Biểu tình tiếp diễn tại Afghanistan dù TT Obama xin lỗi


Sau khi kinh thánh Hồi Giáo bị đốt trong căn cứ Mỹ

 

 

 

KABUL, Afghanistan (NYT) – Các cuộc biểu tình phản đối tiếp tục bùng ra ở Kabul và các thành phố khác tại Afghanistan sau giờ cầu nguyện buổi trưa Thứ Sáu, và có tin cho rằng ít nhất 10 người biểu tình bị giết ở Herat.

Người biểu tình phá hủy một xe cảnh sát tại Herat, Afghanistan hôm Thứ Sáu, trong cuộc biểu tình sau khi kinh thánh Hồi Giáo bị đốt ở một căn cứ Mỹ. (Hình: AP Photo/Hoshang Hashimi)

Các cuộc bạo động bùng nổ sau khi xảy ra sau khi xảy ra việc vô tình đốt kinh Koran ở căn cứ không quân lớn nhất của NATO tại Afghanistan vào tối ngày Thứ Hai khiến sau đó tư lệnh quân đội Mỹ ở nơi đây và cả Tổng Thống Obama phải ngỏ lời xin lỗi.

Tại Kabul, vào khoảng 4,000 người võ trang bằng gạch đá và gậy gộc tràn ra con đường dẫn từ Kabul đi Jalalabad ở về phía Ðông thành phố và tiến tới khu trung tâm. Có ít nhất bảy xe cảnh sát đã phải rút lui khi đám đông ném gạch đá vào họ.

Một số ít người trong đám đông này giương cờ trắng của thành phần Taliban, và một số khác cột băng vải trên đầu với hàng chữ sẵn sàng hy sinh.

Tuy nhiên, sau đó giới hữu trách đã biểu dương lực lượng bằng cách đưa tới khoảng 300 cảnh sát viên và 40 xe chặn đường của người biểu tình khiến họ phải quay trở lại.

Người biểu tình cũng tràn qua một nút chặn cảnh sát, đốt nơi này khiến bốn cảnh sát viên phải chạy vào nhà dân ẩn náu. Khoảng 100 người biểu tình có võ khí sau đó bao vây căn nhà, khiến cảnh sát bên trong phải bắn cảnh cáo làm một người bị thương.

Một cuộc biểu tình gần đền thờ Eid Gah cũng bị giải tán sau khi có nổ súng và cảnh sát chống bạo động được đưa tới. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan hôm Thứ Tư  15 Tháng Tám thông qua một đạo luật theo đó cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc