Bắc Hàn bác đề nghị cho các gia đình ly tán gặp mặt

 


SEOUL (AFP) – Bắc Hàn hôm Thứ Bảy bác bỏ lời đề nghị của Nam Hàn nhằm có các cuộc thảo luận để mở lại các cuộc gặp gỡ cho những gia đình bị ly tán kể từ khi chiến tranh Triều Tiên chấm dứt đến nay, đòi hỏi là chính phủ Seoul phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết của họ.Hình ảnh sẽ không lập lại trong tương lai gần: Người thân Nam Bắc Hàn kết thúc cuộc gặp mặt nhau năm 2010. Bắc Hàn hôm Thứ Bảy bác bỏ đề nghị của Nam Hàn để mở lại những cuộc gặp mặt này. (Hình: Kim Chang-Gil-Korea Pool/Getty Images)


Hội Hồng Thập Tự Nam Hàn hôm Thứ Ba đưa ra đề nghị có cuộc họp để thảo luận việc tái lập các cuộc gặp gỡ cho các gia đình bị ly tán kể từ sau cuộc chiến 1950-1953.


Tờ nhật báo Minju Joson của chế độ cộng sản Bắc Hàn cáo buộc Seoul là nói về đoàn tụ và các trao đổi song phương khác trong khi bí mật tìm cách đưa ra biện pháp phong tỏa Bắc Hàn.


Tờ báo nói nếu chính phủ Nam Hàn thực tâm muốn có cuộc sum họp của các gia đình ly tán và các trao đổi khác thì trước hết phải trả lời “bảng câu hỏi” gửi đến chính phủ Nam Hàn tháng này.


Bảng câu hỏi đòi giới lãnh đạo Nam Hàn phải “hối lỗi về các tội ác của mình” tiếp theo sau việc nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Nhật (Kim Jong-Il) qua đời hôm 17 tháng 12 và tôn trọng thỏa thuận có từ các cuộc họp thượng đỉnh trước đây.


Tờ báo cũng cho rằng chính phủ Nam Hàn không bày tỏ sự kính trọng trong thời gian để tang Kim Chính Nhật và đòi hỏi phải ngưng các cuộc tập trận với Mỹ cũng như ngưng các chiến dịch tuyên truyền đả phá.


Hàng trăm ngàn người đã bị ly tán trong thời gian chiến tranh Triều Tiên và hiện nay không có liên lạc trực tiếp bằng thư từ hay điện thoại giữa Bắc và Nam Hàn. Nhiều người cũng không biết là thân nhân của họ còn sống hay chết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

CNN kiện Bạch Cung

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.