Thích uống trà

(Hình minh họa: Getty Images)

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

Tôi vẫn có thói quen mở hàng đầu ngày bằng một tách cà phê đen nóng. Mỗi sáng, thức dậy từ 5 giờ, đun nước pha cà phê, rồi ngồi… thiền với ly cà phê trong bóng tối, chờ mặt trời mọc, và tập thể dục hay đi bộ nếu là cuối tuần. Ngày nào cũng thế, suốt hơn 30 năm rồi. Cái thói quen bắt đầu từ thuở còn đi thực tập nội trú trong bệnh viện, uống cà phê để tỉnh ngủ trong suốt 36 giờ làm việc liên tục.

Gần đây, tôi lại có thêm một tật mới: thích uống trà. Tại sao không gọi là thói quen? Chắc có lẽ… già, sinh tật.

Cho tới cách đây 5 năm, bệnh nhân thường hay biếu cho tôi rượu để ăn mừng cho những em bé được chào đời. Tôi xem đó như những huy chương vàng, và yêu cầu bệnh nhân ký tên lên những chai rượu quý hiếm đó. Hậu quả là một tủ rượu, trưng bày, nhưng ít khi uống.

Gần đây, không còn rượu, nhưng lại thêm một tủ trà, đủ loại trà: Đông, Tây, và Ấn Độ… Dần dà ngoài trà Việt thuần túy, tôi làm quen lần với những cái tên trà mà trước đây chưa từng biết, thí dụ như trà Thiết Quan Âm Ô Long, trà Đại Hồng Bào, Hồng Trà, Bạch Trà, trà xanh, và, trà đen Phổ Nhĩ.

Cái tên Phổ Nhĩ  (Pu’er tea) nghe qua hơi giống như tên nấm tai mèo Mộc Nhĩ, mà khi pha uống có mùi mốc giống như… gỗ mục. Thật ra trà Phổ Nhĩ là đặc sản xuất xứ từ Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc có mùi vị khá giống với chè đen của Việt Nam nhưng nhờ cách chế biến công phu, nó không giống với bất kỳ loại trà nào khác.

Trà Phổ Nhĩ được làm từ lá và thân của cây Camellia sinensis. Đây cũng là cây trà được sử dụng để chế biến ra các loại trà xanh, Ô long và trà đen. Cây trà lúc đầu mọc hoang dã trên núi cao ở vùng Vân Nam, sau đó được trồng hàng chục năm rồi mới bắt đầu thu hoạch để chế biến. Cây trà càng lâu năm thì sẽ càng cho ra loại trà thượng hạng, có cây đến hàng trăm tuổi vẫn còn được sử dụng tốt.

Có hai loại trà Phổ Nhĩ, tùy theo quy trình sản xuất:

Phổ Nhĩ sống: trà được làm khô bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời. Các enzyme, vi khuẩn trong trà không bị hủy diệt hoàn toàn mà sẽ tham gia vào quá trình lên men khi lưu trữ. Quá trình lưu trữ trà Phổ Nhĩ có thể kéo dài đến 100 năm. Đây là cách làm cổ truyền hàng nghìn năm tại Phổ Nhĩ. Giống như rượu vang ủ lâu năm thì trà Phổ Nhĩ sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì càng để lâu, càng ngon, càng đắt tiền.

Phổ Nhĩ chín: sự lên men nhân tạo trong nhà máy, rút ngắn chỉ trong vòng vài tháng.

Vì được oxide hoá toàn phần, cho nên tính chất antioxidant không được nhiều như các loại trà xanh nhưng vẫn giữ được công hiệu giảm cân, giảm cholesterol, thông mạch máu, và giảm đường trong máu.

Một nghiên cứu cho thấy trà Phổ Nhĩ có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, do đó có thể giảm nguy cơ mạch máu bị đóng vảy. Trong khi đó một nghiên cứu khác cho thấy, trà Phổ Nhĩ làm giảm mức độ hư hại của các tế bào  thần kinh trong các loài chuột bọ. Và gần đây, một nghiên cứu cho rằng trà này có thể làm giảm nồng độ uric acid trong những người bị bệnh gout.

(Hình minh họa: Getty Images)

Một nghiên cứu trong trong tháng vừa qua, cho thấy loại trà đen này làm thay đổi môi trường vi khuẩn tốt trong ruột, theo chiều hướng tốt. Cụ thể, chất polyphenols trong trà làm tăng mật độ vi khuẩn tốt, Akkermansia muciniphila. Sự có mặt của loại vi khuẩn này, làm giảm nguy cơ bị béo phì, tiểu đường, viêm kinh niên.

Một nghiên cứu khác chứng minh, trà Phổ Nhĩ có thể trực tiếp làm giảm lượng đường trong máu, bằng cách khống chế enzyme alpha-glucosidase và alpha-amylase. Nói cho dễ hiểu, là hiệu ứng tương tự như thuốc trị bệnh tiểu đường Acarbose mà không bị phản ứng phụ.

Lại một nghiên cứu, chứng minh khi cho chuột uống trà trong vòng 4 tuần, lượng máu insulin và đường sẽ tuột giảm. Đồng thời, trà giảm hiện tượng “advanced glycation end-products”, gọi tắt là AGEs, hiểu nôm na là hiện tương thắng đường của các tế bào, làm hư hại và lão hoá.

Dĩ nhiên, uống trà nói chung có thể có phản ứng phụ vì chứa caffeine, ví dụ như nhức đầu, căng thẳng thần kinh, khó ngủ, ói mửa, tiêu chảy, khó chịu, nhịp tim không đều, run, ợ nóng, chóng mặt, ù tai, co giật và lẫn lộn.

Một số thuốc Tây có thể bị tương tác với trà Phổ Nhĩ gồm có:

  1. Amphetamines, Cimetidin, Cocaine, Ephedrine, Adenosine, thuốc trụ sinh, Clozapine, Dipyridamole, Disulfiram, Estrogens, Fluvoxamine, Lithium.
  2. Một số loại thuốc trị bệnh hen suyễn bao gồm albuterol (Proventil®, Ventolin®, Volmax®), metaproterenol (Alupent®), terbutaline (Bricanyl®, Brethine®) và isoproterenol (Isuprel®).
  3. Một số thuốc dùng cho trầm cảm bao gồm phenelzine (Nardil®), tranylcypromine (Parnate®) và những loại khác.
  4. Một số thuốc làm chậm đông máu bao gồm aspirin, clopidogrel (Plavix®), diclofenac (Voltaren®, Cataflam®, những loại khác), ibuprofen (Advil®, Motrin®, những loại khác), naproxen (Anaprox®, Naprosyn®, những loại khác®), dalteparin (Fragmin®), enoxaparin (Lovenox®), heparin, warfarin (Coumadin®) và những loại khác.

Nói chung, cho dù các tương tác với thuốc Tây kể trên có thể xảy ra, nhưng rất hiếm. Cũng như các loại trà xanh khác, trà Phổ Nhĩ rất an toàn. Theo cá nhân tôi, càng uống, càng thích.

Khi viết bài nầy, tôi tình cờ tìm được hình ảnh của các cụ, áo dài khăn đóng, ngồi uống trà thời xưa. Nhìn kỹ, các cụ độ tuổi 40 ngoài là nhiều. Tôi cũng còn nhớ khoảng thập niên 1960’s, ông cụ ba của tôi, tối ngày uống trà nóng từ sáng đến chiều. Bây giờ, tuổi của tôi còn cao niên hơn ba tôi ngày xưa. Ôi thôi, già sinh tật! Thú uống trà chắc không phải là tật xấu.

Từ cà phê đến rượu, hết ruợu đến trà, và hết trà, có lẽ sẽ tìm hiểu thêm về nhân sâm. Còn một mớ nhân sâm đủ loại, được bệnh nhân biếu mà chưa dám dùng!

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đụng xe

Tuổi 62 khó để cho hắn tìm một công việc lâu dài và ổn định. Tui cảm thông cho hắn và thương cho số phận lưu vong, đơn độc nơi xứ người.

Tôi quá chán chồng

Vợ chồng chúng tôi đến với nhau bằng mai mối, tức là không bằng tình yêu đôi lứa, mà chỉ từ sự quen biết của cha mẹ đôi bên.

Ăn nhiều trứng dễ đau tim, uống ngọt nhiều mau chết sớm

Mới đây, một nghiên cứu từ trường Đại Học Harvard cho thấy uống nước ngọt soda có thể làm giảm tuổi thọ.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

4 dấu hiệu cho thấy ‘người ấy’ không thích bạn

Hẹn hò là một trong những giai đoạn hạnh phúc nhất và vui vẻ nhất của những cặp bắt đầu tìm hiểu và đến với nhau.

Phong cách thời trang cá tính tại lễ trao giải iHeart Radio Music Awards 2019

Lễ trao giải iHeart Radio Music Awards năm 2019 vừa diễn ra hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Ba vừa qua tại nhà hát Microsft Theater.

Bảy trong 9 người nhận giải Phụ Nữ Xuất Sắc Westminster là gốc Việt

Bảy trong số chín người được trao giải Phụ Nữ Xuất Sắc Westminster (Women of Distinction) là người gốc Việt, vừa được vinh danh.

Tản mạn quanh chiếc bàn ăn

Mới đây tôi đọc cái Facebook post nói về 50 phong cách lịch sự và lễ phép khi ngồi bàn ăn với tựa đề Cẩm Nang Ra Mắt Nhà Người Yêu. Bài viết có phần hài hước nhưng không kém những điều thực tế

Khéo dư nước mắt khóc chồng người ta

Trời ơi là trời! Oan gia nào đây? Tự nhiên sao em lại vướng vào một chuyện tào lao thế này. Nhưng thật khổ, không phải chị ấy chỉ nhắn tin cho em, mà chị ấy nhắn cho cả với các con em...

Chăm sóc da và tóc từ muối

Những sản phẩm làm đẹp từ muối rất giàu khoáng chất và là chất tẩy tế bào chết tự nhiên làn da và mái tóc sạch và khỏe mạnh hơn.