BẮC KINH (MSNBC) – Ông Ai Weiwei (Ngải Vị Vị), nhà đối kháng chế độ Trung Quốc, không có mặt tại phiên tòa đầu tiên xử ông hôm Thứ Tư, 18 tháng 6.

Ngãi Vị Vị tranh luận với hai công an trước nhà ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư, 18 tháng 6. (Hình: AP/Andy Wong)
Công an đã báo cho ông biết là ông phải ở nhà để cho bà vợ Lu Qing đại diện cho công ty Beijing Fake Cultural Development Ltd. của họ và các luật sư ra trước tòa. Ngãi Vị Vị, 54 tuổi, và bà vợ kháng cáo một quyết định của sở thuế đã phạt hai người quá nặng.
Mặc dầu công an đã khuyến cáo dân chúng đừng nên đến tòa ủng hộ Ngãi Vị Vị nhưng an ninh tại tòa án vẫn được thi hành rất chặt chẽ với mọt dãy xe cảnh sát đậu xung quanh và các phóng viên ngoại quốc được yêu cầu không tới gần.
Liu Xiaoyuan, luật sư của Ngãi Vị Vị bị lực lượng an ninh bắt giữ ngày hôm trước, và theo lời ông Ngãi Vị Vị, liên lạc điện thoại với ông ta bị cắt đứt.
Ngãi Vị Vị bị bắt tháng 4 năm ngoái cùng với nhiều nhà hoạt động và những phần tử đối lập sau khi có các cuộc biểu tình tranh đấu dân chủ ở Trung Ðông. Ðến cuối năm ông được tạm phóng thích nhưng không được quyền đi lại và nhà riêng vẫn bị canh chừng gắt gao.
Chính trong giai đoạn 81 ngày bị bắt giữ, ông đã bị truy tố về tội trốn thuế và bị xử phạt, hành động mà dư luận tin là sự trả thù của chính quyền. (HC)















































































