Hàng ngàn người phản đối Putin ở Moscow

MOSCOW (AFP) Hàng ngàn người nắm tay đứng vòng quanh vòng đai thủ đô Moscow hôm Chủ Nhật, phản đối việc Thủ Tướng Putin dự trù trở lại điện Kremlin cho nhiệm kỳ tổng thống thứ ba, trong cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tuần tới.


Xe cộ chạy trên Garden Ring Road dài 16 cây số bấm còi ủng hộ vòng đai người đang vẫy tay mỉm cười dưới bầu trời tuyết giá lạnh lẽo.


Cảnh sát nói có khoảng 11,000 người tham dự nhưng ban tổ chức thì nói con số là 30,000.
Dân Nga chống Putin cầm dãi vải trắng, làm thành hàng rào người đứng vây quanh thủ đô Moscow, dưới bầu trời tuyết giá. Xe cộ chạy trên vòng đai dài 16 cây số bấm còi ủng hộ. (Hình: Alexey Sazonov/AFP/Getty Images)


Hành động phản đối này phản ảnh vòng đai người lịch sử, mà ba nước tí hon vùng Baltic từng tổ chức vào năm 1989, đòi hỏi độc lập, tách rời khỏi Liên Bang Xô Viết. Hai năm sau, có hơn 1 triệu người tham dự cuộc chống đối bằng hành động tuyên bố độc lập, và hệ thống Xô Viết sụp đổ theo.


Khoảng 3,000 người cũng tuần hành ở Saint Petersburg, quê nhà của Putin, hô to khẩu hiệu “Nước Nga Không Có Putin”.


Nhiều cuộc xuống đường khác nhỏ hơn báo cáo diễn ra ở nhiều đô thị trong vùng Tây Bá Lợi Á như Tomsk, Kemerovo và nhiều khu vực ở vùng núi Ural.


Trong khi đó những người ủng hộ Putin tập trung tại công trường trung ương ở Moscow, trong cuộc mít tinh lấy tên là “Putin yêu thương mọi người”. (T.P.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.