TOKYO, Nhật Bản (Reuters) – Ông Shintaro Ishihara, thị trưởng thành phố Tokyo, hôm Thứ Năm cho biết sẽ từ nhiệm để thành lập một đảng mới tranh đấu trong kỳ bầu cử sắp tới.

Thị Trưởng Shintaro Ishihara loan báo từ nhiệm trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm tại tòa thị sảnh thành phố Tokyo. (Hình: Yoshikazu Tsuno/AFP/Getty Images)
Là người có chủ trương dân tộc cực hữu, ông nổi tiếng trong ý định mua quần đảo Senkaku và đã vận động gây quỹ cho kế hoạch này. Sự việc này gây phản ứng mạnh mẽ tại Trung Quốc và để tránh va chạm ngoài tầm kiểm soát, chính phủ Nhật đã bỏ tiền mua để quốc hữu hóa quần đảo hối tháng 9.
Ðảng sắp thành lập của ông Ishihara, 80 tuổi, một nhà văn trở thành chính trị gia, rõ ràng sẽ trở thành “lực lượng thứ ba” trong cuộc tổng tuyển cử tháng 8 năm tới nhưng cũng có thể là sớm hơn và tạo nên nhiều điều khó dự đoán cho sinh hoạt chính trị Nhật Bản, đồng thời gây thêm căng thẳng với Trung Quốc.
Những thăm dò dư luận hiện nay cho biết đảng đối lập Dân Chủ Cấp Tiến vượt hơn đảng Dân Chủ đang cầm quyền và có nhiều triển vọng giành lại vị trí đã mất 3 năm trước đây sau nửa thế kỷ liên tục nắm giữ chính quyền tại Nhật Bản. Sự hiện diện của một đảng mới do ông Ishihara thành lập sẽ làm cho tình hình phức tạp và có thể một trong hai chính đảng phải tìm sự liên minh với đảng này. (HC)



























































































