên xảy ra.

‘Bà nội trợ’ Quốc Việt Foods® vào các chợ lớn của Mỹ

Ngoài thương hiệu Quốc Việt Foods® chuyên về đồ ăn, thì nay công ty còn có thương hiệu con là Cafvina Coffee & Tea® chuyên về đồ uống.

10 công việc phải làm sau khi dọn tới một chỗ ở mới

Nếu bạn có con cái, đừng quên ghi danh cho chúng để đi học. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các liên đoàn thể thao, câu lạc bộ, hoặc các hoạt động ngoại khóa để chúng có thể tham gia.

Dùng ‘áo mưa’ khi ‘đi mưa’

Để bảo đảm hiệu quả, phải luôn dùng “áo mưa” mỗi lần “mây mưa” với người mà mình không biết chắc là có “an toàn” hay không.

Tê và nhức đỉnh đầu

Thận âm và gan âm là một cặp đi với nhau, vì thận hành thủy và gan hành mộc tương sinh. Khi thận thủy suy, mà thủy sinh mộc (gan) suy theo.