Mỹ vận động thế giới cô lập Nga


AMSTERDAM, Hòa Lan (AP) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Hai đã dùng cả một ngày cho các nỗ lực ngoại giao nhằm vận động cộng đồng thế giới ủng hộ nỗ lực cô lập Nga sau khi quốc gia này tấn công vào Ukraine.

Chỉ ít giờ sau khi đến Hòa Lan để tham dự một cuộc họp thượng đỉnh về nguyên tử, ông Obama có cuộc họp riêng với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng Thống Obama đang có mặt tại Hòa Lan. (Hình: AP/Photo)


Trung Quốc từ trước đến nay vẫn thường đứng về phía Nga trong các cuộc tranh chấp với Tây Phương, nhưng các giới chức Mỹ đã tìm cách thuyết phục Bắc Kinh dựa trên lập trường lâu nay của họ là chống lại các can thiệp từ bên ngoài, nhất là chính Trung Quốc cũng có nhiều vùng đang đòi tự trị.

Ông Obama tỏ ra thận trọng trong các phát biểu với ông Tập Cận Bình trước khi họp, nói rằng họ chỉ dự trù thảo luận tình hình Ukraine. Ông nói thêm rằng ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng tìm cách giải quyết những bất đồng còn tồn tại trong mối quan hệ giữa hai quốc gia về những vấn đề như nhân quyền và tranh chấp trên biển.

Ông Tập Cận Bình trong khi đó nêu ra những lĩnh vực có thể hợp tác với Mỹ trước khi bước vào cuộc thảo luận liên hệ đến nhiều vấn đề. “Ðây cũng giống như là một thực đơn – và có rất nhiều món,” ông Tập cho hay qua lời thông dịch viên.

Cuộc họp với ông Tập Cận Bình khởi sự chuyến công du quốc tế kéo dài một tuần của ông Obama, trong đó vấn đề Nga chiếm Crimea là ưu tiên hàng đầu.

Vào hôm Thứ Ba, ông Obama sẽ có cuộc họp tay ba với thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye. Trước đó, ông sẽ họp với Thái Tử Mohamed bin Zayed của Abu Dhabi, vương quốc giàu có nhất trong liên bang Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE).

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo Hòa Lan de Volkskrant trước khi ông đến nơi này hôm Thứ Hai, Tổng Thống Obama nói rằng điều ông muốn gởi tới các nhà lãnh đạo Âu Châu là Tổng Thống Nga Vladimir Putin “phải hiểu những hậu quả về kinh tế và chính trị của hành động tại Ukraine.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu