Biểu tình tiếp diễn tại Afghanistan dù TT Obama xin lỗi


Sau khi kinh thánh Hồi Giáo bị đốt trong căn cứ Mỹ

 

 

 

KABUL, Afghanistan (NYT) – Các cuộc biểu tình phản đối tiếp tục bùng ra ở Kabul và các thành phố khác tại Afghanistan sau giờ cầu nguyện buổi trưa Thứ Sáu, và có tin cho rằng ít nhất 10 người biểu tình bị giết ở Herat.

Người biểu tình phá hủy một xe cảnh sát tại Herat, Afghanistan hôm Thứ Sáu, trong cuộc biểu tình sau khi kinh thánh Hồi Giáo bị đốt ở một căn cứ Mỹ. (Hình: AP Photo/Hoshang Hashimi)

Các cuộc bạo động bùng nổ sau khi xảy ra sau khi xảy ra việc vô tình đốt kinh Koran ở căn cứ không quân lớn nhất của NATO tại Afghanistan vào tối ngày Thứ Hai khiến sau đó tư lệnh quân đội Mỹ ở nơi đây và cả Tổng Thống Obama phải ngỏ lời xin lỗi.

Tại Kabul, vào khoảng 4,000 người võ trang bằng gạch đá và gậy gộc tràn ra con đường dẫn từ Kabul đi Jalalabad ở về phía Ðông thành phố và tiến tới khu trung tâm. Có ít nhất bảy xe cảnh sát đã phải rút lui khi đám đông ném gạch đá vào họ.

Một số ít người trong đám đông này giương cờ trắng của thành phần Taliban, và một số khác cột băng vải trên đầu với hàng chữ sẵn sàng hy sinh.

Tuy nhiên, sau đó giới hữu trách đã biểu dương lực lượng bằng cách đưa tới khoảng 300 cảnh sát viên và 40 xe chặn đường của người biểu tình khiến họ phải quay trở lại.

Người biểu tình cũng tràn qua một nút chặn cảnh sát, đốt nơi này khiến bốn cảnh sát viên phải chạy vào nhà dân ẩn náu. Khoảng 100 người biểu tình có võ khí sau đó bao vây căn nhà, khiến cảnh sát bên trong phải bắn cảnh cáo làm một người bị thương.

Một cuộc biểu tình gần đền thờ Eid Gah cũng bị giải tán sau khi có nổ súng và cảnh sát chống bạo động được đưa tới. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Singapore: Bốn người Việt bị tù vì trộm cắp quần áo trị giá gần $45,000

Bốn người Việt đánh cắp hơn 1,400 mặt hàng quần áo trị giá gần $45,000 từ các cửa hàng ở Singapore vừa bị kết án tù

Đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm 27.6% trong Tháng Mười Một

Mức đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm mạnh trong Tháng Mười Một vì lo ngại liên quan đến cuộc chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh làm giới đầu tư bớt lạc quan.

Tù nhân Hồi Giáo Tân Cương bị buộc sản xuất hàng để bán sang Mỹ

Trong một trại "học tập cải tạo" rộng lớn ở Hotan (Hòa Điền), thuộc tỉnh Tân Cương,  hàng ngàn người thiểu số gốc Uighur, Kazakhstan và các sắc dân theo Hồi Giáo khác đang bị giam

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ trên biển Đông

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.