3 lợi thế người mua nhà nên biết trong mùa Hè này

ORANGE COUNTY, California (NV) – Người mua nhà tại Mỹ vẫn phải đối diện lãi suất cao và giá nhà đắt, nhưng mùa Hè này có một số điều kiện thuận lợi hơn so với mùa Xuân, theo CBS News.

Lãi suất trung bình của khoản vay mua nhà cố định 30 năm giảm từ 6.62% vào ngày 21 Tháng Năm xuống 6.37% trong tuần này. Mức này thật ra vẫn cao hơn lãi suất dưới 6% mà người mua từng thấy gần đây vào ngày 21 Tháng Tư, nhưng đã bớt căng hơn so với giai đoạn mùa Xuân.

Người mua nhà trong mùa Hè này có thêm lợi thế khi thị trường bớt cạnh tranh, người bán dễ thương lượng hơn và giá rao bán đang giảm. (Hình minh họa: Storyblocks.com)

CBS News cho biết mùa Xuân năm nay biến động vì chiến tranh Iran và lạm phát dai dẳng. Các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Iran sau đó giúp giảm phần nào bất ổn từng đẩy lãi suất lên cao. Dù vậy, lãi suất vay mua nhà vẫn trên 6%, cho nên người mua cần tính kỹ khoản trả hằng tháng trước khi đặt bút ký.

Mùa Xuân thường là mùa mua nhà nhộn nhịp nhất. Năm nay, mùa Hè lại đem đến một số lợi thế riêng cho người mua. Các chuyên gia địa ốc và tư vấn vay mua nhà nhấn mạnh ba điểm đáng chú ý.

Thị trường ít cạnh tranh hơn

Lợi thế đầu tiên là thị trường có nhiều người bán hơn người mua. Theo Redfin, trong Tháng Tư, số người bán nhà tại Mỹ cao hơn số người mua 47%, giúp người mua có thêm thời gian xem nhà và thương lượng.

Khi ít người tranh mua hơn, khách hàng có thêm thời gian xem nhà, so sánh giá và cân nhắc trước khi đưa ra đề nghị. Nguy cơ phải chạy theo các cuộc trả giá cao cũng thấp hơn. Người mua vì vậy ít phải bỏ qua bước kiểm tra nhà hoặc chấp nhận điều kiện bất lợi chỉ để mua được một căn nhà.

Bà Melissa Cohn, phó chủ tịch khu vực của William Raveis Mortgage, nói với CBS News rằng người mua đang có lợi thế hơn vì lượng nhà rao bán cao hơn, thời gian bán kéo dài hơn và nhu cầu yếu đi do lãi suất còn cao.

Tuy nhiên, mức cạnh tranh khác nhau theo từng khu vực và từng loại nhà. Bà Kate Swensen, chuyen viên địa ốc của HomeSmart ở Denver, Colorado, cho biết condo và townhouse thường ít cạnh tranh hơn vì nằm trên thị trường lâu hơn. Với nhà biệt lập, tình hình phụ thuộc nhiều vào từng khu phố.

Người mua có thêm cơ hội thương lượng

Khi thị trường bớt nghiêng về người bán, người mua có thêm cơ hội thương lượng. Nhiều chủ nhà sẵn sàng giảm giá, trả một phần chi phí hoàn tất giao dịch hoặc hỗ trợ người mua được mua nhà giảm lãi suất.

Bà Swensen cho biết một số người mua hiện có thể mua dưới giá rao bán và nhận thêm hỗ trợ từ người bán. Trong giai đoạn kiểm tra nhà, nếu phát hiện nhiều hạng mục cần sửa, người bán cũng dễ chấp nhận sửa chữa hơn so với giai đoạn thị trường quá nóng.

Theo bà Cohn, có trường hợp người bán gần như trả toàn bộ chi phí hoàn tất giao dịch, giúp người mua tiết kiệm hàng ngàn đô la. Một số người mua dùng khoản hỗ trợ này để mua nhà giảm lãi suất tạm thời trong vài năm đầu của khoản vay.

Với những căn nhà nằm ngoài khu vực được nhiều săn đón, người mua có thể thử yêu cầu người bán trả chi phí hoàn tất giao dịch, hỗ trợ mua giảm lãi suất hoặc sửa chữa trước ngày chốt giao dịch. Điều quan trọng là đề nghị phải dựa trên tình trạng căn nhà, thời gian nhà nằm trên thị trường và mức độ cạnh tranh tại địa phương.

Giá rao bán nhà đang giảm

Lợi thế thứ ba là giá rao bán nhà đang giảm. Theo Realtor.com, giá rao bán trung vị (median) trong Tháng Năm giảm 2.4% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn $429,500. Đây là mức giảm hằng năm mạnh nhất trong dữ liệu Realtor.com từ năm 2017.

Ông Jake Krimmel, kinh tế gia cao cấp của Realtor.com, nói với CBS News rằng khi giá rao bán giảm và mức giảm giá sau khi rao cũng giảm, điều đó cho thấy người bán đang hiểu thị trường hơn. Thay vì rao quá cao rồi giảm mạnh sau đó, nhiều người bán chọn giá sát thực tế ngay từ đầu.

Tuy vậy, vẫn có những căn nhà phải giảm giá mới bán được. Tại Denver, bà Swensen cho biết phân khúc từ $525,000 đến $600,000 thường phải giảm khoảng $10,000 trước khi tìm được người mua.

Giá rao bán nhà thấp hơn giúp người mua dễ tìm được căn nhà vừa khả năng hơn, nhưng điều đó không làm bài toán mua nhà trở nên đơn giản. Lãi suất trên 6% vẫn khiến khoản trả hàng tháng cao. Người mua cần tính đủ tiền vay, thuế địa ốc, bảo hiểm nhà, chi phí sửa chữa, phí HOA nếu có và phần thu nhập còn lại sau khi trả tiền nhà.

Nhìn chung, mùa Hè này đem lại ba lợi thế cho người mua: ít cạnh tranh hơn, nhiều cơ hội thương lượng hơn và giá rao bán mềm hơn. Nếu tìm được căn nhà phù hợp, người mua nên so sánh cả hai kịch bản, có hỗ trợ từ người bán và thiếu hỗ trợ từ người bán, để chắc chắn khoản trả hằng tháng nằm trong khả năng tài chính của mình. (Ng.Tr.) [T.C.]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT