Cựu ngoại trưởng tranh cử chống thủ tướng Úc


CANBERRA (Reuters) –
Cựu Ngoại Trưởng Úc Kevin Rudd hôm Thứ Sáu cho hay ông sẽ ra giành quyền lãnh đạo đảng Lao Ðộng với đương kim Thủ Tướng Julia Gillard trong cuộc bỏ phiếu nội bộ tới đây, tạo sự đối đầu trực tiếp trong cuộc tranh giành quyền lực đã có từ nhiều tháng nay.

Cựu Ngoại Trưởng Kevin Rudd loan báo ý định giành chức lãnh đạo đảng Lao Ðộng từ tay Thủ Tướng Julia Gillard. (Hình: AP Photo/Tertius Pickard)

Ông Rudd, người bị bà Gillard bất ngờ loại khỏi chức vụ thủ tướng hồi Tháng Sáu năm 2010, cho hay ông là người có khả năng nhất để lãnh đạo đảng vào cuộc bầu cử dự trù diễn ra cuối năm 2013.

“Julia đã làm mất sự tin tưởng của người dân Úc và bắt đầu từ ngày Thứ Hai tôi muốn lập lại sự tin tưởng đó,” ông Rudd tuyên bố với báo chí tại Brisbane.

“Tôi muốn hoàn tất công việc mà người dân Úc đã bầu tôi lên để làm khi họ bầu tôi làm thủ tướng.”

Bà Gillard đã yêu cầu có cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Lao Ðộng hôm Thứ Hai tới đây sau khi ông Rudd bất ngờ từ chức ngoại trưởng lúc đang công du ở Mỹ.

Bà hy vọng là cuộc bỏ phiếu sớm sủa sẽ giúp bà tạo thế lực với đảng và không cho ông Rudd có thời giờ huy động sự hỗ trợ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian, từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công dân Ấn Độ bị 9 năm tù vì tấn công tình dục trên máy bay

Một người đàn ông Ấn Độ sống ở Mỹ theo chiếu khán làm việc, bị bản án 9 năm tù về tội tấn công tình dục một nữ hành khách ngồi cạnh trên phi cơ, trong chuyến bay suốt đêm về Detroit.

Nhà sư Ấn Độ thiền định dưới gốc cây trong rừng, bị con báo vồ chết

Một nhà sư Phật Giáo ở Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi bị một con báo vồ chết, lúc đang thiền định dưới gốc cây trong rừng.