Giáo viên Thái Lan phải đóng cửa trường vì bạo động

PATTANI, Thailand (AP) Các giáo viên trong tỉnh Pattani ở vùng Nam Thái Lan, nơi đang xảy ra nhiều bạo động, hôm Thứ Hai cho hay họ đã đóng cửa tất cả các trường tiểu học cho đến khi nào chính quyền có thể bảo đảm an toàn cho họ trước các cuộc tấn công của thành phần phiến quân Hồi Giáo.Cảnh sát Thái xem xét quang cảnh một ngôi trường bị người Hồi Giáo đốt cháy ở Narathiwat. Ðây là một trong ba tỉnh duy nhất của nước này có số đông dân theo đạo Hồi. (Hình: Madaree Tohlala/Getty Images)


Boonsom Tongsriplai, người đứng đầu hiệp hội giáo chức trong vùng, nói rằng cả 332 trường tiểu học trong tỉnh Pattani sẽ phải đóng cửa vô hạn định đến khi nào các giới chức trách nhiệm có thể tạo sự tin tưởng cho các giáo viên về an ninh của họ. Ông cho hay các giáo chức ở tỉnh Narathiwat và Yala cạnh đó cũng sẽ được kêu gọi tham gia cuộc đình công.


Một nữ hiệu trưởng bị giết hôm Thứ Năm tuần qua tại quận Nongchik thuộc tỉnh Pattani.


Narathiwat, Yala và Pattani là ba tỉnh duy nhất ở Thái Lan nơi người theo Hồi Giáo chiếm đa số. Có hơn 5,000 người bị giết kể từ khi cuộc nổi dậy của thành phần Hồi Giáo quá khích bùng lên ở ba tỉnh cực Nam này vào năm 2004.


Các giáo viên trở thành mục tiêu tấn công vì bị coi là biểu tượng của chính quyền và cũng vì phía Hồi Giáo nổi dậy muốn tạo sự sợ hãi để người theo Phật Giáo phải bỏ nơi này ra đi. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.