Nga và Mỹ phủ nhận ngày hội nghị hòa bình đã định cho Syria

MOSCOW (NV) – Một giới chức cao cấp Syria hôm Thứ Năm cho biết, hội nghị quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến, vốn bị trì hoãn đã lâu, nay được định vào hai ngày 23 và 24 Tháng Mười Một. Nhưng nay, theo Reuters, hai nước đồng tổ chức là Nga với Mỹ đều tuyên bố là không có ngày đó.

Phó thủ tướng Syria, ông dri Jamil (phải), trong một buổi họp báo tại Moscow, hôm 17 Tháng Mười, 2013, nói rằng hội nghị quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến được định vào hai ngày 23 và 24 Tháng Mười Một. (Hình: Alexander Nemenov/AFP/Getty Images)


Ông Lakhdar Brahimi, phát ngôn viên, đặc sứ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Syria tỏ vẻ hoài nghi về lời tuyên bố đó, khi nói rằng ngày giờ dự trù cho cuộc hội nghị nhằm mang chính quyền Syria và phe chống đối ngồi lại với nhau chưa hề được thỏa thuận.

Phó thủ tướng Syria, ông Qadri Jamil, loan báo ngày giờ nói trên trong một cuộc họp báo tại Moscow. Ông nói: “Ðây là tuyên bố của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, chứ không phải của tôi.”

Nhiều giờ sau, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, ông Alexander Lukashevich nói: “Chúng tôi không thể tự quyết định về điều ấy được. Ðó không phải là việc của Syria mà chính tổng thư ký Liên Hiệp Quốc mới có trách nhiệm loan báo và định ra ngày giờ đã được các bên chấp thuận.”

Hoa Kỳ cũng tỏ lập trường tương tự khi phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, bà Jen Psaki tuyên bố trong buổi tường trình thường ngày: “Chúng tôi có bàn thảo về những ngày giờ nhưng chưa đi đến chung cục nào cả. Ngày chung cục chỉ có khi nào LHQ qui định và thông báo.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ phải xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Bác sĩ trường USC bị tố lạm dụng tình dục hàng trăm nữ sinh

Bác sĩ trường USC bị tố lạm dụng tình dục hàng trăm nữ sinhvideo
5 phụ nữ đệ đơn tố cáo một bác sĩ làm việc trong trung tâm y tế của Đại học USC ở tiểu bang California, lạm dụng tình dục trên 200 nữ sinh đến khám phụ khoa, và nhà trường cố tình che đậy vụ việc.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì ‘âm thanh lạ’

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì 'âm thanh lạ'video
Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì 'âm thanh lạ'

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.