Giáo viên Thái Lan phải đóng cửa trường vì bạo động

PATTANI, Thailand (AP) Các giáo viên trong tỉnh Pattani ở vùng Nam Thái Lan, nơi đang xảy ra nhiều bạo động, hôm Thứ Hai cho hay họ đã đóng cửa tất cả các trường tiểu học cho đến khi nào chính quyền có thể bảo đảm an toàn cho họ trước các cuộc tấn công của thành phần phiến quân Hồi Giáo.Cảnh sát Thái xem xét quang cảnh một ngôi trường bị người Hồi Giáo đốt cháy ở Narathiwat. Ðây là một trong ba tỉnh duy nhất của nước này có số đông dân theo đạo Hồi. (Hình: Madaree Tohlala/Getty Images)


Boonsom Tongsriplai, người đứng đầu hiệp hội giáo chức trong vùng, nói rằng cả 332 trường tiểu học trong tỉnh Pattani sẽ phải đóng cửa vô hạn định đến khi nào các giới chức trách nhiệm có thể tạo sự tin tưởng cho các giáo viên về an ninh của họ. Ông cho hay các giáo chức ở tỉnh Narathiwat và Yala cạnh đó cũng sẽ được kêu gọi tham gia cuộc đình công.


Một nữ hiệu trưởng bị giết hôm Thứ Năm tuần qua tại quận Nongchik thuộc tỉnh Pattani.


Narathiwat, Yala và Pattani là ba tỉnh duy nhất ở Thái Lan nơi người theo Hồi Giáo chiếm đa số. Có hơn 5,000 người bị giết kể từ khi cuộc nổi dậy của thành phần Hồi Giáo quá khích bùng lên ở ba tỉnh cực Nam này vào năm 2004.


Các giáo viên trở thành mục tiêu tấn công vì bị coi là biểu tượng của chính quyền và cũng vì phía Hồi Giáo nổi dậy muốn tạo sự sợ hãi để người theo Phật Giáo phải bỏ nơi này ra đi. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.