Hàng ngàn người phản đối Putin ở Moscow

MOSCOW (AFP) Hàng ngàn người nắm tay đứng vòng quanh vòng đai thủ đô Moscow hôm Chủ Nhật, phản đối việc Thủ Tướng Putin dự trù trở lại điện Kremlin cho nhiệm kỳ tổng thống thứ ba, trong cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tuần tới.


Xe cộ chạy trên Garden Ring Road dài 16 cây số bấm còi ủng hộ vòng đai người đang vẫy tay mỉm cười dưới bầu trời tuyết giá lạnh lẽo.


Cảnh sát nói có khoảng 11,000 người tham dự nhưng ban tổ chức thì nói con số là 30,000.
Dân Nga chống Putin cầm dãi vải trắng, làm thành hàng rào người đứng vây quanh thủ đô Moscow, dưới bầu trời tuyết giá. Xe cộ chạy trên vòng đai dài 16 cây số bấm còi ủng hộ. (Hình: Alexey Sazonov/AFP/Getty Images)


Hành động phản đối này phản ảnh vòng đai người lịch sử, mà ba nước tí hon vùng Baltic từng tổ chức vào năm 1989, đòi hỏi độc lập, tách rời khỏi Liên Bang Xô Viết. Hai năm sau, có hơn 1 triệu người tham dự cuộc chống đối bằng hành động tuyên bố độc lập, và hệ thống Xô Viết sụp đổ theo.


Khoảng 3,000 người cũng tuần hành ở Saint Petersburg, quê nhà của Putin, hô to khẩu hiệu “Nước Nga Không Có Putin”.


Nhiều cuộc xuống đường khác nhỏ hơn báo cáo diễn ra ở nhiều đô thị trong vùng Tây Bá Lợi Á như Tomsk, Kemerovo và nhiều khu vực ở vùng núi Ural.


Trong khi đó những người ủng hộ Putin tập trung tại công trường trung ương ở Moscow, trong cuộc mít tinh lấy tên là “Putin yêu thương mọi người”. (T.P.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm