ORANGE COUNTY, California (NV) – Người mua nhà có thể có đôi chút “dễ thở” vào năm 2026 khi giá nhà quay trở về mức bình thường và lượng giao dịch tăng, giúp giảm áp lực lên thị trường. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thế hệ Z và các gia đình trẻ vẫn khó mua nhà.
Tạp chí Fortune dẫn báo cáo của công ty địa ốc Redfin cho hay, “cuộc tái thiết lớn” sẽ bắt đầu từ năm sau, khi tốc độ tăng thu nhập lần đầu tiên kể từ thời kỳ Đại Suy Thoái vượt qua được tốc độ tăng giá nhà.

Redfin dự báo lãi suất thế chấp sẽ ở ngưỡng thấp của 6%, giảm so với mức trung bình 6.6% của năm 2025; giá bán nhà trung vị (median) chỉ tăng 1%, so với 2% của năm nay; và chi phí nhà hằng tháng sẽ tăng chậm hơn mức tăng lương khoảng 4%.
Xu hướng này có thể kéo một số người mua quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ thế hệ Z và các gia đình mới lập nghiệp vẫn sẽ chọn cách sống không theo mô hình truyền thống.
Redfin dự đoán nhiều người trưởng thành sẽ vẫn sống chung với bố mẹ.
“Hãy hình dung nhà để xe được cải tạo thành phòng ngủ chính thứ hai cho con cái trưởng thành dọn về sống cùng với bố mẹ,” báo cáo viết.
“Địa ốc viên của Redfin ở Los Angeles và Nashville cho biết nhiều chủ nhà đang sửa nhà để cả đại gia đình có thể sống chung.”
Tỷ lệ sở hữu nhà của thế hệ Z và thế hệ Millennials đã chững lại trong năm 2024 và chưa có dấu hiệu cải thiện. Chỉ hơn một phần tư thế hệ Z sở hữu nhà, trong khi đó thế hệ Millennials đạt 54.9%.
Khoảng 6% người Mỹ gặp khó khăn chi trả nhà ở giữa năm 2025 đã chuyển về sống cùng bố mẹ, và 6% sống chung với bạn. Hai xu hướng này dự báo sẽ tăng trong năm 2026.
Trở ngại đối với khả năng mua nhà
Dù có một số yếu tố giúp cải thiện khả năng mua nhà, tuy nhiên luật sư địa ốc C. Scott Schwefel của công ty Shipman, Shaiken & Schwefel, LLC nói với Fortune rằng tăng thu nhập và tăng giá nhà chỉ là một phần trong khả năng sở hữu nhà bền vững.
Tỷ lệ giá nhà so với thu nhập được cải thiện là tín hiệu tốt, nhưng nếu thuế địa ốc không ổn định, nhiều hộ gia đình vẫn không thực sự cảm nhận được sự nhẹ gánh.
“Người mua cần hiểu rằng khả năng mua nhà không chỉ là ‘giá so với thu nhập’… mà còn là giá, lãi suất thế chấp và chi phí sinh hoạt hằng năm – trong đó bao gồm cả thuế địa ốc,” ông nhấn mạnh.
Báo cáo nêu rằng cử tri, đặc biệt là người trẻ, trong đợt bầu cử Tháng Mười Một đã thể hiện rõ ưu tiên giảm chi phí nhà ở. Tuy nhiên, họ vẫn đối mặt với giá bán cao, lãi suất thế chấp cũng cao, phí bảo hiểm tăng, và nguy cơ hóa đơn điện tăng do sự bùng nổ trung tâm dữ liệu. Tác giả dự báo sẽ có sự phối hợp giữa lưỡng đảng để giải quyết khủng hoảng khả năng chi trả nhà ở.
Dù vậy, một thị trường nhà ở thực sự “dễ mua” cho người mua lần đầu và các gia đình trẻ vẫn còn là điều khá xa vời.
“Thị trường nhà ở Mỹ đang chuyển từ tình trạng ‘đóng băng’ sang ‘tan băng,’” Sergio Altomare, CEO của Hearthfire Holdings, nói với Fortune. “Giá nhà không còn giảm mạnh, nhưng cũng chưa tăng. Chúng ta đang mở khoá cho những giao dịch bị kẹt trong suốt vài năm qua.” (Ng.Tr) [kn]















































































