Bộ trưởng Tư Pháp Nhật từ chức vì liên hệ băng đảng


TOKYO (NYT) –
Bộ Trưởng Tư Pháp Nhật tuyên bố từ chức hôm Thứ Ba, sau khi có các tố giác nói rằng ông từng có liên hệ với thành phần băng đảng, tạo thêm áp lực lên Thủ Tướng Yoshihiko Noda để sớm tổ chức bầu cử lại.










Bộ Trưởng Tư Pháp Keishu Tanaka từ chức vì “lý do sức khỏe.” (Hình: Shizuo Kambayashi/AP)


Ông Keishu Tanaka, người chỉ mới được bổ nhiệm vào chức vụ bộ trưởng Tư Pháp ba tuần lễ trước đây trong cuộc cải tổ nội các, từ chức vì lý do sức khỏe, theo phát ngôn viên chính phủ Osamu Fujimura cho hay trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba. Tuy nhiên quyết định từ chức của ông Tanaka chỉ xảy ra sau nhiều ngày liên tục bị các nhà lập pháp phía đối lập chỉ trích.


Ông Tanaka xác nhận rằng ông có giúp tổ chức đám cưới của một thành viên băng đảng ba thập niên trước đây và tham dự một buổi tiệc do một trùm băng đảng tổ chức. Tuy nhiên, lúc đầu ông không chịu từ chức, nói rằng vào lúc đó ông không biết hai người này có liên hệ với băng đảng.


Ông Tanaka cũng bị tố cáo là nhận tài trợ từ một người ngoại quốc sống tại Nhật, vi phạm luật tranh cử quốc gia này.


Liên hệ giữa thành phần băng đảng và chính trị gia cũng như giới thương gia ở Nhật không phải là điều hiếm thấy dù rằng các luật lệ mới ban hành làm điều này khó khăn và dễ bị truy tố hơn. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT