Giáo viên Thái Lan phải đóng cửa trường vì bạo động

PATTANI, Thailand (AP) Các giáo viên trong tỉnh Pattani ở vùng Nam Thái Lan, nơi đang xảy ra nhiều bạo động, hôm Thứ Hai cho hay họ đã đóng cửa tất cả các trường tiểu học cho đến khi nào chính quyền có thể bảo đảm an toàn cho họ trước các cuộc tấn công của thành phần phiến quân Hồi Giáo.Cảnh sát Thái xem xét quang cảnh một ngôi trường bị người Hồi Giáo đốt cháy ở Narathiwat. Ðây là một trong ba tỉnh duy nhất của nước này có số đông dân theo đạo Hồi. (Hình: Madaree Tohlala/Getty Images)


Boonsom Tongsriplai, người đứng đầu hiệp hội giáo chức trong vùng, nói rằng cả 332 trường tiểu học trong tỉnh Pattani sẽ phải đóng cửa vô hạn định đến khi nào các giới chức trách nhiệm có thể tạo sự tin tưởng cho các giáo viên về an ninh của họ. Ông cho hay các giáo chức ở tỉnh Narathiwat và Yala cạnh đó cũng sẽ được kêu gọi tham gia cuộc đình công.


Một nữ hiệu trưởng bị giết hôm Thứ Năm tuần qua tại quận Nongchik thuộc tỉnh Pattani.


Narathiwat, Yala và Pattani là ba tỉnh duy nhất ở Thái Lan nơi người theo Hồi Giáo chiếm đa số. Có hơn 5,000 người bị giết kể từ khi cuộc nổi dậy của thành phần Hồi Giáo quá khích bùng lên ở ba tỉnh cực Nam này vào năm 2004.


Các giáo viên trở thành mục tiêu tấn công vì bị coi là biểu tượng của chính quyền và cũng vì phía Hồi Giáo nổi dậy muốn tạo sự sợ hãi để người theo Phật Giáo phải bỏ nơi này ra đi. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người dân Việt Nam tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.