Cuộc suy thoái tàn khốc vay thế chấp có thể đã chạm đáy?

ORANGE COUNTY, California (NV) – Tin xấu cho ngành vay thế chấp mua nhà là thị trường thế chấp vẫn đang trải qua một trong những đợt suy thoái lớn nhất trong lịch sử gần đây. Vậy còn tin tốt thì sao? Có những dấu hiệu cho thấy cuộc suy thoái thế chấp cuối cùng cũng có thể đã chạm đáy.

Theo Fast Company, sau khi tăng vọt vào năm 2022, lãi suất thế chấp vay mua nhà vẫn chưa giảm đi một cách đáng kể. Điều đó đã hạn chế doanh thu trên thị trường nhà sẵn có, vì “chi phí chuyển đổi” khi chuyển từ lãi suất thế chấp 3% sang lãi suất 6% hoặc 7% không có nhiều ý nghĩa về mặt tài chính đối với những người muốn bán. Ngoài ra, việc vay tái cấp vốn truyền thống về cơ bản đã cạn kiệt.

Hầu hết người Mỹ mua nhà đều đi vay tiền ngân hàng. (Hình minh họa:  Mark Ralston/AFP via Getty Images)

Theo báo cáo mới nhất trong tuần này của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA), cả đơn ghi danh vay thế chấp và đơn xin tái cấp vốn đều đã tăng trở lại và chỉ vừa đủ từ mức thấp mà chúng đạt được vào năm 2023.

Hơn nữa, đơn xin vay thế chấp vẫn đang lơ lửng quanh mức thấp trong nhiều thập niên.

Hoạt động thế chấp bị ngăn chặn có nghĩa là vẫn còn làn sóng sa thải và sáp nhập xảy ra trong toàn ngành thế chấp.

Khi nói về “thị trường thế chấp,” không chỉ đề cập đến toàn bộ lĩnh vực nhà ở. Ví dụ, ở cấp độ quốc gia, giá nhà dành cho một gia đình đã tăng vào năm 2023.

Xét trên mọi khía cạnh, lĩnh vực xây dựng nhà ở đã khá kiên cường bất chấp cú sốc lãi suất thế chấp. Các nhà xây dựng giảm tỷ suất lợi nhuận của họ để đưa ra các ưu đãi như mua lại lãi suất thế chấp thấp, trong khi lượng tồn kho của những căn nhà sẵn có (sự cạnh tranh của các nhà xây dựng) vẫn thắt chặt. Vì vậy, các nhà xây dựng đã có thể tiếp tục bán đi những căn nhà của họ.

Bức tranh lớn: Giải pháp cơ bản mà ngành thế chấp có thể phục hồi trong ngắn hạn là nếu lãi suất thế chấp giảm mạnh. Khả năng chi trả nhà ở được cải thiện sẽ không chỉ thúc đẩy nhiều hoạt động hơn trên thị trường nhà hiện tại mà còn giải tỏa một số nhu cầu bị dồn nén trong việc tái cấp vốn. (Ng.Tr) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT