Khổng Tử là món hàng “marketing” của Bắc Kinh mà thương hiệu đầu tiên là “Confucius” được hai linh mục dòng Tên người Ý quảng cáo từ thế kỷ 16 là Michele Ruggieri và Matteo Ricci. Cả hai thiếu am hiểu chính trị Trung Hoa, nên sai lầm quảng cáo Khổng Tử như một thần linh tôn giáo làm Âu Châu khâm phục nên giữ ấn tượng về một danh nhân đạo đức của Tầu. Đời sau, các linh mục dòng Tên phiên dịch kinh sách Khổng Nho và duy trì nếp suy nghĩ đó trong tầng lớp trí thức Âu Châu vào thế kỷ Minh Triết. Người ta đã đánh giá sai, vì thực tế Trung Hoa lại khác vì bản chất “ngoại nho nội pháp” hay “trong bá ngoài vương”, dùng Khổng Nho làm bình phong đạo đức để che đậy bản chất gian hùng bá đạo của chính trị.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.