Giáo viên Thái Lan phải đóng cửa trường vì bạo động

PATTANI, Thailand (AP) Các giáo viên trong tỉnh Pattani ở vùng Nam Thái Lan, nơi đang xảy ra nhiều bạo động, hôm Thứ Hai cho hay họ đã đóng cửa tất cả các trường tiểu học cho đến khi nào chính quyền có thể bảo đảm an toàn cho họ trước các cuộc tấn công của thành phần phiến quân Hồi Giáo.Cảnh sát Thái xem xét quang cảnh một ngôi trường bị người Hồi Giáo đốt cháy ở Narathiwat. Ðây là một trong ba tỉnh duy nhất của nước này có số đông dân theo đạo Hồi. (Hình: Madaree Tohlala/Getty Images)


Boonsom Tongsriplai, người đứng đầu hiệp hội giáo chức trong vùng, nói rằng cả 332 trường tiểu học trong tỉnh Pattani sẽ phải đóng cửa vô hạn định đến khi nào các giới chức trách nhiệm có thể tạo sự tin tưởng cho các giáo viên về an ninh của họ. Ông cho hay các giáo chức ở tỉnh Narathiwat và Yala cạnh đó cũng sẽ được kêu gọi tham gia cuộc đình công.


Một nữ hiệu trưởng bị giết hôm Thứ Năm tuần qua tại quận Nongchik thuộc tỉnh Pattani.


Narathiwat, Yala và Pattani là ba tỉnh duy nhất ở Thái Lan nơi người theo Hồi Giáo chiếm đa số. Có hơn 5,000 người bị giết kể từ khi cuộc nổi dậy của thành phần Hồi Giáo quá khích bùng lên ở ba tỉnh cực Nam này vào năm 2004.


Các giáo viên trở thành mục tiêu tấn công vì bị coi là biểu tượng của chính quyền và cũng vì phía Hồi Giáo nổi dậy muốn tạo sự sợ hãi để người theo Phật Giáo phải bỏ nơi này ra đi. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu