Thêm 4 người Tây Tạng thự thiêu phản đối Trung Quốc


BEIJING (AP) –
Thêm bốn người dân Tây Tạng tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc và ít nhất 20 người bị thương sau khi xảy ra cuộc đụng độ với công an để phản đối việc phổ biến một tài liệu theo đó cho rằng ngôn ngữ văn hóa Tây Tạng là điều không đáng để ý tới, theo các nguồn tin truyền thông và các nhóm lưu vong Tây Tạng cho hay hôm Thứ Ba.


Một vị sư Tây Tạng cầm một poster miêu tả một nhà sư tự thiêu trong một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Siliguri. (Hình: Diptendu Dutta/AFP Getty Images)


Có hơn 80 người Tây Tạng tại Trung Quốc đã tự thiêu từ năm 2009 đến nay để phản đối sự đàn áp gắt gao trên mọi mặt, nhất là về tôn giáo, của chính quyền Bắc Kinh.


Có thêm bốn vụ tự thiêu được cho biết xảy ra hôm Chủ Nhật và Thứ Hai tại các tỉnh Gansu, Tứ Xuyên và Qinghai.


Có ít nhất 20 học sinh phải vào bệnh viện hôm Thứ Hai sau khi cuộc biểu tình phản kháng trở thành bạo động ở Hải Nam. Tổ chức Free Tibet ở London cho hay có khoảng 1,000 học sinh tham dự cuộc biểu tình.


Ðài phát thanh Radio Free Asia cho hay các học sinh này giận dữ về việc có một cuốn cẩm nang được phổ biến ở Viện Y Tế Tsolho tại Hải Nam theo đó cho rằng tiếng Tây Tạng là điều không đáng kể và lên án các cuộc tự thiêu là “hành động ngu xuẩn.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont