Nga và Mỹ phủ nhận ngày hội nghị hòa bình đã định cho Syria

MOSCOW (NV) – Một giới chức cao cấp Syria hôm Thứ Năm cho biết, hội nghị quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến, vốn bị trì hoãn đã lâu, nay được định vào hai ngày 23 và 24 Tháng Mười Một. Nhưng nay, theo Reuters, hai nước đồng tổ chức là Nga với Mỹ đều tuyên bố là không có ngày đó.

Phó thủ tướng Syria, ông dri Jamil (phải), trong một buổi họp báo tại Moscow, hôm 17 Tháng Mười, 2013, nói rằng hội nghị quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến được định vào hai ngày 23 và 24 Tháng Mười Một. (Hình: Alexander Nemenov/AFP/Getty Images)


Ông Lakhdar Brahimi, phát ngôn viên, đặc sứ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Syria tỏ vẻ hoài nghi về lời tuyên bố đó, khi nói rằng ngày giờ dự trù cho cuộc hội nghị nhằm mang chính quyền Syria và phe chống đối ngồi lại với nhau chưa hề được thỏa thuận.

Phó thủ tướng Syria, ông Qadri Jamil, loan báo ngày giờ nói trên trong một cuộc họp báo tại Moscow. Ông nói: “Ðây là tuyên bố của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, chứ không phải của tôi.”

Nhiều giờ sau, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, ông Alexander Lukashevich nói: “Chúng tôi không thể tự quyết định về điều ấy được. Ðó không phải là việc của Syria mà chính tổng thư ký Liên Hiệp Quốc mới có trách nhiệm loan báo và định ra ngày giờ đã được các bên chấp thuận.”

Hoa Kỳ cũng tỏ lập trường tương tự khi phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, bà Jen Psaki tuyên bố trong buổi tường trình thường ngày: “Chúng tôi có bàn thảo về những ngày giờ nhưng chưa đi đến chung cục nào cả. Ngày chung cục chỉ có khi nào LHQ qui định và thông báo.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.