Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Bà Janet Fein, 84 tuổi. (AP Photo/LM Otero)

RICHARDSON, Texas (AP) — Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn. Nhưng đó không phải là đời sống mà bà Fein mong muốn

Bà Fein, năm nay 84 tuổi, quay trở lại trường và tuần này sẽ đạt được mục tiêu đề ra từ bao năm nay, là tốt nghiệp chương trình cử nhân tại trường đại học University of Texas tại Dallas.

“Tôi không có việc gì để làm khi nghỉ hưu và tôi cũng không nghĩ rằng đi chơi bingo là điều thích hợp với tôi,” theo lời bà Fein, người chọn ngành xã hội học vì cảm thấy rằng lãnh vực này “hữu ích.”

Bà cho hay rất thích khi đọc sách, tìm hiểu và viết các bài luận văn trong lớp.

“Với mỗi lớp học, tuy rằng tôi đã biết nhiều nhưng tôi cũng học thêm được nhiều điều. Và chính điều đó làm cho tôi thích thú,” bà nói.

Giới từ 65 tuổi trở lên chiếm chưa tới 1% số sinh viên đại học Mỹ. Năm 2015, chỉ có khoảng 67,000 người thuộc giới này trong tổng số chừng 20 triệu sinh viên Mỹ, theo con số của National Center for Education Statistics.

Bà Fein tham dự vào một chương trình của tiểu bang Texas, theo đó cho người từ 65 tuổi trở lên được học miễn phí tối đa là 6 tín chỉ tại các đại học công lập. Chừng 2,000 người tham gia vào chương trình này hồi năm ngoái, theo Texas Higher Education Coordianting Board.

Bà Fein kiên trì học tập, dù rằng sức khỏe của bà qua thời gian đã sút giảm. Bà dọn từ nơi tự sống và lái xe di chuyển một mình, vào nơi dành cho giới cao niên, có người trợ giúp. Hiện bà phải dùng gậy đẩy và phải mang theo bình dưỡng khí. Có lúc đầu gối bà bị đau nên phải có lớp học độc lập ở nhà và học trên mạng để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp.

Bà Tracy Glass, 40 tuổi, làm bạn với bà Fein khi hai người cùng ngồi hàng đầu trong lớp ở trường đại học.

“Tôi ngồi cạnh cụ ấy và nhanh chóng tạo dựng tình bạn với cụ trong khóa học,” theo lời bà Glass, “những gì bà Fein từng trải qua và chứng kiến, như phong trào phụ nữ, khiến cuộc thảo luận trong lớp thích thú hơn.”

Giảng viên ngành Xã Hội Học, bà Carol Cirulli Lanham, nói rằng “Bà thường xuyên có phát biểu trong lớp và tôi nghĩ rằng điều này khiến lớp học sinh động hơn… vì bà hầu như nhớ rõ những thời kỳ mà chúng tôi thảo luận trong lớp.”

Bà Renee Brown, một trong những người phụ giúp săn sóc bà Fein tại nhà, nói rằng bà cũng cảm thấy được khuyến khích qua những gì bà Fein đạt được.

Do vậy, bà Brown, năm nay 53 tuổi, người có chứng chỉ certified nursing assistant (CNA), nay quyết định ghi danh đi học để lấy chứng chỉ licensed vocational nurse (LVN), lên một nấc cao hơn.

“Cụ ấy nói với tôi rằng: ‘Nếu tôi làm được thì bà cũng làm được và bà sẽ cảm thấy hạnh phúc về điều mình đạt được,'” theo lời bà Brown. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVNvideo
- 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN - Trung Quốc chặn nhập hàng Việt, nhưng xuất ngược vào Việt Nam - 152 khách du lịch Việt mất tích ở Đài Loan là do nhóm buôn người

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ (1/2)

Video Quê nhà quê người: Làm người phải biết sợ (Phần 1)video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Làm người phải biết sợ (2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đời

Video Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đờivideo
-Hai tàu dầu đụng nhau ngoài khơi Crimea, 14 chết