Giao Thừa tại các chùa ở Little Saigon đón Tân Sửu vắng tiếng pháo

Văn Lan/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Đêm Giao Thừa đón Tết Tân Sửu 2021 quanh các chùa tại Little Saigon khác mọi năm, vì đại dịch COVID-19 nên ít người đi chùa và cũng không rộn ràng tiếng pháo mừng Xuân.

Phát lộc đầu năm trong đêm Giao Thừa tại chùa Khánh Hỷ, Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tại chùa Khánh Hỷ, Garden Grove, khóa lễ bắt đầu lúc 10 giờ 30 phút tối Thứ Năm, 11 Tháng Hai, tức 30 Tết, cùng tiếng chuông đón Giao Thừa sớm đã ngân nga chào đón Phật tử.

Trong tiếng chuông bát nhã thanh thoát, mọi người cùng lắng lòng tưởng niệm, cầu nguyện cho các nạn nhân đã qua đời vì COVID-19, và cầu cho những bệnh nhân còn lại mau chóng vượt qua nỗi đau khổ bệnh tật. Sau đó mọi người chúc nhau năm mới bình an, sức khỏe, cùng nhận được lộc đầu năm của chùa trước khi ra về.

Cô Mimi Nguyễn, cư dân Westminster, đi cùng gia đình đến cầu nguyện đêm Giao Thừa, mong cho dịch bệnh tiêu trừ, cầu cho năm mới được mọi điều như ý nguyện.

Tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, không gian đầy ắp hình ảnh quê nhà với những góc chợ quê, mái lá ven đường, có cả những sạp bày hàng bán Tết.

Đại Đức Thích Như Thuận, đại diện chùa Phổ Đà, cho hay trong năm qua có quá nhiều biến đổi, từ kinh tế đến chính trị làm ảnh hưởng đến đời sống người dân rất nhiều. Nhưng với cái tâm đồng cảm, mọi người đều thương yêu để cùng vượt qua tình hình khó khăn này, và theo giáo lý nhà Phật là mọi sự điều vô thường.

“Theo nhà Phật thì phải có tâm đồng cảm với mọi hoàn cảnh nhưng cũng tùy duyên mới tự tại. Thứ nhất là đem tâm đồng cảm để giúp đỡ mọi chúng sinh. Thứ nữa là phải tùy duyên theo nghĩa tích cực tức là biết đón nhận, bởi theo lẽ vô thường mọi sự việc đều biến đổi, trong đó dịch bệnh cũng là một cách biến đổi! Và sự biến đổi cũng phải có đầy đủ nhân duyên mới được, nhất thiết là phải có tâm thiện lành mới có thế giới tốt đẹp được,” Đại Đức Thích Như Thuận chia sẻ.

Phật tử cúng Giao Thừa trong chánh điện chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Thay mặt nhà chùa, Đại Đức Thích Như Thuận đọc bài thơ “Xuân Yêu Thương” để chúc mừng năm mới, trong đó có đoạn “Vạn Pháp vô thường luôn đổi thay/ Người đến, người đi nào ai hay/ Tâm tình nhu nhuyễn như dòng nước/ Tự tại tùy duyên đón Xuân thì!”

Qua khóa lễ, Phật tử còn nán lại đôi chút để chúc nhau năm mới, sau đó dùng món cháo khuya cho ấm lòng trước khi ra về.

Tại chùa Bát Nhã, Santa Ana, từ 10 giờ đêm là thời kinh sám hối. Đúng 12 giờ đêm, trong thời Kinh Phước Đức, tiếng cầu nguyện hòa quyện cùng tiếng chuông bát nhã thanh thoát ngân vang trong chánh điện, Phật tử cùng chư tôn đức cùng cầu nguyện. Trong lúc đó ngoài sân ngay phía trước chánh điện, một số Phật tử đứng ngoài trời đêm để cùng cầu nguyện trong đêm Giao Thừa.

Anh chị Hòa Diệp, từ Los Angeles xuống, cho biết lần đầu tiên dự lễ cúng Giao Thừa tại chùa Bát Nhã, sau đó sẽ đi vài chùa khác nữa.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, phát lộc và chúc đầu năm Phật tử trong đêm Giao Thừa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Trong tình hình dịch bệnh như thế này, mọi người đều phải tôn trọng những gì mà ngành y tế tiểu bang đã khuyến cáo, để giữ gìn sức khỏe chung cho cộng đồng. Chúng tôi thấy mọi người đến chùa cầu nguyện đầu năm mới là truyền thống thiêng liêng, một nét văn hóa rất hay của người Việt luôn giữ gìn nơi hải ngoại. Xin cầu nguyện cho năm mới mọi sự tốt đẹp trở lại, mọi người mọi nhà đều an vui hạnh phúc,” anh Hòa nói.

Tại đài Đức Quán Âm Bồ Tát nơi khoảng sân rộng trước chùa, gia đình ông Trường Hồ từ thành phố Torrance, cùng hai con gái thành tâm cầu nguyện cho năm mới mọi sự được hanh thông.

“Xin cầu nguyện cho những nạn nhân của cơn dịch này đã lìa xa xác nghiệp, được mau chóng siêu thoát, và xin cầu nguyện cho chúng sanh pháp giới được mọi điều an lạc. Sau khi cúng lễ ở đây chúng tôi còn đi nhiều chùa nữa nếu đủ thời giờ,” ông Trường nói.

Năm nay tại chùa Huệ Quang, Santa Ana, Phật tử dự lễ Giao Thừa cũng khá đông, cũng với những cành mai vàng, với những ca sĩ hát cúng dường nhiều bản nhạc Xuân chúc mừng năm mới và trong chánh điện, Phật tử thành tâm cầu nguyện, và ngoài sân thì tiếng trống lân rộn ràng cùng đội lân và ông Địa múa chào năm mới.

Cả gia đình chụp một hình kỷ niệm đêm Giao Thừa tại chùa Khánh Hỷ, Garden Grove. (Hình:Văn Lan/Người Việt)

Cô Hannah Trần, cư dân thành phố Orange, đi cùng bà ngoại và hai con gái, cho biết không khí không như mọi năm cảm thấy buồn, cô hy vọng năm mới sáng sủa hơn, để bà con làm ăn thuận lợi hơn.

Cô Erlinda Dương, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đến hát cúng dường hai bài “Điệp Khúc Mùa Xuân” và “Nắng Có Còn Xuân.” Cô cho hay dù nhà ở thành phố Northridge, khá xa khu Little Saigon nhưng cô vẫn đến với cộng đồng trong những dịp lễ Tết quan trọng, nhất là đêm Giao Thừa.

“Đêm Giao Thừa là thời khắc thiêng liêng nhất, lúc giao hòa giữa năm cũ và năm mới cùng với rất nhiều ước nguyện, đó là tâm thức của người Việt dù ở hải ngoại bao năm vẫn còn gìn giữ. Riêng năm nay vắng hẳn tiếng pháo Giao Thừa vì tình hình chung dịch bệnh, nhưng em rất mừng vì bà con mình vẫn giữ nét văn hóa đẹp là đi lễ chùa đêm Giao Thừa. Cầu mong năm mới sẽ bình an trở lại, để tiếng pháo Giao Thừa được vang rền, mọi người đều đến chùa với tâm trạng vui tươi hơn,” cô nói.

Phật tử cầu nguyện trong đêm Giao Thừa tại chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhân đây, cô cũng xin mời bà con đồng hương đến chung vui cúng Tân Niên của Cộng Đồng Người Việt Nam California vào lúc 12 giờ trưa Mùng Ba Tết, tức vào Chủ Nhật, 14 Tháng Hai, nơi địa chỉ mới chuyển về: 13351 Brookhurst St., Suite A, Garden Grove, CA 92843. [qd]

Có thể bạn quan tâm