Biểu tình tiếp diễn tại Afghanistan dù TT Obama xin lỗi


Sau khi kinh thánh Hồi Giáo bị đốt trong căn cứ Mỹ

 

 

 

KABUL, Afghanistan (NYT) – Các cuộc biểu tình phản đối tiếp tục bùng ra ở Kabul và các thành phố khác tại Afghanistan sau giờ cầu nguyện buổi trưa Thứ Sáu, và có tin cho rằng ít nhất 10 người biểu tình bị giết ở Herat.

Người biểu tình phá hủy một xe cảnh sát tại Herat, Afghanistan hôm Thứ Sáu, trong cuộc biểu tình sau khi kinh thánh Hồi Giáo bị đốt ở một căn cứ Mỹ. (Hình: AP Photo/Hoshang Hashimi)

Các cuộc bạo động bùng nổ sau khi xảy ra sau khi xảy ra việc vô tình đốt kinh Koran ở căn cứ không quân lớn nhất của NATO tại Afghanistan vào tối ngày Thứ Hai khiến sau đó tư lệnh quân đội Mỹ ở nơi đây và cả Tổng Thống Obama phải ngỏ lời xin lỗi.

Tại Kabul, vào khoảng 4,000 người võ trang bằng gạch đá và gậy gộc tràn ra con đường dẫn từ Kabul đi Jalalabad ở về phía Ðông thành phố và tiến tới khu trung tâm. Có ít nhất bảy xe cảnh sát đã phải rút lui khi đám đông ném gạch đá vào họ.

Một số ít người trong đám đông này giương cờ trắng của thành phần Taliban, và một số khác cột băng vải trên đầu với hàng chữ sẵn sàng hy sinh.

Tuy nhiên, sau đó giới hữu trách đã biểu dương lực lượng bằng cách đưa tới khoảng 300 cảnh sát viên và 40 xe chặn đường của người biểu tình khiến họ phải quay trở lại.

Người biểu tình cũng tràn qua một nút chặn cảnh sát, đốt nơi này khiến bốn cảnh sát viên phải chạy vào nhà dân ẩn náu. Khoảng 100 người biểu tình có võ khí sau đó bao vây căn nhà, khiến cảnh sát bên trong phải bắn cảnh cáo làm một người bị thương.

Một cuộc biểu tình gần đền thờ Eid Gah cũng bị giải tán sau khi có nổ súng và cảnh sát chống bạo động được đưa tới. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn