Thủ tướng Malaysia: phi cơ mất tích do ‘chủ ý’

KUALA LUMPUR, Malaysia (AP) – Chiếc phi cơ hàng không dân sự Malaysia đã bị chuyển hướng và tiếp tục bay trong hơn 6 giờ đồng hồ sau khi chấm dứt các liên lạc với đài kiểm soát dưới đất, nghĩa là có thể bay xa tới Kazakhstan ở phía Tây Bắc hay xuống Ấn Ðộ Dương ở phía Nam, theo Thủ Tướng Malaysia hôm Thứ Bảy.

Lời loan báo của ông Nabjib Razak xác nhận sau nhiều ngày có đủ mọi tin đồn rằng việc mất tích của chuyến bay 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines khi đang trên đường đến Bắc Kinh hơn một tuần trước đây không phải là vì tai nạn. Ðiều này cũng khiến giới hữu trách dồn nỗ lực điều tra vào phi hành đoàn và hành khách, cùng cho thấy công việc khó khăn của các lực lượng tìm kiếm, vốn đã bay quần trên nhiều vùng biển rộng lớn.

Thủ tướng Malaysia, Nabjib Razak (giữa), tại buổi họp báo ngày 15 Tháng Ba tại Sepang, Malaysia. (Hình: AP Photo/Wong Maye-E)

“Rõ ràng là việc tìm kiếm MH370 đang bước vào giai đoạn mới,” ông Najib cho hay trong một cuộc họp báo được trực tiếp truyền hình.

Ông Najib nhấn mạnh rằng các điều tra viên đang tìm hiểu đủ mọi giả thuyết tại sao chiếc Boeing 777 đi hẳn ra ngoài đường bay ấn định trước, nói rằng giới hữu trách chưa thể xác định rằng đây có phải là không tặc hay không. Vào sáng sớm ngày Thứ Bảy, một giới chức Malaysia nói phi cơ bị cướp, dù rằng cũng cho hay ông chưa biết lý do tại sao và chưa có đòi hỏi nào được đưa ra.

Cảnh sát hôm Thứ Bảy cũng đến lục soát nhà của phi công trưởng và phi công phó tại thủ đô Kuala Lumpur.

Các chuyên viên hàng không trước đó cho hay người nào đóng hệ thống thông tin liên lạc và sau đó bay chiếc phi cơ này phải là người rành rẽ kỹ thuật và có nhiều kinh nghiệm lái loại phi cơ Boeing 777.

Một phi cơ trinh sát loại P-8A Poseidon của Mỹ, được coi là phi cơ trinh sát tầm xa chống tàu ngầm và tàu nổi tối tân nhất thế giới, dự trù sẽ đến vùng Ấn Ðộ Dương trong cuối tuần này và khởi sự tìm kiếm nơi đây, theo Bộ Quốc Phòng Mỹ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Breaking News: Lãnh tụ Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.