Chữa trị hiếm muộn cho phụ nữ lớn tuổi

(Hình minh họa: Reg Speller/Fox Photos/Hulton Archive/Getty Images)

BS. Hồ Ngọc Minh

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.

Mỗi người phụ nữ được trời ban cho một số trứng để dùng từ khi chào đời cho đến khi nghỉ kinh, có nghĩa là, không có trứng mới được tạo ra trong suốt cuộc đời. Nói cho đúng, khi bé gái còn ở trong bụng mẹ khoảng 20 tuần tuổi, số trứng cao nhất là từ sáu đến bảy triệu. Khi bé gái chào đời, số trứng tuột xuống còn khoảng một đến hai triệu và tiếp tục giảm cho đến tuổi dậy thì, còn 300,000 cái. Con số này tưởng là nhiều, nhưng trứng tiếp tục đà tự hủy mỗi ngày cho đến tuổi nghỉ kinh. Trong suốt thời kỳ còn kinh nguyệt, chỉ có khoảng từ 400 đến 500 cái trứng được “sử dụng” cho các chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng.

Song song với việc lượng trứng bị triệt tiêu dần dần, chất lượng trứng cũng giảm theo tuổi tác. Chất lượng ở đây liên hệ đến sự hư hại của nhiễm sắc thể của trứng. Những cái trứng của những phụ nữ lớn tuổi sẽ khó cấn thai hơn, và nếu có, sẽ dễ bị sẩy thai hơn, hay thai nhi bị khuyết tật do sự hư hại của cấu trúc DNA.

Khả năng cấn thai của người đàn bà giảm dần sau tuổi 27, và tuột dốc rất nhanh trong độ tuổi 35 đến 40. Sau 40 tuổi, tuy vẫn còn kinh nguyệt, nhưng khả năng sanh em bé chỉ còn khoảng 15% so với tuổi 25.

Gần đây, khá nhiều bệnh nhân tuy tuổi còn trẻ, nhưng nguồn trứng đã cạn như người trên 40. Những người này được liệt vào thành phần “khó chữa trị” như những người lớn tuổi.

Các nghiên cứu mới nhất cho biết thật ra nguồn trứng của người phụ nữ không bao giờ triệt tiêu đến số không, kể cả phụ nữ đã nghỉ kinh. Nói cho dễ hiểu, đây là những cái “trứng lép” không đủ sức lớn mà thôi.

Thế thì có cách gì để kích thích những cái trứng này lớn lên hay không? Trong khi chờ đợi sự hoàn thiện của kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc để dùng cho việc chữa trị hiếm muộn, gần đây một số giải pháp tạm thời được sử dụng để cứu vãn tình thế.

Để hiểu được nguyên tắc chữa trị, xin sơ lược lại cơ chế phát triển trứng và rụng trứng của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Mỗi tháng, khoảng cuối chu kỳ kinh nguyệt trước, một số trứng non được lựa chọn làm “tuyển sinh” cho chu kỳ sau. Một khi có kinh, dưới sự ảnh hưởng của hormone FSH (Follicular Stimulating Hormone) tiết ra từ tuyến yên (pituitary gland) trong não, một cái trứng mạnh nhất sẽ lớn, những “tuyển sinh” còn lại sẽ bị loại bỏ.

Thật ra chung quanh những cái trứng có một số tế bào dưỡng gọi là nursing cells. Hormone FSH kích thích trứng lớn qua sự trung gian của những tế bào dưỡng này. Trứng càng mạnh số lượng tế bào dưỡng càng nhiều, càng khỏe, càng nhạy cảm với hormone FSH. Ngược lại, trứng lép, “trứng cao tuổi” sẽ có ít lượng tế bào dưỡng này.

Thuốc chữa trị hiếm muộn chẳng qua chỉ là hormone FSH được tinh chế giống hệt như hormone thật của cơ thể, dùng chính copy DNA của con người. Ngày xưa người ta nghĩ càng tăng thuốc hormone FSH sẽ làm cho có nhiều trứng hơn, nhưng lý thuyết này không còn đúng nữa. Nguyên tắc chữa trị bây giờ là làm tăng số lượng tế bào dưỡng chung quanh trứng và tăng độ nhạy của chúng với hormone FSH.

Một số thuốc hiện được sử dụng để phụ cho hormone FSH gồm có:

1. Thuốc growth hormone
Growth hormone là hormone tăng trưởng, tăng cao nhất trong tuổi dậy thì, và thường được tiết ra trong khi ngủ. Sau tuổi dậy thì, nồng độ hormone giảm lần và chỉ đủ để duy trì độ bảo trì cho sự hư hao của cơ thể. Hormone này bị lạm dụng dưới nhiều hình thức: lực sĩ cử tạ dùng để tăng trưởng bắp thịt, các vận động viên thể thao dùng để…ăn gian như trường hợp tay đua xe đạp Lance Armstrong, hay thậm chí với hy vọng trẻ mãi không già, và kéo dài tuổi thọ.

Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng growth hormone có thể làm sống dậy những trứng non yếu.

2. Thuốc hormone đàn ông testosterone
Phụ nữ vẫn có một ít hormone trong cơ thể, khi lớn tuổi lượng hormone giảm lần. Sử dụng một ít testosterone làm cho các tế bào dưỡng nuôi trứng trở nên nhạy cảm với thuốc chữa trị hiếm muộn.

3. Thuốc hormone đàn bà estrogen
Cũng loại thuốc dùng cho một số phụ nữ nghỉ kinh có những phản ứng phụ do tình trạng thiếu kích thích tố estrogen. Phụ nữ có trứng yếu, được cho dùng estrogen trong vòng ba tuần trước khi chính thức vào chu kỳ chữa trị bằng thụ tinh trong ống nghiệm. Nghiên cứu cho thấy số trứng thu hoạch được nhiều hơn so với người không dùng thuốc.

4. Thuốc DHEA
Loại thuốc này được bán không cần toa. Đây thật ra là một loại “tiền hormone” mà từ đó được cơ thể dùng làm nguyên liệu biến chế ra các loại hormone khác như testosterone hay estrogen. Hormone này cũng giảm theo tuổi tác.

5. Thuốc Letrazole (Femara)
Thuốc Letrazole thật ra được sử dụng để trị bệnh ung thư vú. Ở liều lượng thấp, nó lại giúp cho trứng mau lớn.

Thật ra không phải phụ nữ nào trên 35 tuổi mà chưa có con đều phải cần đến thụ tinh trong ống nghiệm, và càng không phải tất cả những loại thuốc trên đây đều có công hiệu cải lão hoàn đồng. Cho dù với thuốc men, có thể có nhiều trứng hơn trong việc chữa trị, nhưng chất lượng của trứng không thay đổi. Hệ luận của mệnh đề trên đây cho thấy, đừng nên để quá trễ khi muốn có con, vì hiện nay không có thuốc nào có thể đi ngược lại với thời gian cả.

Mời độc giả xem video nấu ăn “Cách làm bánh bông lan Nhật Bản”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.