Ðài Loan vẫn muốn mua tàu ngầm


ÐÀI BẮC (AFP) –
Hải Quân Ðài Loan trong hai tháng tới sẽ đệ trình ngân sách để xin Quốc Hội nước này chấp thuận mua tám tàu ngầm mới, lập lại yêu cầu đã có từ một thập niên nay, theo nguồn tin từ giới truyền thông Ðài Loan hôm Thứ Hai.Hải Quân Ðài Loan có thể sẽ không mua các kỹ thuật của Mỹ mà đang xem xét ba quốc gia khác có thể cung cấp loại chiến cụ này, theo nhật báo United Daily News ở Ðài Loan.


Hồi Tháng Tư năm 2001, Tổng Thống George W. Bush chấp thuận việc bán tám tàu ngầm chạy bằng diesel cho Ðài Loan, trong giao kèo bán võ khí lớn nhất của Washington cho đảo quốc này từ năm 1992.


Tuy nhiên, từ đó đến nay đã không có tiến triển gì và các xưởng đóng tàu Mỹ cũng đã ngưng đóng các tàu ngầm quy ước chạy bằng diesel từ hơn 40 năm qua, trong khi Ðức và Tây Ban Nha nghe nói không muốn bán cho Ðài Loan vì sợ làm Trung Quốc giận dữ.


Tờ United Daily News nói rằng nay đang có các giải pháp mới và thời gian gần đây có ba quốc gia đưa đề nghị giúp Ðài Loan tự đóng tàu ngầm hay bán lại một số tàu ngầm của Ðức.


“Mua tàu ngầm của Mỹ là ưu tiên hàng đầu trong những năm qua và sẽ tiếp tục trong tương lai,” Hải Quân Ðài Loan cho hay khi được hỏi về nguồn tin này.


Ðài Loan hiện có bốn tàu ngầm, hai chiếc mua của Hòa Lan trong thập niên 80 và hai chiếc do Mỹ chuyển giao, đóng trong thập niên 40 nhưng vẫn còn hoạt động được trong nhiệm vụ huấn luyện. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việt

Video phóng sự Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việtvideo
Mỗi ngày ở tòa soạn Người Việt trong không khí rộn ràng, với nhiều hỉ nộ ái ố theo các dòng tin tức diễn ra, không ngày nào giống ngày nào.

Người Việt và thế hệ trẻ

video
Người Việt đã trải qua cột mốc lịch sử 40 năm thành lập, từ công nghệ làm báo thô sơ của thưở ban đầu cho đến ngày nay.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nhìn lại chặng đường 40 năm của Người Việt

Video infographic: Nhìn lại chặng đường 40 năm của Người Việt.video
Nhìn lại chặng đường 40 năm của Người Việt.

Ngọc Quyên chia sẻ về đổ vỡ hôn nhân (1/2)

video
Khi đang là một siêu mẫu, diễn viên khá nổi tiếng ở Việt Nam, đầu năm 2014, Ngọc Quyên quyết định từ bỏ tất cả để kết hôn.

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...