Hàng ngàn người phản đối Putin ở Moscow

MOSCOW (AFP) Hàng ngàn người nắm tay đứng vòng quanh vòng đai thủ đô Moscow hôm Chủ Nhật, phản đối việc Thủ Tướng Putin dự trù trở lại điện Kremlin cho nhiệm kỳ tổng thống thứ ba, trong cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tuần tới.


Xe cộ chạy trên Garden Ring Road dài 16 cây số bấm còi ủng hộ vòng đai người đang vẫy tay mỉm cười dưới bầu trời tuyết giá lạnh lẽo.


Cảnh sát nói có khoảng 11,000 người tham dự nhưng ban tổ chức thì nói con số là 30,000.
Dân Nga chống Putin cầm dãi vải trắng, làm thành hàng rào người đứng vây quanh thủ đô Moscow, dưới bầu trời tuyết giá. Xe cộ chạy trên vòng đai dài 16 cây số bấm còi ủng hộ. (Hình: Alexey Sazonov/AFP/Getty Images)


Hành động phản đối này phản ảnh vòng đai người lịch sử, mà ba nước tí hon vùng Baltic từng tổ chức vào năm 1989, đòi hỏi độc lập, tách rời khỏi Liên Bang Xô Viết. Hai năm sau, có hơn 1 triệu người tham dự cuộc chống đối bằng hành động tuyên bố độc lập, và hệ thống Xô Viết sụp đổ theo.


Khoảng 3,000 người cũng tuần hành ở Saint Petersburg, quê nhà của Putin, hô to khẩu hiệu “Nước Nga Không Có Putin”.


Nhiều cuộc xuống đường khác nhỏ hơn báo cáo diễn ra ở nhiều đô thị trong vùng Tây Bá Lợi Á như Tomsk, Kemerovo và nhiều khu vực ở vùng núi Ural.


Trong khi đó những người ủng hộ Putin tập trung tại công trường trung ương ở Moscow, trong cuộc mít tinh lấy tên là “Putin yêu thương mọi người”. (T.P.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Chủ tịch công ty Nissan bị giải nhiệm vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.