Nga và Mỹ phủ nhận ngày hội nghị hòa bình đã định cho Syria

MOSCOW (NV) – Một giới chức cao cấp Syria hôm Thứ Năm cho biết, hội nghị quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến, vốn bị trì hoãn đã lâu, nay được định vào hai ngày 23 và 24 Tháng Mười Một. Nhưng nay, theo Reuters, hai nước đồng tổ chức là Nga với Mỹ đều tuyên bố là không có ngày đó.

Phó thủ tướng Syria, ông dri Jamil (phải), trong một buổi họp báo tại Moscow, hôm 17 Tháng Mười, 2013, nói rằng hội nghị quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến được định vào hai ngày 23 và 24 Tháng Mười Một. (Hình: Alexander Nemenov/AFP/Getty Images)


Ông Lakhdar Brahimi, phát ngôn viên, đặc sứ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Syria tỏ vẻ hoài nghi về lời tuyên bố đó, khi nói rằng ngày giờ dự trù cho cuộc hội nghị nhằm mang chính quyền Syria và phe chống đối ngồi lại với nhau chưa hề được thỏa thuận.

Phó thủ tướng Syria, ông Qadri Jamil, loan báo ngày giờ nói trên trong một cuộc họp báo tại Moscow. Ông nói: “Ðây là tuyên bố của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, chứ không phải của tôi.”

Nhiều giờ sau, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, ông Alexander Lukashevich nói: “Chúng tôi không thể tự quyết định về điều ấy được. Ðó không phải là việc của Syria mà chính tổng thư ký Liên Hiệp Quốc mới có trách nhiệm loan báo và định ra ngày giờ đã được các bên chấp thuận.”

Hoa Kỳ cũng tỏ lập trường tương tự khi phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, bà Jen Psaki tuyên bố trong buổi tường trình thường ngày: “Chúng tôi có bàn thảo về những ngày giờ nhưng chưa đi đến chung cục nào cả. Ngày chung cục chỉ có khi nào LHQ qui định và thông báo.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.