Ðài Loan vẫn muốn mua tàu ngầm


ÐÀI BẮC (AFP) –
Hải Quân Ðài Loan trong hai tháng tới sẽ đệ trình ngân sách để xin Quốc Hội nước này chấp thuận mua tám tàu ngầm mới, lập lại yêu cầu đã có từ một thập niên nay, theo nguồn tin từ giới truyền thông Ðài Loan hôm Thứ Hai.Hải Quân Ðài Loan có thể sẽ không mua các kỹ thuật của Mỹ mà đang xem xét ba quốc gia khác có thể cung cấp loại chiến cụ này, theo nhật báo United Daily News ở Ðài Loan.


Hồi Tháng Tư năm 2001, Tổng Thống George W. Bush chấp thuận việc bán tám tàu ngầm chạy bằng diesel cho Ðài Loan, trong giao kèo bán võ khí lớn nhất của Washington cho đảo quốc này từ năm 1992.


Tuy nhiên, từ đó đến nay đã không có tiến triển gì và các xưởng đóng tàu Mỹ cũng đã ngưng đóng các tàu ngầm quy ước chạy bằng diesel từ hơn 40 năm qua, trong khi Ðức và Tây Ban Nha nghe nói không muốn bán cho Ðài Loan vì sợ làm Trung Quốc giận dữ.


Tờ United Daily News nói rằng nay đang có các giải pháp mới và thời gian gần đây có ba quốc gia đưa đề nghị giúp Ðài Loan tự đóng tàu ngầm hay bán lại một số tàu ngầm của Ðức.


“Mua tàu ngầm của Mỹ là ưu tiên hàng đầu trong những năm qua và sẽ tiếp tục trong tương lai,” Hải Quân Ðài Loan cho hay khi được hỏi về nguồn tin này.


Ðài Loan hiện có bốn tàu ngầm, hai chiếc mua của Hòa Lan trong thập niên 80 và hai chiếc do Mỹ chuyển giao, đóng trong thập niên 40 nhưng vẫn còn hoạt động được trong nhiệm vụ huấn luyện. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore, ông Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long) hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn

Đánh chết người, 2 công an bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Con trai Lê Đức Anh bị “khiển trách”trong thương vụ Mobifone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Tù nhân thú nhận giết 90 người trên khắp nước Mỹ trong 40 năm

Một công tố viên ở tiểu bang Texas, hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, nói rằng người đàn ông bị kết tội trong ba vụ giết người ở California, và cũng là nghi can trong nhiều vụ khác

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ