Ðài Loan vẫn muốn mua tàu ngầm


ÐÀI BẮC (AFP) –
Hải Quân Ðài Loan trong hai tháng tới sẽ đệ trình ngân sách để xin Quốc Hội nước này chấp thuận mua tám tàu ngầm mới, lập lại yêu cầu đã có từ một thập niên nay, theo nguồn tin từ giới truyền thông Ðài Loan hôm Thứ Hai.Hải Quân Ðài Loan có thể sẽ không mua các kỹ thuật của Mỹ mà đang xem xét ba quốc gia khác có thể cung cấp loại chiến cụ này, theo nhật báo United Daily News ở Ðài Loan.


Hồi Tháng Tư năm 2001, Tổng Thống George W. Bush chấp thuận việc bán tám tàu ngầm chạy bằng diesel cho Ðài Loan, trong giao kèo bán võ khí lớn nhất của Washington cho đảo quốc này từ năm 1992.


Tuy nhiên, từ đó đến nay đã không có tiến triển gì và các xưởng đóng tàu Mỹ cũng đã ngưng đóng các tàu ngầm quy ước chạy bằng diesel từ hơn 40 năm qua, trong khi Ðức và Tây Ban Nha nghe nói không muốn bán cho Ðài Loan vì sợ làm Trung Quốc giận dữ.


Tờ United Daily News nói rằng nay đang có các giải pháp mới và thời gian gần đây có ba quốc gia đưa đề nghị giúp Ðài Loan tự đóng tàu ngầm hay bán lại một số tàu ngầm của Ðức.


“Mua tàu ngầm của Mỹ là ưu tiên hàng đầu trong những năm qua và sẽ tiếp tục trong tương lai,” Hải Quân Ðài Loan cho hay khi được hỏi về nguồn tin này.


Ðài Loan hiện có bốn tàu ngầm, hai chiếc mua của Hòa Lan trong thập niên 80 và hai chiếc do Mỹ chuyển giao, đóng trong thập niên 40 nhưng vẫn còn hoạt động được trong nhiệm vụ huấn luyện. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ tướng Anh yêu cầu EU cho hoãn Brexit, đổ lỗi Quốc Hội

Thủ Tướng Theresa May vừa gửi thư cho Liên Hiệp Âu Châu (EU) để yêu cầu được hoãn hạn định nước Anh rút khỏi khối này (Brexit) thêm ba tháng.

Thanh niên lái xe say xỉn, tông vào quán bar ở Highland

Một thanh niên bị bắt vì tông xe vào một quán bar ở Highland lúc sáng sớm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, làm ba người bị thương.

USC bổ nhiệm viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Tưởng nhớ Việt Dzũng và trao giải phản bác phim ‘The Vietnam War’

“Giải Truyền Thông Hưng Ca nhằm vinh danh những người đã có đóng góp cho cộng đồng hải ngoại với lập trường chống Cộng.”

Sau vụ thảm sát 50 người, New Zealand cấm súng trường

New Zealand hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, chính thức cấm súng trường, chưa tới một tuần sau vụ thảm sát khủng khiếp nhất quốc gia này...

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Ngồi nói chuyện trong căn phòng do thành phố Westminster mướn cho, chị Ngọc trông rạng rỡ và tươi tỉnh hơn rất nhiều...

Little Saigon: Một phụ nữ gốc Việt không nhà, thất nghiệp vì… không có chỗ tắm

“Con gái tôi gây tai nạn, rồi bị giấy phạt, nên bao nhiêu tiền cứ lo trả những vụ đó, đến lúc không còn tiền để trả thuê nhà, phải sống trên xe.”

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”