Cận Tết ở Little Saigon: Bánh chưng, bánh tét là ‘hàng hiếm’

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Tết Tân Sửu là năm mới đầu tiên kể từ khi có dịch COVID-19, nhiều sinh hoạt của cộng đồng gốc Việt tại Little Saigon bị hủy bỏ, nhưng sức tiêu thụ các loại hàng hóa Tết, đặc biệt là bánh chưng, bánh tét không hề thua kém những năm trước.

Bánh chay hay bánh mặn thì vừa đem ra là hết ngay tại chợ Hòa Bình. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tại các tiệm ở Little Saigon, các loại bánh chưng, bánh tét có giá trung bình từ $16 đến $22 một cái, tùy theo kích cỡ, nhiều hay ít nhân, mặn hay ngọt và cân nặng từ ba đến bốn pound. Hôm Thứ Hai, 8 Tháng Hai, tức 26 Tháng Chạp, còn bốn ngày mới Tết mà các loại bánh này đã trở nên khan hiếm.

“Năm nay, hệ thống chợ của chúng tôi hết bánh chưng, bánh tét sớm,” ông Huỳnh Thanh Thọ, giám đốc một hệ thống gồm bảy siêu thị là Á Đông, Saigon, Đà Lạt, Green Farm (ở Garden Grove), Mom, Green Farm (ở Gardena) và Green Farm (ở El Monte), cho biết.

“Một phần vì chúng tôi nấu ít hơn những năm trước, một phần vì lượng người mua nhiều hơn. Giá thành của bánh cũng tăng hơn chút ít so với năm ngoái vì hậu quả của COVID-19.”

Đến trưa Thứ Hai, trong các chợ trong hệ thống của ông Thọ gần Little Saigon, chỉ có Á Đông là còn bánh.

Tại chợ Mom, thành phố Fountain Valley, chỉ còn vài cái bánh tét. Một cô nhân viên nói: “Chợ đã hết bánh chưng mấy bữa rồi và sẽ không nấu nữa đâu. Chợ nào (trong hệ thống) còn thì bán hết rồi thôi.”

Tình trạng này xảy ra vì có lẽ, không ai đoán chính xác được sức tiêu thụ của người gốc Việt tại Little Saigon trong đại dịch COVID-19.

Tiệm Tân Hoàng Hương ở gần đó cũng chỉ trưng bày bánh tét. “Bánh chưng thì phải đặt trước một ngày mới có,” cô bán hàng cho biết.

Đây là tình trạng chung của cả vùng Little Saigon khi bánh chưng, bánh tét trở nên “quý hiếm” bất ngờ.

O Hon khoe mấy cái bánh mới ra lò của chợ Đông Ba. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Quầy thức ăn Retro Saigon Xưa trong thương xá Phước Lộc Thọ đã ngưng không nhận đặt bánh từ tuần rồi. Anh Sơn Trần, đầu bếp chính, nói: “Tại Saigon Xưa, bánh năm nay có cao giá hơn năm ngoái chút xíu nhưng vẫn thấp hơn nhiều nơi khác. Nhưng bây giờ quá trễ rồi. Khách cũ đặt rất nhiều và còn giới thiệu thêm khách mới nữa nên tụi này gói không kịp.”

Theo anh, muốn bánh ngon thì phải chăm chút cho từng cái, từ gói lá, đến nếp, đến thịt chứ không phải gói nhiều rồi bỏ vô nồi lớn là xong. “Để giữ uy tín cho Saigon Xưa không làm ăn kiểu đó. Bánh phải ngon thì mới dám bán,” anh cười.

Khách quen đặt bánh rất nhiều, ít nhất cũng vài chục cái. “Thường thì khách mới đặt chừng 20 cái thôi. Nhưng khi vừa giao, họ mở một cái ra ăn tại chỗ rồi đặt thêm vài chục cái liền. Bởi vậy tụi này gói bánh ‘túi bui’ mấy tháng nay,” anh kể.

Lượng khách mua bánh năm nay không thua gì những năm trước đối với Retro Saigon Xưa.

Bánh tét dễ tìm hơn bánh chưng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

O Hon, chủ Chợ Đông Ba, cũng gặp tình trạng gói bánh không kịp như vậy. Tuy nhiên, nhờ đông nhân viên nên O vẫn tiếp tục nhận gói bánh.

“Lúc đầu, vì tưởng nhiều người ở nhà, có thì giờ gói bánh nên ít người mua, cộng thêm nhiều người rao bán trên Facebook nữa, không ngờ khách đặt bánh ào ào làm trở tay không kịp,” cô nói. “Khách địa phương, khách ở vùng lân cận và khách ở tiểu bang xa, ai cũng có nhu cầu hết.”

O Hon gởi bánh đi xa rất nhiều nhưng vì công ty vận chuyển bận rộn quá, giao bánh không kịp nên chừng 30% bị hư khiến phải đền. “Bởi vậy, về sau, khách phải chịu gởi ‘air cargo,’ mất $1 mỗi pound và phải chịu khó đến nơi nhận bánh hay gởi ‘overnight,’ chịu trả $3, $4 mỗi pound thì mình mới dám gởi. Và khách vẫn đồng ý làm tụi này rất bận rộn.”

Treo bảng cho tiện cả người bán lẫn khách. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Các tiệm chuyên về giò chả như Đức Hương hay Minh Phụng cũng làm không kịp cho nhu cầu khách. Cứ hỏi đến bánh là mọi nhân viên đều lắc đầu quầy quậy. Đức Hương vẫn làm bánh không dám nhận đặt nữa.

“Quí khách chịu khó gọi điện thoại trước khi ra, còn thì mua chứ chúng tôi không nhận đặt trước,” một nhân viên tại một chi nhánh gần nhà hàng Góc Hà Nội trên đường Bolsa, nhã nhặn nói.

Minh Phụng thì treo bảng “Xin lỗi quí khách. Hết bánh chưng Tết” trước cửa để khách không phải bước vô hỏi.

Vài cái bánh chưng cuối cùng tại chợ Á Đông, Bolsa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Lò bánh cuốn Thái Sơn gần chợ ABC, một nơi thường bán bánh Tết cũng hết bánh. “Bánh còn, nhưng bây giờ hết rồi,” cô nhân viên bán hàng nói. “Chưa biết khi nào có, nhưng tiệm sẽ có bánh mới mà.”

Các siêu thị như Hòa Bình và Thuận Phát ở Garden Grove vẫn có bánh mới ra lò nhưng vừa đem ra thì hết vèo trong vài phút, theo lời anh nhân viên xếp bánh.

“Không hiểu sao năm nay người ta ăn bánh nhiều vậy. Mấy năm trước, họ cũng mua nhưng không ‘dữ’ như năm nay,” anh nói. [kn]
—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Có thể bạn quan tâm