Mỹ vận động thế giới cô lập Nga


AMSTERDAM, Hòa Lan (AP) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Hai đã dùng cả một ngày cho các nỗ lực ngoại giao nhằm vận động cộng đồng thế giới ủng hộ nỗ lực cô lập Nga sau khi quốc gia này tấn công vào Ukraine.

Chỉ ít giờ sau khi đến Hòa Lan để tham dự một cuộc họp thượng đỉnh về nguyên tử, ông Obama có cuộc họp riêng với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng Thống Obama đang có mặt tại Hòa Lan. (Hình: AP/Photo)


Trung Quốc từ trước đến nay vẫn thường đứng về phía Nga trong các cuộc tranh chấp với Tây Phương, nhưng các giới chức Mỹ đã tìm cách thuyết phục Bắc Kinh dựa trên lập trường lâu nay của họ là chống lại các can thiệp từ bên ngoài, nhất là chính Trung Quốc cũng có nhiều vùng đang đòi tự trị.

Ông Obama tỏ ra thận trọng trong các phát biểu với ông Tập Cận Bình trước khi họp, nói rằng họ chỉ dự trù thảo luận tình hình Ukraine. Ông nói thêm rằng ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng tìm cách giải quyết những bất đồng còn tồn tại trong mối quan hệ giữa hai quốc gia về những vấn đề như nhân quyền và tranh chấp trên biển.

Ông Tập Cận Bình trong khi đó nêu ra những lĩnh vực có thể hợp tác với Mỹ trước khi bước vào cuộc thảo luận liên hệ đến nhiều vấn đề. “Ðây cũng giống như là một thực đơn – và có rất nhiều món,” ông Tập cho hay qua lời thông dịch viên.

Cuộc họp với ông Tập Cận Bình khởi sự chuyến công du quốc tế kéo dài một tuần của ông Obama, trong đó vấn đề Nga chiếm Crimea là ưu tiên hàng đầu.

Vào hôm Thứ Ba, ông Obama sẽ có cuộc họp tay ba với thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye. Trước đó, ông sẽ họp với Thái Tử Mohamed bin Zayed của Abu Dhabi, vương quốc giàu có nhất trong liên bang Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE).

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo Hòa Lan de Volkskrant trước khi ông đến nơi này hôm Thứ Hai, Tổng Thống Obama nói rằng điều ông muốn gởi tới các nhà lãnh đạo Âu Châu là Tổng Thống Nga Vladimir Putin “phải hiểu những hậu quả về kinh tế và chính trị của hành động tại Ukraine.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.