Thiết kế cảnh quan cho một ngôi nhà mới xây

(zillow.com) – Bạn đang hào hứng về việc đã hoàn tất việc mua ngôi nhà mới và không thể chờ đợi hơn để được đào xới bãi cỏ tạo nên cảnh quan xinh đẹp.

Tuy nhiên, bãi cỏ xanh như ngọc đó đang che lớp đất khủng khiếp bên dưới, gồm dây điện và đường ống không được đánh dấu, hạt cỏ dại và cần tốn nhiều công sức để cải tạo.

Một căn nhà mới xây cho bạn cơ hội để thiết kế cảnh quan. (Hình minh họa: Matt Cardy/Getty Images)

Tin tốt là nó dễ dàng đào luống mới, cỏ dại chưa mọc và cảnh quan chưa có gì.

Bây giờ, hãy làm theo năm nguyên tắc sau để tạo ra một cảnh quan mà bạn sẽ yêu thích trong nhiều năm.

Bắt đầu đào luống vườn

Bụi bẩn dưới chân bạn chỉ là bụi bẩn. Cho dù đó là lớp đất mặt mới được thêm vào hay không gì khác hơn là đất lấp, cần có sự giúp đỡ để trở nên màu mỡ, giàu dinh dưỡng và nhiều bùn.

Trong một thế giới hoàn hảo, mong muốn có những đống phân trộn phủ quanh bề mặt, nhưng phải mất thời gian để cỏ đã xén, dăm gỗ, và cỏ dại phân huỷ thành mùn. Nhưng hiện tại, không có nhiều lựa chọn ngoài phân bò ủ đóng bao là phổ biến nhất.

Phân trộn nấm cũng có sẵn, nhưng lưu ý rằng nó có thể gây hại cho cây con và cây nhạy cảm với muối như đỗ quyên và hoa trà. Nếu bạn sống gần sở thú, hãy hỏi xem họ có bán phân ủ không; phân ủ của sở thú rất tốt.

Quy hoạch đất

Thật hấp dẫn để làm khu vườn rau trong mơ ngay sát căn nhà, nhưng hãy cân nhắc lý do để trồng ở đó. Nơi đó có nhiều ánh nắng trực tiếp không? Nước thoát tốt và không bị tù đọng không?

Hãy vẽ sơ đồ sơ lược về sân sau qua đó hình dung những khu vực có vấn đề và triển vọng. Đừng lo lắng về các hình vẽ nguệch ngoạc, miễn là bạn hiểu chúng có ý nghĩa gì, chúng sẽ giúp bạn lập kế hoạch đúng mục đích.

Loại bỏ bồn cây không mong muốn

Hiện tại trông có vẻ như vô hại, nhưng tương lai có thể tạo ra những rắc rối. Xác định đúng các loại cây hiện có và đảm bảo chúng là lựa chọn tốt. Một cây có nhiều lá rụng, hoa hoặc quả sẽ tốn nhiều công sức dọn dẹp, gây tắc rãnh nước và làm bẩn đường.

Một cây gỗ dòn có thể dễ bị gãy cành và rơi xuống băng ghế trong vườn. Cỏ dại hoặc thực vật xâm lấn sẽ chiếm lấy bãi cỏ và thậm chí lan sang cả nhà hàng xóm.

Một số loại cây thích hợp bối cảnh, nhưng sẽ trông tù túng nếu chúng chiếm quá nhiều không gian hoặc được trồng quá gần nhà.

Luôn nghĩ xa

Viết ra ưu tiên lớn nhất trong khu vườn hiện tại.

Hãy tưởng tượng 10 năm nữa trong tương lai, khi đã có gia đình và con cái, hoặc một đàn mèo, hoặc những người bạn lớn tuổi. Ưu tiên khi đó là gì? Giờ đây hãy viết ra những ưu tiên trong 20 năm, 30 năm nữa,.., cho đến khi bạn chán nản và bắt đầu cảm thấy già.

Đây là lý do tại sao bài tập nhỏ ngớ ngẩn này lại hết sức quan trọng: Đừng biến toàn bộ sân vườn thành một khu tổ chức tiệc tùng với hồ bơi (hoặc một khu vườn thiền hoàn chỉnh với hồ cá koi và những tảng đá lởm chởm) mà không suy nghĩ rằng bạn muốn làm gì với khoảng không gian đó.

Hãy tạo khu vườn trong mơ, nhưng hãy chắc chắn rằng đó cũng sẽ là khu vườn trong mơ của gia đình bạn.

Hãy bắt đầu với lớp phủ dăm gỗ và lớp cây phủ bề mặt

Cỏ dại là không thể tránh khỏi, nhưng một bãi cỏ chật chội hoặc cố gắng nửa vời trên luống vườn sẽ cung cấp cho cỏ dại một nơi sinh sản thực sự.

Phủ bề mặt vườn bằng dăm gỗ là tuyến phòng thủ đầu tiên và nó cũng giúp đất không bị khô. Hiện tại hãy rải một lớp dăm gỗ khoảng hai inch, nhưng hãy lên kế hoạch loại bỏ dần trong vài năm nếu có thể, vì phủ nhiều lần có thể cướp đi chất dinh dưỡng của đất và phí tiền.

Thay vào đó, hãy tìm một lớp phủ bề mặt tốt, có khả năng ngăn chặn cỏ dại như mạch môn, dây leo hoặc cỏ rừng Nhật Bản và trồng càng nhiều càng tốt ngay lúc này. Trồng chúng dọc theo đường biên và mượn giống mỗi khi trồng luống mới. (Ng.Tr) [kn]

Có thể bạn quan tâm