Tập Cận Bình tới Pháp, gia tăng quan hệ thương mại

PARIS, Pháp (AFP) – Trung Quốc và Pháp hôm Thứ Tư dự trù sẽ ký kết nhiều thỏa thuận thương mại trong ngày đầu cuộc viếng thăm của Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi tham dự tiệc khoản đãi tại Lyon đêm trước.Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ đón tại Paris. (Hình: Getty Images)


Pháp hiện còn đứng sau một số quốc gia láng giềng, đặc biệt là Đức, trong mối quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc, nhưng đã có thêm nhiều nỗ lực thời gian gần đây để bắt kịp các quốc gia khác. Các thỏa thuận về các lãnh vực như hàng không, nguyên tử, không gian, nông nghiệp và phát triển đô thị dự trù sẽ được ký kết.

Hai bên cho đến nay đều giữ kín các chi tiết, chỉ có một thỏa thuận được biết rõ ràng là công ty xe hơi Dongfeng của Trung Quốc sẽ mua cổ phần trong công ty Peugeot đang gặp nhiều khó khăn tài chánh.

Một thỏa thuận liên quan đến việc sản xuất phi cơ trực thăng dân sự giữa công ty Airbus Helicopters và Trung Quốc cũng sẽ được ký.

Khi Tổng Thống Pháp Francois Hollande viếng thăm Trung Quốc hồi Tháng Tư năm ngoái, Tập Cận Bình chào đón ông với lời hứa hẹn sẽ mua 60 phi cơ dân sự Airbus và có thể còn mua thêm nữa.

“Chuyến viếng thăm của tôi tại Pháp sẽ cho tôi có cơ hội cùng với Tổng Thống Francois Hollande đánh dấu 50 năm quan hệ giữa Trung Quốc và Pháp và cũng để cùng chuẩn bị cho tương lai,” ông Tập Cận Bình tuyên bố trong bữa dạ tiệc ở thành phố Lyon tối Thứ Ba, nơi dừng chân đầu tiên của ông tại Pháp.

“Đầu tư vào Trung Quốc được hoan nghênh ở Pháp và chúng tôi sẵn sàng đáp ứng việc này,” theo lời Ngoại Trưởng Pháp Laurent Fabius nói với Tập Cận Bình.

Chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày của hai vợ chồng Tập Cận Bình sẽ chấm dứt bằng buổi hòa nhạc tại điện Versailles, chào mừng 50 năm có mối quan hệ ngoại giao chính thức giữa Pháp và Trung Quốc.

Trước chuyến đi, Tập Cận Bình viết một bài đăng trên tờ nhật báo Le Figaro trong đó ca ngợi việc cố Tổng Thống Pháp Charles de Gaulle vào năm 1964 có quyết định công nhận Trung Hoa Cộng Sản, ngược hẳn với chính sách của Mỹ lúc đó là chỉ công nhận Trung Hoa Quốc Gia, mở đường cho việc Trung Quốc được thế giới chấp nhận. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Mỹ tuyên bố 5 binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay

Năm binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay ngoài khơi bờ biển Nhật hồi tuần trước vừa được tuyên bố là thiệt mạng...

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.

Brazil: Tay súng bắn chết 4 người rồi tự tử ngay sau thánh lễ tại nhà thờ

Một người đàn ông nổ súng tại một nhà thờ ở miền nam Brazil giết chết bốn người và làm bị thương thêm bốn người trước khi tự bắn vào đầu mình.