Lương Quang Liệt: ‘Trung Quốc không là mối đe dọa cho thế giới’


BEIJING (Reuters) –
Nỗ lực xây dựng lực lượng quân sự hiện nay của Trung Quốc không là mối đe dọa cho thế giới, theo lời phát biểu của Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt hôm Thứ Ba, trong nỗ lực làm giảm sự lo ngại của các quốc gia láng giềng Á Châu giữa khi có cuộc tranh chấp biển đảo.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Liang Guanglie. (Hình: AP File photo)


Mỹ, Nhật và nhiều quốc gia trong khối ASEAN đang thường xuyên bày tỏ sự lo ngại về việc tăng gia ngân sách quốc phòng cũng như phát triển hải lực của Trung Quốc, nói rằng các kế hoạch quốc phòng của chính quyền Bắc Kinh không minh bạch.


Trả lời câu hỏi của báo chí trước cuộc họp với Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Ray Mabus hiện đang viếng thăm Bắc Kinh, ông Lương Quang Liệt nói “quân đội Trung Quốc phải phát triển nhưng không cần phải quan tâm hay lo ngại.”


Ông Lương Quang Liệt cũng nhấn mạnh về nhu cầu phải có sự hợp tác giữa Bắc Kinh và Washington, vốn đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc cho biết thêm về tham vọng quân sự của mình.


Trung Quốc mới đây đã thử nghiệm hai loại phi cơ chiến đấu tàng hình, đưa vào sử dụng hàng không mẫu hạm đầu tiên, được mua lại từ Ukraine và đem về tu bổ.


Tháng này Trung Quốc cũng công bố loại trực thăng võ trang mới.


Trung Quốc nói rằng hầu hết khu vực Biển Ðông, rộng khoảng 1.7 triệu cây số vuông, là thuộc chủ quyền của họ, kể cả khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.