ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhu cầu vay mua nhà trong tháng qua vẫn tiếp tục suy yếu, dù lãi suất có giảm nhẹ. Tuy nhiên, những người vẫn còn nha cầu vay mua nhà thì ngày càng tìm đến các khoản vay lãi suất điều chỉnh (ARM) để có được lãi suất thấp nhất có thể.
Theo trang CNBC ngày 8 Tháng Mười, tổng số đơn vay thế chấp mua nhà giảm 4.7% so với tuần trước đó, theo chỉ số đã điều chỉnh theo mùa của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA).

Lãi suất cố định trung bình trên hợp đồng cho khoản vay mua nhà kỳ hạn 30 năm với số dư vay phù hợp $806,500 hoặc thấp hơn, giảm từ 6.46% xuống còn 6.43%, với điểm giảm từ 0.61 xuống 0.60, bao gồm cả phí khởi tạo, cho các khoản vay có 20% trả trước. Mức lãi suất này chỉ thấp hơn bảy điểm cơ bản so với cùng tuần năm ngoái.
Số đơn vay tái cấp vốn, từng tăng mạnh giữa Tháng Chín rồi giảm trở lại vào hai tuần trước, tiếp tục giảm 8% tuần qua. Tuy nhiên, nhu cầu tái cấp vốn vẫn cao hơn đến 18% so với cùng tuần năm ngoái.
“Với lãi suất vay cố định gần như không thay đổi trong tuần qua, hoạt động đăng ký tái cấp vốn nhìn chung giảm, ngoại trừ mức tăng khiêm tốn đối với tái cấp vốn FHA,” ông Mike Fratantoni, phó chủ tịch cấp cao kiêm kinh tế gia trưởng của MBA, nhận xét.
Số đơn xin vay mua nhà giảm 1% so với tuần trước và vẫn cao hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu mua nhà ít biến động trong vài tháng gần đây khi người mua tiềm năng đối mặt với giá nhà cao và sự bất định kinh tế gia tăng. Dù nguồn cung nhà để bán cao hơn năm ngoái, nhiều người bán nhà đang rút lại niêm yết, hoặc chọn lựa chờ đợi thêm trước khi niêm yết.
Với những người vay thế chấp mua hoặc tái cấp vốn, các khoản vay ARM dù rủi ro hơn nhưng lại đang được ưa chuộng nhờ lãi suất thấp hơn. Điều khoản lãi suất trên ARM có thể cố định lên tới 10 năm, nhưng được coi là rủi ro vì lãi suất có thể tăng tùy theo điều kiện thị trường khi hết thời gian cố định.
“Thị phần ARM tăng lên 9.5% tuần qua từ 8.4% tuần trước đó. Khảo sát của chúng tôi cho thấy lãi suất của khoản vay 5/1 ARM trung bình thấp hơn gần 1% so với lãi suất cố định 30 năm, và chênh lệch này khiến nhiều người nộp đơn vay để mua hoặc tái cấp vốn đang cân nhắc tới ARM,” Fratantoni nói.
Lãi suất vay mua nhà đầu tuần này ít biến động, do không có dữ liệu kinh tế từ chính phủ bởi vì tình trạng đóng cửa, khiến thị trường trái phiếu tương đối ổn định. (Ng.Tr)[kn]















































































