Bắc Hàn bác đề nghị cho các gia đình ly tán gặp mặt

 


SEOUL (AFP) – Bắc Hàn hôm Thứ Bảy bác bỏ lời đề nghị của Nam Hàn nhằm có các cuộc thảo luận để mở lại các cuộc gặp gỡ cho những gia đình bị ly tán kể từ khi chiến tranh Triều Tiên chấm dứt đến nay, đòi hỏi là chính phủ Seoul phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết của họ.Hình ảnh sẽ không lập lại trong tương lai gần: Người thân Nam Bắc Hàn kết thúc cuộc gặp mặt nhau năm 2010. Bắc Hàn hôm Thứ Bảy bác bỏ đề nghị của Nam Hàn để mở lại những cuộc gặp mặt này. (Hình: Kim Chang-Gil-Korea Pool/Getty Images)


Hội Hồng Thập Tự Nam Hàn hôm Thứ Ba đưa ra đề nghị có cuộc họp để thảo luận việc tái lập các cuộc gặp gỡ cho các gia đình bị ly tán kể từ sau cuộc chiến 1950-1953.


Tờ nhật báo Minju Joson của chế độ cộng sản Bắc Hàn cáo buộc Seoul là nói về đoàn tụ và các trao đổi song phương khác trong khi bí mật tìm cách đưa ra biện pháp phong tỏa Bắc Hàn.


Tờ báo nói nếu chính phủ Nam Hàn thực tâm muốn có cuộc sum họp của các gia đình ly tán và các trao đổi khác thì trước hết phải trả lời “bảng câu hỏi” gửi đến chính phủ Nam Hàn tháng này.


Bảng câu hỏi đòi giới lãnh đạo Nam Hàn phải “hối lỗi về các tội ác của mình” tiếp theo sau việc nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Nhật (Kim Jong-Il) qua đời hôm 17 tháng 12 và tôn trọng thỏa thuận có từ các cuộc họp thượng đỉnh trước đây.


Tờ báo cũng cho rằng chính phủ Nam Hàn không bày tỏ sự kính trọng trong thời gian để tang Kim Chính Nhật và đòi hỏi phải ngưng các cuộc tập trận với Mỹ cũng như ngưng các chiến dịch tuyên truyền đả phá.


Hàng trăm ngàn người đã bị ly tán trong thời gian chiến tranh Triều Tiên và hiện nay không có liên lạc trực tiếp bằng thư từ hay điện thoại giữa Bắc và Nam Hàn. Nhiều người cũng không biết là thân nhân của họ còn sống hay chết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Không có người trúng độc đắc tối Thứ Bảy, Powerball nay lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.