Cháy xưởng may ở Bangladesh, 120 người thiệt mạng

 


 


DHAKA (Reuters) Một vụ hỏa hoạn ở xưởng may bên ngoài thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 120 người, theo chỉ huy trưởng lực lượng cứu hỏa hôm Chủ Nhật.Xác nạn nhân trong vụ cháy xưởng may ở Bangladesh. (Hình: STRINGER/AFP/Getty Images)


Ðây là vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nhân mạng trầm trọng nhất trong kỹ nghệ may ở Bangladesh trong mấy năm gần đây.


Vụ cháy trong tòa nhà chín tầng ở khu kỹ nghệ Ashulia khởi sự từ tầng dưới cùng vào chiều tối ngày Thứ Bảy và nhanh chóng lan ra các nơi khác, làm hàng trăm công nhân bị kẹt trong đám lửa.


“Vào sáng nay chúng tôi thu hồi được 120 xác và con số thiệt mạng có thể còn lên cao hơn nữa,” theo lời ông Abu Nayeem Mohammad Shahidullah, chỉ huy trưởng lực lượng cứu hỏa, cho báo chí hay.


Bangladesh có khoảng 4,500 cơ xưởng may quần áo cho các nhãn hiệu như Tesco, Wal-Mart, JC Penney, H&M, Marks & Spencer, Kohl’s và Carrefour.


Các nhân chứng cho hay công nhân nơi đây, đa số là phụ nữ, bỏ chạy tán loạn khi ngọn lửa bao trùm cả cơ xưởng nhưng không ra khỏi các cửa thoát hiểm nhỏ hẹp.


“Nhiều người nhảy khỏi cửa sổ và bị thương tích hay chết ngay tại chỗ,” theo một người dân địa phương.


Bangladesh là quốc gia xuất cảng hàng may lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với tổng trị giá chiếm khoảng 80% trong số $24 tỉ hàng hóa xuất cảng mỗi năm. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Phê bình nhà giữ trẻ trên mạng, bị kiện

Một nhà giữ trẻ ở tiểu bang Florida vừa kiện một cặp vợ chồng, với lý do là họ đưa những lời phê bình xấu, bị coi là không chính xác, lên mạng để than phiền là đứa con 2 tuổi của họ bị một đứa trẻ khác cắn.