Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Bà Janet Fein, 84 tuổi. (AP Photo/LM Otero)

RICHARDSON, Texas (AP) — Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn. Nhưng đó không phải là đời sống mà bà Fein mong muốn

Bà Fein, năm nay 84 tuổi, quay trở lại trường và tuần này sẽ đạt được mục tiêu đề ra từ bao năm nay, là tốt nghiệp chương trình cử nhân tại trường đại học University of Texas tại Dallas.

“Tôi không có việc gì để làm khi nghỉ hưu và tôi cũng không nghĩ rằng đi chơi bingo là điều thích hợp với tôi,” theo lời bà Fein, người chọn ngành xã hội học vì cảm thấy rằng lãnh vực này “hữu ích.”

Bà cho hay rất thích khi đọc sách, tìm hiểu và viết các bài luận văn trong lớp.

“Với mỗi lớp học, tuy rằng tôi đã biết nhiều nhưng tôi cũng học thêm được nhiều điều. Và chính điều đó làm cho tôi thích thú,” bà nói.

Giới từ 65 tuổi trở lên chiếm chưa tới 1% số sinh viên đại học Mỹ. Năm 2015, chỉ có khoảng 67,000 người thuộc giới này trong tổng số chừng 20 triệu sinh viên Mỹ, theo con số của National Center for Education Statistics.

Bà Fein tham dự vào một chương trình của tiểu bang Texas, theo đó cho người từ 65 tuổi trở lên được học miễn phí tối đa là 6 tín chỉ tại các đại học công lập. Chừng 2,000 người tham gia vào chương trình này hồi năm ngoái, theo Texas Higher Education Coordianting Board.

Bà Fein kiên trì học tập, dù rằng sức khỏe của bà qua thời gian đã sút giảm. Bà dọn từ nơi tự sống và lái xe di chuyển một mình, vào nơi dành cho giới cao niên, có người trợ giúp. Hiện bà phải dùng gậy đẩy và phải mang theo bình dưỡng khí. Có lúc đầu gối bà bị đau nên phải có lớp học độc lập ở nhà và học trên mạng để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp.

Bà Tracy Glass, 40 tuổi, làm bạn với bà Fein khi hai người cùng ngồi hàng đầu trong lớp ở trường đại học.

“Tôi ngồi cạnh cụ ấy và nhanh chóng tạo dựng tình bạn với cụ trong khóa học,” theo lời bà Glass, “những gì bà Fein từng trải qua và chứng kiến, như phong trào phụ nữ, khiến cuộc thảo luận trong lớp thích thú hơn.”

Giảng viên ngành Xã Hội Học, bà Carol Cirulli Lanham, nói rằng “Bà thường xuyên có phát biểu trong lớp và tôi nghĩ rằng điều này khiến lớp học sinh động hơn… vì bà hầu như nhớ rõ những thời kỳ mà chúng tôi thảo luận trong lớp.”

Bà Renee Brown, một trong những người phụ giúp săn sóc bà Fein tại nhà, nói rằng bà cũng cảm thấy được khuyến khích qua những gì bà Fein đạt được.

Do vậy, bà Brown, năm nay 53 tuổi, người có chứng chỉ certified nursing assistant (CNA), nay quyết định ghi danh đi học để lấy chứng chỉ licensed vocational nurse (LVN), lên một nấc cao hơn.

“Cụ ấy nói với tôi rằng: ‘Nếu tôi làm được thì bà cũng làm được và bà sẽ cảm thấy hạnh phúc về điều mình đạt được,'” theo lời bà Brown. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quá nhiều nợ, có sợ hay không?

Hạ tầng cơ sở nước Mỹ hiện cần hàng ngàn tỷ đô la để tu bổ. Ngân sách mới cắt một số bộ có mục xây dựng đường sá, cầu cống...

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.