ORANGE COUNTY, California (NV) – Lãi suất trung bình của khoản vay mua nhà cố định kỳ hạn 30 năm tại Mỹ giảm xuống dưới ngưỡng 6%, đây là lần đầu tiên trong hơn ba năm qua. Tuy nhiên, các kinh tế gia cho rằng đà giảm có thể chỉ mang tính tạm thời và tự thân sự suy giảm chưa đủ để thúc đẩy mạnh nhu cầu nhà ở nếu nguồn cung không tăng.
Reuters trích dẫn theo Freddie Mac cho hay, lãi suất vay mua nhà cố định kỳ hạn 30 năm trung bình đạt 5.98%, mức thấp nhất kể từ Tháng Chín năm 2022, giảm từ 6.01% tuần trước đó. Cùng kỳ năm ngoái, lãi suất ở mức 6.76%.

Thị trường nhà ở đã trở thành vấn đề chính trị nóng khi Tổng Thống Donald Trump chịu áp lực giải quyết chi phí sinh hoạt trước cuộc bầu cử Quốc Hội giữa kỳ vào Tháng Mười Một. Ông đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm giúp việc mua nhà trở nên dễ tiếp cận hơn.
Đà giảm lãi suất diễn ra sau khi lợi suất kỳ hạn 10 năm của trái phiếu Kho Bạc Mỹ đi xuống, sau khi Tối Cao Pháp Viện bác bỏ thuế quan trên diện rộng của ông Trump. Sau đó, ông áp mức thuế toàn cầu 10%, rồi nâng lên 15%. Lãi suất vay mua nhà cố định kỳ hạn 30 năm thường bám sát lợi suất trái phiếu 10 năm.
“Vì đà giảm tuần này bắt nguồn từ biến động thị trường chứ không phải dựa trên nền tảng dữ liệu kinh tế, cần thêm dữ liệu tích cực để thiết lập xu hướng bền vững,” bà Jiayi Xu, kinh tế gia của Realtor.com, nhận định. Các chuyên gia khác cũng cho rằng tình trạng thiếu nguồn cung tiếp tục là thách thức lớn với người mua.
Các kinh tế gia và nhà hoạch định chính sách cho biết tình trạng khan hiếm nhà rao bán, đặc biệt là nhà ở phân khúc khởi đầu, vẫn gây áp lực lên thị trường. Nhiều chủ nhà đang nắm giữ khoản vay mua nhà với lãi suất dưới 5%, tạo ra hiện tượng “khóa lãi suất,” khiến họ không muốn bán nhà. Nguồn cung nhà cũ vẫn thấp hơn đáng kể so với giai đoạn trước đại dịch.
Dù vậy, một số chuyên gia ngân hàng và theo dõi thị trường cho rằng việc lãi suất giảm xuống dưới 6% là ngưỡng tâm lý quan trọng, có thể khuyến khích một số chủ nhà rao bán căn nhà ra thị trường và giúp người mua tự tin hơn khi bước vào mùa cao điểm giao dịch.
Hoạt động tái cấp vốn khoản vay mua nhà cũng tăng khi lãi suất 30 năm giảm.
“Chỉ riêng tiêu đề đó cũng có thể khiến nhiều người mua đang đứng ngoài thị trường xem xét lại cơ hội,” bà Kara Ng, kinh tế gia cao cấp của Zillow, cho biết.
Ông Matt Vernon, phụ trách mảng cho vay tiêu dùng tại Bank of America, dự đoán bất kỳ chuyển động nào của thị trường đều sẽ diễn ra dần dần.
“Trong nhiều trường hợp, các sự kiện trong đời sống góp phần vào việc thúc đẩy quyết định hơn là chỉ riêng mỗi lãi suất, tuy nhiên lãi suất thấp có thể là cú hích mà một số người mua và chủ nhà đang chờ đợi,” ông Vernon nói, đồng thời cho biết số đơn đăng ký vay mua nhà tại Bank of America tăng gần 22% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn cung hạn chế do hiện tượng “khóa lãi suất”
Theo Cơ Quan Tài Chính Nhà Ở Liên Bang (FHFA) – đơn vị giám sát Freddie Mac và Fannie Mae – giá nhà tăng 1.8% trong 12 tháng tính đến Tháng Mười Hai, sau khi tăng 2.1% vào Tháng Mười Một.
Tháng trước, ông Trump yêu cầu cơ quan này mua $200 tỷ trái phiếu vay mua nhà nhằm giúp giảm chi phí vay.
Tuy nhiên, các kinh tế gia hoài nghi rằng liệu việc mua trái phiếu này có sẽ cải thiện đáng kể khả năng chi trả nhà ở.
Biên bản cuộc họp chính sách ngày 27-28 Tháng Giêng của Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed), vừa công bố tuần trước, cho biết kế hoạch mua trái phiếu của chính phủ đã khiến lợi suất chứng khoán đảm bảo bằng vay mua nhà giảm đáng kể. Tuy nhiên, điều này khó có thể thúc đẩy mạnh hoạt động tái cấp vốn khoản vay mua nhà vì lãi suất hiện tại vẫn còn cao hơn đáng kể so với mức lãi suất bình quân của các khoản vay đang tồn tại. (Ng.Tr) [kn]









































































