Bắc Hàn bác đề nghị cho các gia đình ly tán gặp mặt

 


SEOUL (AFP) – Bắc Hàn hôm Thứ Bảy bác bỏ lời đề nghị của Nam Hàn nhằm có các cuộc thảo luận để mở lại các cuộc gặp gỡ cho những gia đình bị ly tán kể từ khi chiến tranh Triều Tiên chấm dứt đến nay, đòi hỏi là chính phủ Seoul phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết của họ.Hình ảnh sẽ không lập lại trong tương lai gần: Người thân Nam Bắc Hàn kết thúc cuộc gặp mặt nhau năm 2010. Bắc Hàn hôm Thứ Bảy bác bỏ đề nghị của Nam Hàn để mở lại những cuộc gặp mặt này. (Hình: Kim Chang-Gil-Korea Pool/Getty Images)


Hội Hồng Thập Tự Nam Hàn hôm Thứ Ba đưa ra đề nghị có cuộc họp để thảo luận việc tái lập các cuộc gặp gỡ cho các gia đình bị ly tán kể từ sau cuộc chiến 1950-1953.


Tờ nhật báo Minju Joson của chế độ cộng sản Bắc Hàn cáo buộc Seoul là nói về đoàn tụ và các trao đổi song phương khác trong khi bí mật tìm cách đưa ra biện pháp phong tỏa Bắc Hàn.


Tờ báo nói nếu chính phủ Nam Hàn thực tâm muốn có cuộc sum họp của các gia đình ly tán và các trao đổi khác thì trước hết phải trả lời “bảng câu hỏi” gửi đến chính phủ Nam Hàn tháng này.


Bảng câu hỏi đòi giới lãnh đạo Nam Hàn phải “hối lỗi về các tội ác của mình” tiếp theo sau việc nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Nhật (Kim Jong-Il) qua đời hôm 17 tháng 12 và tôn trọng thỏa thuận có từ các cuộc họp thượng đỉnh trước đây.


Tờ báo cũng cho rằng chính phủ Nam Hàn không bày tỏ sự kính trọng trong thời gian để tang Kim Chính Nhật và đòi hỏi phải ngưng các cuộc tập trận với Mỹ cũng như ngưng các chiến dịch tuyên truyền đả phá.


Hàng trăm ngàn người đã bị ly tán trong thời gian chiến tranh Triều Tiên và hiện nay không có liên lạc trực tiếp bằng thư từ hay điện thoại giữa Bắc và Nam Hàn. Nhiều người cũng không biết là thân nhân của họ còn sống hay chết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn