Hàng ngàn người phản đối Putin ở Moscow

MOSCOW (AFP) Hàng ngàn người nắm tay đứng vòng quanh vòng đai thủ đô Moscow hôm Chủ Nhật, phản đối việc Thủ Tướng Putin dự trù trở lại điện Kremlin cho nhiệm kỳ tổng thống thứ ba, trong cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tuần tới.


Xe cộ chạy trên Garden Ring Road dài 16 cây số bấm còi ủng hộ vòng đai người đang vẫy tay mỉm cười dưới bầu trời tuyết giá lạnh lẽo.


Cảnh sát nói có khoảng 11,000 người tham dự nhưng ban tổ chức thì nói con số là 30,000.
Dân Nga chống Putin cầm dãi vải trắng, làm thành hàng rào người đứng vây quanh thủ đô Moscow, dưới bầu trời tuyết giá. Xe cộ chạy trên vòng đai dài 16 cây số bấm còi ủng hộ. (Hình: Alexey Sazonov/AFP/Getty Images)


Hành động phản đối này phản ảnh vòng đai người lịch sử, mà ba nước tí hon vùng Baltic từng tổ chức vào năm 1989, đòi hỏi độc lập, tách rời khỏi Liên Bang Xô Viết. Hai năm sau, có hơn 1 triệu người tham dự cuộc chống đối bằng hành động tuyên bố độc lập, và hệ thống Xô Viết sụp đổ theo.


Khoảng 3,000 người cũng tuần hành ở Saint Petersburg, quê nhà của Putin, hô to khẩu hiệu “Nước Nga Không Có Putin”.


Nhiều cuộc xuống đường khác nhỏ hơn báo cáo diễn ra ở nhiều đô thị trong vùng Tây Bá Lợi Á như Tomsk, Kemerovo và nhiều khu vực ở vùng núi Ural.


Trong khi đó những người ủng hộ Putin tập trung tại công trường trung ương ở Moscow, trong cuộc mít tinh lấy tên là “Putin yêu thương mọi người”. (T.P.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un và cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông này và tổng thống Mỹ, nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Chúng tôi mong muốn nhận được thêm khoảng 500 ý kiến nữa để giúp thành phố biết được những gì người dân cần nhất từ các công viên

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

Một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gửi thư đề nghị hoãn ngày đọc bài diễn văn về hiện tình liên bang do có tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, Tổng Thống Trump

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người ở thành phố Hội An đem bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mới

Video Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mớivideo
Trong khi miền bắc tiểu bang California đang vật lộn với tuyết rơi dày đặc, thì vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ sẽ hứng bão tuyết mới từ tối thứ 5, 17 Tháng Giêng, đến hết cuối tuần. 

Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Video Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’video
-Santa Ana đòi TT Trump ngưng trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ

Cách làm bánh lưỡi mèo

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm bánh lưỡi mèovideo
Bánh lưỡi mèo đơn giản, dễ làm, có thể dùng làm món tráng miệng hằng ngày hoặc trong tiệc tùng. Bánh thơm, giòn.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động