Mỹ vận động thế giới cô lập Nga


AMSTERDAM, Hòa Lan (AP) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Hai đã dùng cả một ngày cho các nỗ lực ngoại giao nhằm vận động cộng đồng thế giới ủng hộ nỗ lực cô lập Nga sau khi quốc gia này tấn công vào Ukraine.

Chỉ ít giờ sau khi đến Hòa Lan để tham dự một cuộc họp thượng đỉnh về nguyên tử, ông Obama có cuộc họp riêng với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng Thống Obama đang có mặt tại Hòa Lan. (Hình: AP/Photo)


Trung Quốc từ trước đến nay vẫn thường đứng về phía Nga trong các cuộc tranh chấp với Tây Phương, nhưng các giới chức Mỹ đã tìm cách thuyết phục Bắc Kinh dựa trên lập trường lâu nay của họ là chống lại các can thiệp từ bên ngoài, nhất là chính Trung Quốc cũng có nhiều vùng đang đòi tự trị.

Ông Obama tỏ ra thận trọng trong các phát biểu với ông Tập Cận Bình trước khi họp, nói rằng họ chỉ dự trù thảo luận tình hình Ukraine. Ông nói thêm rằng ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng tìm cách giải quyết những bất đồng còn tồn tại trong mối quan hệ giữa hai quốc gia về những vấn đề như nhân quyền và tranh chấp trên biển.

Ông Tập Cận Bình trong khi đó nêu ra những lĩnh vực có thể hợp tác với Mỹ trước khi bước vào cuộc thảo luận liên hệ đến nhiều vấn đề. “Ðây cũng giống như là một thực đơn – và có rất nhiều món,” ông Tập cho hay qua lời thông dịch viên.

Cuộc họp với ông Tập Cận Bình khởi sự chuyến công du quốc tế kéo dài một tuần của ông Obama, trong đó vấn đề Nga chiếm Crimea là ưu tiên hàng đầu.

Vào hôm Thứ Ba, ông Obama sẽ có cuộc họp tay ba với thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye. Trước đó, ông sẽ họp với Thái Tử Mohamed bin Zayed của Abu Dhabi, vương quốc giàu có nhất trong liên bang Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE).

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo Hòa Lan de Volkskrant trước khi ông đến nơi này hôm Thứ Hai, Tổng Thống Obama nói rằng điều ông muốn gởi tới các nhà lãnh đạo Âu Châu là Tổng Thống Nga Vladimir Putin “phải hiểu những hậu quả về kinh tế và chính trị của hành động tại Ukraine.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.