Nam Hàn giúp các công ty thiệt hại vì liên doanh với Bắc Hàn

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Chính phủ Nam Hàn sẽ dành ra hơn $270 triệu để trợ giúp các công ty bị ảnh hưởng trong vụ đóng cửa khu chế xuất liên doanh với Bắc Hàn.











Một công nhân Nam Hàn dỡ hàng hóa từ chiếc xe của mình để chuyển qua xe khác tại cơ quan hải quan, sau khi rời thành phố Kaesong, Bắc Hàn hôm thứ Ba 30 tháng Tư, 2013. Bắc Hàn hôm thứ Hai bằng lòng cho hầu hết các công nhân Nam Hàn còn làm việc tại khu công nghiệp phối hợp nằm trong lãnh thổ Bắc Hàn được rời khỏi khu này. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)


Bộ Tài Chánh Nam Hàn hôm Thứ Năm cho hay sẽ dành ra 300 tỉ đồng won (khoảng $273 triệu) để giúp trả nợ và chi phí hoạt động của khỏang 120 công ty Nam Hàn hồi đầu tháng qua bị buộc phải ngưng sản xuất ở các cơ xưởng đặt tại Kaesong vì có sự căng thẳng với Bắc Hàn.

Chế độ Bình Nhưỡng đã chặn không cho nhân sự cũng như các xe vận tải Nam Hàn vào khu chế xuất kể từ ngày 3 Tháng Tư. Hành động này xảy ra trong khi Bắc Hàn hàng ngày đưa ra những đe dọa hằn học nhắm vào cuộc thao dượt quân sự hỗn hợp giữa Mỹ và Nam Hàn, cũng như các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vì Bắc Hàn thử nguyên tử hồi Tháng Hai.

Sáu ngày sau đó, Bắc Hàn rút tất cả 53,000 công nhân khỏi nơi đây, chấm dứt sản xúât tại một khu vực hoạt động nhờ sức lao động rẻ của Bắc Hàn và nguyên liệu cùng kỹ thuật từ Nam Hàn.

Tính đến ngày Thứ Năm vẫn còn có bảy người Nam Hàn ở lại khu Kaesong để thương thảo về tiền lương chưa trả hết cho công nhân Bắc Hàn. Hiện chưa rõ khi nào họ mới được rời khỏi nơi đây. (V.Giang)



 

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT