ORANGE COUNTY, California (NV) – Khi Abby và Richard Grant chuyển từ khu North Cleveland Park ở vùng Tây Bắc Washington sang Spring Valley cách đó vài dặm vào hai năm trước, họ tìm mua một căn nhà rộng rãi hơn, cần sửa sang nhẹ nhưng có thiết kế hợp lý.
Báo The Washington Post hôm 22 Tháng Chín, kể: “Abby nói rằng họ đã xem ‘vô số’ nhà trên mạng và đi dự nhiều buổi ‘open house’ dù chưa thật sự bắt đầu cho cuộc tìm kiếm nhà để mua một cách nghiêm túc.”

Sau khi gặp gỡ và trao đổi với một địa ốc viên tại một buổi “open house,” việc tìm kiếm của họ trở nên tập trung hơn nhờ danh sách những căn nhà được gợi ý rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu. Họ đã xem qua sáu căn nhà, đánh giá từ tủ bếp, nhà tắm, tầng hầm cho đến sân sau nhưng vẫn chưa tìm thấy được căn nào ưng ý.
Rồi Abby đi xem căn nhà thứ bảy một mình. “Abby gọi cho tôi ngay khi chưa đi hết nhà, bảo rằng bước vào là thấy không gian mở với hàng cửa sổ nhìn ra sân sau. Cô ấy nói, ‘Em nghĩ anh sẽ muốn xem căn này,’” Richard kể lại về căn nhà gạch đỏ xây từ năm 1939. Không lâu sau, họ gửi ngay đề nghị mua.
The Washington Post trích dẫn dữ liệu năm 2024 của Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc Quốc Gia (NAR), thì bảy cũng là số căn trung bình mà người mua đi xem trực tiếp trước khi gửi đề nghị mua. Con số này dao động từ bảy đến 12 kể từ 2001, giảm dần từ 12 căn vào 2011 xuống còn bảy căn vào năm ngoái. Nguyên nhân, theo Jessica Lautz, phó kinh tế gia trưởng kiêm phó chủ tịch nghiên cứu của NAR, là do nguồn cung ứng hạn chế.
“Thực tế vài năm qua, thị trường không có nhiều nhà để lựa chọn. Vì vậy số nhà được đi xem thường chỉ ở mức ‘một chữ số’ kể từ 2019,” bà nói. Nhưng tình hình có thể thay đổi khi nguồn cung ứng tăng, đặc biệt ở khu vực DMV (DC, Maryland, Virginia).
Jim Brown, địa ốc viên của của LPT Realty tại Montgomery County, Maryland, cho biết thông thường ông chỉ cần dẫn khách đi xem ba đến bốn căn trước khi họ ra quyết định. Tuy nhiên, thị trường chậm lại khiến người mua có nhiều thời gian cân nhắc hơn. “Sáu tháng gần đây khách mua kỹ tính hơn hẳn,” ông nhận xét.
Một yếu tố khác khiến số nhà đi xem giảm là sự bùng nổ của các danh sách trực tuyến có kèm ảnh, bản vẽ và cả tour ảo. Lautz kể một trường hợp khách đang đi nghỉ ở Machu Picchu, địa ốc viên của họ thấy một căn nhà phù hợp liền gọi video cho họ xem và ký hợp đồng từ Peru.
Theo bà, không có con số “chuẩn” nào cả. Người mua lần đầu thường phải đi xem nhiều hơn để hiểu rõ nhà ở trong tầm giá và nhu cầu thực sự.
Số liệu trung bình đôi khi không phản ánh hết. Địa ốc viên của Robert Hryniewicki, người bán nhà cho vợ chồng Grant, từng dẫn một khách mới đến Washington đi xem 109 căn. Ngược lại, có người chỉ chờ đúng căn nhà trên con phố họ muốn, và mua ngay khi có hàng.
Có trường hợp ông mất bảy năm cùng một cặp vợ chồng từ khu Chevy Chase đi tìm căn nhỏ hơn ở Woodley Park, mới tìm được nơi ưng ý. “Chúng tôi hay nói, phải thấy nhà tệ mới biết đâu là nhà tốt,” ông chia sẻ.
Samantha Damato, chủ tịch Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc Greater Capital Area, cho biết bà từng dẫn một khách đi xem 40 căn trong một tuần mà họ vẫn chưa mua. Nhưng bà cho rằng xem quá nhiều cũng không hiệu quả.
“Nếu đi xem nhiều hơn năm căn, có khi còn bị rối. Với những khách có danh sách mong muốn rất cụ thể, chỉ cần đi xem ba căn nhà là đủ. Như thế họ không bị nhầm lẫn đặc điểm của những căn nhà với nhau, chẳng hạn như căn nào có tường màu tím, căn nào lát sàn xanh,” bà nói.
Damato cũng phân loại khách: người từ nơi khác đến thường phải cân nhắc sống ở DC, Maryland hay Virginia nên cần phải xem nhiều nhà hơn; còn người đã quen khu vực thì chọn nhanh hơn.
Hryniewicki nhận xét thị trường địa phương của chúng tôi đặc biệt vì có nhiều người rất cầu toàn. “Thẳng thắn mà nói, đa số là kiểu ‘Type A,’ và họ biết chính xác mình muốn gì.”
Điều này có nghĩa là hoặc họ phải xem rất nhiều mới tìm đúng, hoặc sẵn sàng chờ đợi lâu để có căn nhà khớp hoàn toàn danh sách mong muốn.
Với Brown, con số cuối cùng không quan trọng bằng sự hài lòng. “Tôi thấy nhiều người mua ngay căn nhà đầu tiên họ xem, hơn là những người muốn xem hàng loạt. Quan trọng nhất là khi họ tìm được căn nhà khiến họ thật sự cảm thấy hạnh phúc.” (Ng.Tr) [kn]

















































































